Cách làm Youtube

Cách làm Youtube là một khái niệm khá rộng gồm nhiều vấn đề quan trọng. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Làm Youtube dễ hay khó?

Năm ngoái, khi choáng váng với thu nhập khủng của một số Youtuber tại Việt Nam, bạn tôi cũng sốt sắng rủ một số người quen cũ hợp tác làm kênh với mục đích kiếm tiền. Tôi hỏi xem bạn dự định làm về chủ đề gì, có thể làm được đến đâu, mục tiêu như thế nào và nhiều vấn đề liên quan khác… Sau khi nghe tôi liệt kê một loạt việc cần làm, bạn tôi đã phải cân nhắc vì thấy có quá nhiều việc phải làm, đâu phải cứ tạo kênh, post video rồi chờ người xem, Google tính doanh số, lấy tiền…

Youtube - kênh chia sẻ video nổi tiếng
Youtube – kênh chia sẻ video nổi tiếng

Không phủ nhận đây là một ngành nghề mới nổi tại Việt nam cũng như trên thế giới. Có một số người thành công nhưng thất bại cũng quá nhiều. Cho nên, nếu tham gia một số nhóm của những người làm Youtube trên Facebook, bạn sẽ thấy tình cảnh trao đổi đăng ký kênh, like, lượt xem…rồi rao bán kênh, rồi đủ thứ dịch vụ ăn theo như tăng view…Thậm chí có nhiều vụ bóc phốt, tranh chấp với nhau rất khốc liệt.

Bài viết có thể bạn quan tâm: Cách tạo video nhạc trên Youtube

Điều này cho thấy miếng đất màu mỡ năm nào nay gần như bão hòa, hoặc do có quá nhiều người tham gia, từ gài đến trẻ, cho nên nó đang ngày một khô hạn hơn. Nhưng trong cái khó ló cái khôn, khi mà con đường chính có quá nhiều gập ghềnh, thì người ta tìm cách đi bằng con đường tắt, với đủ thứ thủ thuật nhằm đánh lừa con bọ AI của Google. Tức là thay vì làm đúng như quy định của hàng, nhiều người đã tòm đủ mọi cách để rút ngắn con đường kiếm tiền của mình. Nhưng tất cả đều phải trả giá, kênh bị xóa, tắt chức năng kiếm tiền, tổn thất là vô cùng lớn.

Điều kiện kiếm tiền trên Youtube

Nhưng bạn đừng thấy cái thực trạng đó mà lo, nó khó thật, nhưng vẫn có cơ hội cho tất cả mọi người. Bí quyết là nội dung, nội dung video là…vua. Nhưng làm thế nào để có nội dung hay? Có 02 vấn đề:

 • Bạn phải có ý tưởng độc đáo.
 • Khả năng biến những ý tưởng đó trở thành hiện thực.

Để thực hiện được ý tưởng, bạn có rất nhiều việc phải làm. Dưới đây là một số gợi ý để bạn biết phải chuẩn bị những gì trước khi click chuột thành lập kênh. Nhưng trước hết, bạn theo dõi video sau để hiểu rõ quy định kiếm tiền của Youtube nhé.

Giới thiệu về kiếm tiền trên Youtube

Cách làm Youtube

Như trên tôi đã nói, cách làm Youtube gồm rất nhiều công việc liên quan. Có nghĩa là ý tưởng hay ho không thôi chưa đủ, mà những việc đầu tiên, trước khi bắt tay tạo kênh Youtube, là bạn phải chuẩn bị những vấn đề sau:

Học quay phim

Vì Youtube là kênh chia sẻ video cho nên dĩ nhiên là bạn phải sản xuất video thật hay để đăng lên lên kênh của mình rồi. Khoan hẵng tạo kênh nha các bạn. Tạo kênh chỉ trong vòng 1 – 2 phút, nhưng để có người xem, có tối thiểu 1.000 người đăng ký, 4.000 giờ xem trong vòng 12 tháng là cả một vấn đề. Thôi chuyện đó để sau, bây giờ tìm hiểu một chút về quay phim đã.

Có thể bạn sẽ hỏi: Vì sao phải học quay phim trước nhất?. Câu trả lời đơn giản chỉ là để…biết quay phim thôi. làm video đăng youtube mà không biết quay video thì đăng cái gì. Cho dù ý tưởng của bạn có hay ho đến mấy, nhưng bạn không biết quay, cũng giống như người không biết chữ, thì diễn tả làm sao cho người xem nội dung hay ho của mình.

Kỹ thuật quay phim Youtube rất quan trọng
Kỹ thuật quay phim Youtube rất quan trọng

Đừng bao giờ đánh giá thấp kỹ thuật quay phim. Các bạn biết không, để nắm được kỹ thuật này, nhiều người đã phải đăng ký thi vào các trường như: Đại học sân khấu điện ảnh, Học viện báo chí, Cao đẳng phát thanh – truyền hình. Ở đó có khoa quay phim, đào tạo trong 4 năm. Ở đó, họ được đào tạo rất nhiều kỹ năng cơ bản như: Cỡ ảnh, động tác quay phim, điều chỉnh ánh sáng, kỹ năng dàn dựng bố cục khuôn hình và thiết kế các chuyển động máy; kiến thức về các thể loại phim phóng sự và phim tài liệu

Nếu không có điều kiện được đi học chính quy, bạn có thể tham gia các chương trình đào tạo ngắn hạn cũng được. Vì bạn học quay phim để biết cách làm Youtube, cho nên yêu cầu kỹ thuật cũng không quá khắt khe như quay phim truyền hình. Tóm lại là phải học, không thầy đó mày làm nên đó các bạn. Chứ cứ tự mày mò, bắt chước người nọ người kia cũng mệt, không biết đâu là đúng, là sai, mất thời gian để chỉnh lý thay đổi lắm.

