Cách tạo clip từ ảnh

Cách tạo clip từ ảnh là một vấn đề đang được nhiều người quan tâm. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tạo được video từ dữ liệu ảnh của mình.

Tạo clip từ ảnh là gì?

Ai trong đời cũng phải có ảnh. Từ trăm năm trước, thế hệ ông bà ta đã có ảnh chụp rồi. Tuy chỉ là đen trắng, nhưng cũng đủ để thế hệ sau này nhận diện đầy đủ về cảnh sắc và con người thời ấy. Ngày nay, nhiều người có máy ảnh, nhất là dân trí thức. Đặc biệt, trong thời đại số, điện thoại thông minh tích hợp chức năng chụp ảnh đã trở nên phổ biến tới mọi người, mọi nhà, từ thành thị tới nông thôn và vùng núi cao… Xem ảnh mãi cũng “chán”, nhiều người muốn “thổi hồn” cho những bức ảnh để trở thành video..Vậy là nhu cầu làm clip từ ảnh ra đời.

Thông thường làm clip phải từ video. Các đoạn phim quay xong được biên tập, cắt ghọt, chỉnh sửa…để thành video hoàn chỉnh. Còn tạo clip từ ảnh là việc người ta sẽ sử dụng máy tính, phần mềm dựng phim…để ghép nối những bức ảnh lại với nhau. Sau đó, người ta cho thêm âm nhạc, hiệu ứng, kỹ xảo, đánh tiêu đề, phụ đề…khiến những bức hình trở nên sống động, hấp dẫn…

tao clip tu anh
Làm video clip từ những bức ảnh

Hầu hết các việc liên quan đến dựng phim đều hơi phức tạp một chút, cần có thời gian để làm quen làm chủ công cụ. Tin tốt là với việc làm clip từ ảnh thì hầu như ai cũng có thể thực hiện được. Dĩ nhiên, có một vài việc cần chuẩn bị trước. 

Các bước chuẩn bị để tạo clip từ ảnh

Làm cái gì cũng cần phải chuẩn bị chu đáo, tạo clip từ ảnh cũng vậy. Dưới đây, Lê Nam liệt kê một số vấn đề bạn cần phải có trước khi đến công đoạn thực hiện các kỹ thuật edit video. 

Bước 1: Chuẩn bị máy tính hoặc laptop

Bạn nào có máy tính bàn hoặc laptop rồi thì quá OK. Tất nhiên cáu hình máy cũng ôn ổn một chút, thực tế thì càng cao càng tốt. Chứ máy móc cổ lỗ sĩ quá cũng hay bị đơ, giật lag, tốc độ xử lý chậm, render lâu, xuất file thậm chí còn bị lỗi! Tôi thấy hầu hết hiện nay mọi người đều có máy móc cấu hình trung bình. Nếu không cần dựng phim 4K thì hầu như đáp ứng tốt đối với việc tạo video từ ảnh.

su dung pc và laptop tao clip tu anh
Sử dụng PC hoặc Laptop để tạo clip 

Bước 2: Cài phần mềm tạo clip từ ảnh

Khi có phần cứng (là máy tính bàn hoặc laptop) thì khâu tiếp theo là bạn phải tiến hành cài đặt một phần mềm dựng phim nào đó. Phần mềm biên tập video hiện nay có rất nhiều loại, của nhiều hãng khác nhau. Trong hướng dẫn này thì chúng tôi khuyến cáo bạn nên cài Premiere Pro, phiên bản từ 2019 đến nay, cái nào cũng được tất. Đây là phần mềm làm video chuyên nghiệp, được các đài truyền hình, các hãng thông tấn quốc tế sử dụng.

Lưu ý: Bạn xác định “có duyên” với phần mềm nào thì “đi tới cùng” với nó. Tránh tình trạng “tìm hiểu” một thời gian, thấy không hợp rồi lại chuyển sang “tán tỉnh” phần mềm khác. Chỉ 2 – 3 lần thay đổi như vậy là hết cả năm rồi bạn, chuyên môn cũng không tiến bộ được gì đâu.

cài đặt Premiere Pro 2023
Cài đặt Premiere Pro để dựng video

Bước 3: Lên ý tưởng kịch bản cho clip

Việc này nghe thì to tát nhưng thực tế nó chỉ là là việc bạn lên kế hoạch để thực hiện video của mình. để làm được điều này bạn có thể trả lời mấy câu hỏi: video của mình mình mình sẽ được dùng vào việc gì? Thời lượng dài bao nhiêu? Video phát trên phương tiện truyền thông nào? Nó hướng tới đối tượng ảnh mục tiêu nào?

