Cách tạo video từ ảnh trên máy tính

Cách tạo video từ ảnh trên máy tính là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Họ muốn sử dụng những bức hình (ảnh) tư liệu của mình để tạo thành video. Đó cũng là một cách để “làm mới” những bức hình, giúp chúng trở nên có thêm nhiều gia trị và hấp dẫn. Với các cơ quan, tổ chức lâu có quá trình hoạt động vài thập kỷ, thậm chí gần tẳm năm…thì ngoài văn bản, chỉ có ảnh là những thứ duy nhất người ta còn lưu lại. Video thời đó chưa có, mà kể cả đã xuất hiện thì cũng không phổ biến, không phải ai cũng có may mắn được ghi hình. Vì lẽ đó, không còn cách nào khác là chúng ta thêm nhiều yếu tố, để biến những bức ảnh tư liệu quý giá trở nên thu hút và hấp dẫn hơn nhờ công nghệ edit video. Để làm được điều này, bạn cần chuẩn bị các điều hiện “cần” và “đủ” sau đây:

Các điều kiện cần để tạo video từ ảnh trên máy tính

1. Máy tính bàn hoặc laptop

Bạn sử dụng ngay máy tính bàn, laptop của gia đình hoặc của cơ quan để sử dụng. Các máy hiện nay đều đáp ứng yêu cầu tối thiểu để chạy các phần mềm dựng video chuyên nghiệp. Cho nên bạn không cần phải phân vân về vấn đề này đâu.

máy tính bàn và laptop phục vụ làm video từ ảnh

Trong trường hợp bạn muốn đầu tư luôn một thể để “chiến” lâu dài thì sao? Lời khuyên chân thành là nên mua những máy có cấu hình càng cao càng tốt. Khi level làm video của bạn tăng lên, chắc chắn sẽ cần phải cài đặt thêm rất nhiều tài nguyên nữa đấy.

Tạo video từ ảnh là vấn đề đơn giản nhất của việc làm video. Bạn đọc và xem kỹ các hướng dẫn dưới đây để tự làm ra sản phẩm truyền thông cho chính mình nhé.

2. Phần mềm tạo video từ ảnh trên máy tính

Trong máy tính, bạn tiến hành cài đặt một trong các phần mềm làm video chuyên nghiệp, hoặc dowload phần mềm tạo video từ ảnh cho máy tính. Những cái tên quen thuộc như: Premiere Pro, Final Cut Pro, Pinnacle Studio… Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp dựng phim lâu dài, thì lời khuyên là Premiere Pro. Nó có nhiều phiên bản, được bổ sung và cải tiến qua từng năm.

Phần mềm Premiere Pro được cài đặt trên laptop
Phần mềm Premiere Pro được cài đặt trên laptop

Ngoài ra, hãng này có thêm nhiều phần mềm hỗ trợ cho việc làm video như: After Effects, Audition, Photoshop…Vì sao phải sử dụng kèm theo các phần mềm khác? Câu trả lời có trong Khóa học làm video doanh nghiệp của tác giả Lê Nam.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tạo video từ ảnh bằng phần mềm chuyên nghiệp bằng phần mềm Premiere Pro phiên bản mới nhất.

Trong trường hợp bạn muốn sử dụng phần mềm ghép ảnh thành video trên máy tính miễn phí thì có thể theo dõi cách làm video từ ảnh trên máy tính Win 10 của chúng tôi qua bài viết: Cách tạo video trên máy tính win 10

Nói là cách làm video trên máy tính không cần phần mềm, nhưng thực tế máy tính của bạn vẫn phải có một app có tên là Video Editor. App này thường được tích hợp sẵn trong Windows 10 bản quyền. Nếu máy tính của bạn chưa có app này thì tiến hành cài đặt bổ sung nhé.