Bài viết có thể bạn quan tâm: Khóa học làm video YouTube

Học dựng phim

Quay phim xong rồi, việc cần làm tiếp theo là bạn phải biết dựng phim. Dựng phim còn gọi cách khác là edit video. Đây là quá trình hậu kỳ mà người editor sẽ cắt, điều chỉnh, sắp xếp các đúp hình đã quay… làm sao cho phù hợp, để kể một câu chuyện hấp dẫn bằng video cho người xem. Quá trình edit đó còn phải lồng ghép nhạc, đánh tít chữ, chú thích, phụ đề và những hiệu ứng chuyển cảnh đẹp…

Edit video Youtube cần có kỹ năng và kinh nghiệm
Edit video Youtube cần có kỹ năng và kinh nghiệm

Kỹ năng này các bạn cũng phải học, nếu không cũng chẳng biết lối nào mà lần. Trong bối cảnh dịch bệnh, giãn cách xã hội, bạn tham gia Khóa học edit video trên máy tính của chúng tôi ở website này nhé.

Học viết lời bình

Quay phim xong thì bạn phải viết lời bình (thuyết minh) cho video để người xem hiểu rõ hơn về nội dung. Viết lời bình cho video khác với viết bài đơn thuần, bạn phải biết rõ bản chất của vấn đề, nắm được những gì đã quay ở thực tế, hình ảnh tư liệu, ý kiến trả lời phỏng vấn, âm nhạc…Từ đó viết thành một bài thuyết minh chắp nối các hình ảnh liền mạch, tạo sức hút cho video của mình. Để biết cách viết lời bình cho video theo chuẩn truyền hình, bạn theo dõi để tham gia Khóa học làm video doanh nghiệp của chúng tôi nhé.

Bạn muốn hiểu rõ hơn về quy trình làm video thì xem bài viết Cách làm video

Cách tạo kênh Youtube

Sau khi bạn đã thạo các kỹ năng trên, có thể tự mình sản xuất được các video theo tiêu chuẩn, thì bước tiếp theo là bạn có thể tìm hiểu các tạo kênh Youtube kiếm tiền được rồi.

Để tiến hành tạo kênh, bạn cần phải có tài khoản Gmail (tức là email của bạn đang sử dụng). Bạn nào chưa có email thì có thể đăng ký tạo mới một tài khoản miễn phí.

Hiện nay, có 02 cách tạo kênh: tạo kênh cho cá nhân và tạo kênh cho doanh nghiệp. Cụ thể các bước cụ thể sau đây hoặc xem video để dễ dàng thực hiện hơn.

Hướng dẫn cách tạo kênh Youtube

Cách tạo kênh Youtube cá nhân

Bạn làm theo hướng dẫn dưới đây để tạo kênh nhé. Lưu ý là tạo kênh kiểu này thì chỉ bạn mới có thể quản lý bằng tài khoản Google của mình mà thôi. 

 1. Bạn đăng nhập vào YouTube trên máy tính hoặc qua trang web YouTube dành cho thiết bị di động.
 2. Bạn click vào ảnh hồ sơ của bạn  sau đó Tạo kênh
 3. Hệ thống sẽ yêu cầu bạn tạo một kênh.
 4. Bạn kiểm tra thông tin chi tiết (tên và ảnh Tài khoản Google của bạn) rồi xác nhận để tạo kênh của mình.

Cách tạo kênh Youtube bằng tên doanh nghiệp hoặc tên khác

Bạn làm theo hướng dẫn dưới đây để tự tạo một bằng tên doanh nghiệp hoặc tên khác nào đó nhé. Lưu ý là kênh kiểu này có thể nhiều người quản lý hoặc sở hữu. 

Bạn có thể kết nối kênh với một Tài khoản thương hiệu nếu muốn sử dụng tên trên YouTube, khác với tên Tài khoản Google của mình. Tìm hiểu thêm về Tài khoản thương hiệu

 1. Bạn đăng nhập vào YouTube trên máy tính hoặc qua trang web YouTube dành cho thiết bị di động nhé.
 2. Chuyển đến danh sách kênh của bạn.
 3. Chọn tùy chọn tạo kênh mới hoặc sử dụng Tài khoản thương hiệu hiện có:
  • Bạn tạo kênh bằng cách nhấp vào Tạo kênh mới.
  • Để tạo kênh YouTube cho Tài khoản thương hiệu mà bạn hiện đã quản lý, hãy chọn tài khoản đó trong danh sách. Nếu Tài khoản thương hiệu này đã có kênh YouTube thì bạn không thể tạo kênh mới. Khi chọn tài khoản này trong danh sách, bạn sẽ được chuyển đổi sang kênh đó. 
 4. Bạn điền thông tin để đặt tên cho kênh mới của bạn rồi nhấp vào nút Tạo. Thao tác này sẽ giúp bạn tạo một Tài khoản thương hiệu mới. 
 5. Để thêm người quản lý kênh, hãy làm theo hướng dẫn để thay đổi chủ sở hữu kênh và người quản lý kênh.

Lưu ý: Bạn nên tìm hiểu thêm về việc sử dụng kênh có tên doanh nghiệp hoặc tên khác trên YouTube để quá trình vận hành được thuận lợi nhé.

Như vậy là chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ về cách làm Youtube, cách tạo kênh Youtube kiếm tiền. Hy vọng trong tương lai bạn sẽ trở thành một Youtuber nổi tiếng, kiếm được tiền và giúp ích nhiều cho xã hội.

5/5 (1 Review)

0 responses on "Cách làm Youtube"

  Leave a Message

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  X