Đặc biệt đối với những bạn muốn tự làm video từ ảnh và video để phục vụ cho công việc học tập và kinh doanh thì cần phải có bước chuẩn bị kịch bản thật cẩn thận chu đáo. Nếu không mọi việc sẽ trở nên rắc rối bạn không biết phải bắt đầu từ đâu và làm như thế nào.

Bước 4: Chuẩn bị dữ liệu ảnh 

Nếu bạn đã có dữ liệu ảnh rồi thì tập hợp lại rồi chuyển vào ổ lưu trữ trong máy tính. 

Trường hợp chưa có hoặc mặc có nhưng chưa đủ hình thì bạn tiến hành chụp thêm ảnh. Tùy theo ý định của bạn làm video dài (10 đến 15 phút hay chỉ cần 1 đến 3 phút) mà quyết định việc chuẩn bị dữ liệu. Kinh nghiệm là cứ chụp ảnh càng nhiều càng tốt. Bởi vì sẽ có rất nhiều những bức hình bạn chụp nhưng không thể sử dụng được. Quá trình dựng, bạn chỉ chọn những hình ảnh nào đạt tiêu chuẩn, đẹp và phù hợp nhất.

Video hướng dẫn cách tạo clip từ ảnh 

Thực ra, vấn đề làm clip từ ảnh cũng tương tự như cách làm video từ ảnh trên máy tính, cách tạo video từ ảnh trên máy tính hoặc tạo video từ hình ảnh trên máy tính Bạn bạn có thể click vào đường dẫn để tham khảo thêm.

Quá trình thực hành làm video từ ảnh nếu gặp vấn đề nào chưa rõ bạn có thể để lại bình luận dưới bài viết này. Chúng tôi sẽ cố gắng hỏi đáp cho bạn ngay khi có thể. Còn bây giờ, bạn click vào video để xem hướng dẫn nhé.

Clip hướng dẫn cách tạo clip từ ảnh

Vài lưu ý về cách tạo clip từ ảnh 

Cách tạo clip từ ảnh video là một phương pháp dễ nhất trong kỹ năng dựng phim. Tất nhiên, đó là những clip chỉ phục vụ cho nhu cầu giải trí đơn giản. Trong thực tế, nhiều đơn vị có truyền thống mấy mươi năm xây dựng và phát triển thì hầu hết tư liệu cũng chỉ là ảnh. Do đó, khi làm lễ kỷ niệm thành lập, làm chương trình phát trên đài truyền hình…chủ yếu vẫn phải sử dụng hình ảnh tư liệu, đan xen với lời kể của cán bộ nhân viên…chứ không còn cách nào khác. Làm clip từ ảnh để phục vụ cho lễ kỷ niệm đương nhiên là việc quan trọng, cần cấp độ dựng phim ở tầm chuyên nghiệp.

Nếu bạn muốn học tạo clip từ ảnh ở cấp độ dùng cho công việc và kinh doanh thì đăng ký tham gia một trong các khóa học của chúng tôi.

Trong trường hợp bạn muốn làm video để phục vụ cho công việc, làm ăn nhưng hiện tại chưa thể tự làm được, thì có thể để sử dụng dịch vụ sản xuất phim quảng cáo của công ty Adcentral. Với hơn 13 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ cho các cơ quan nhà nước tổ chức quốc tế và doanh nghiệp, Adcentral sẽ giúp bạn có được những video chuyên nghiệp, giúp phát triển công tác truyền thông của đơn vị.

Bạn có nhu cầu, vui lòng gửi thông tin tới địa chỉ email: contact@adcentral.vn

Trong trường hợp khẩn cấp, bạn liên hệ theo số hotline: 0912163389 để được hỗ trợ ngay lập tức.

5/5 (1 Review)

0 responses on "Cách tạo clip từ ảnh"

Leave a Message

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X