3. Dữ liệu ảnh

Ảnh thường có mấy loại sau: Ảnh chụp bằng điện thoại, chụp bằng máy ảnh và ảnh giấy ngày xưa. Nếu cấu hình máy tính của bạn mạnh mẽ (thí dụ RAM 16GB, cạc màn hình 4GB trở lên) thì không cần bận tâm đến độ phân giải của ảnh. Nhưng nếu chỉ là những bộ máy văn phòng thì cần lưu ý làm giảm kích thước file của ảnh. Đừng để kích thước nặng quá, khi dựng, máy kéo không nổi đâu, rồi render, xuất file cũng lâu nữa, thậm chí nó còn khiến máy bị đơ luôn.

Chuẩn bị dữ liệu hình ảnh để dựng thành video
Chuẩn bị dữ liệu hình ảnh để dựng thành video

Vì vậy, trước khi bắt tay vào dựng video từ những bức hình, bạn phải tiến hành xử lý nguồn ảnh này. Chi tiết chúng tôi đã trình bày ở bài viết Cách làm video từ ảnh trên máy tính. Bạn nên xem để biết cách xử lý, kẻo gặp trục trặc trong quá trình dựng.

Hướng dẫn cách tạo video từ ảnh trên máy tính

Đã có nhiều bài viết hướng dẫn của các tác giả khác nhau. Hầu hết hướng dẫn bằng văn bản kèm ảnh minh họa. Như vậy sẽ thật khó cho người mới bắt đầu. Vì vậy, chúng tôi đã sản xuất video để bạn xem, sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Bạn click vào video dưới đây để xem chi tiết nhé. Nếu có câu hỏi hoặc thắc mắc nào, hãy nhập vào mục bình luận để được hỗ trợ. Nếu thấy nội dung hữu ích, hãy nhấn like và theo dõi trang nhé. Điều đó sẽ giúp bạn không bỏ lỡ những nội dung hữu ích sẽ ra mắt trong thời gian tới.

Clip hướng dẫn cách tạo video từ ảnh

Cách làm video ảnh ghép nhạc trên máy tính đơn giản chỉ có vậy. Bạn nên bắt tay vào thực hành để biết cách tạo video từ ảnh nhé. Chớ xem qua loa, rồi lại kiếm tìm những hướng dẫn khác. Đây là lỗi phổ biến, khiến bạn mất rất nhiều thời gian và khó tiến bộ được trong suốt thời gian dài.

Tham khảo: Khóa học edit video trên máy tính

Bạn muốn sử dụng dịch vụ làm video chuyên nghiệp?

Việc học cách làm video chuyên nghiệp là một quá trình dài. Trong khi công việc, học tập, kinh doanh lại không thể chờ đợi. Ngay lúc này, nếu bạn có nhu cầu sản xuất phim quảng cáo chuyên nghiệp, phim truyền thông…hãy gửi liên hệ tới đại chỉ email: contact@adcentral.vn

Đây là dịch vụ của Công ty ADCENTRAL, với hơn 10 năm kinh nghiệm.

Hiện nay, chúng tôi đã ra mắt Khóa học làm video chuyên nghiệp. Trong đó có nội dung hướng dẫn cách tạo video từ ảnh trên máy tính. Bạn đăng ký tham gia để tự sản xuất được nội dung video phục vụ cho công việc và kinh doanh của mình àm không phải bỏ tiền đi thuê dịch vụ nữa.

5/5 (2 Reviews)

2 responses on "Cách tạo video từ ảnh trên máy tính"

 1. làm sao xóa dòng chữ chảy ngang video

  • Xóa dòng chữ chạy ngang video có một số tình huống sau:

   1. Nếu dòng chữ nằm phía dưới cùng của video (giống kiểu VTV hay chạy) thì bạn đưa video vào phần mềm dựng phim, rồi phóng to video lên, điểu chỉnh lên xuống…cho đến khi dòng chữ bị loại ra khỏi khuôn hình. Sau đó xuất ra sản phẩm, thế là xong.

   2. Nếu dòng chữ chạy lơ lửng gần giữa video thì thực sự khó xử lý. Có thể bạn chỉ còn cách dùng tít chữ, logo hay hình ảnh của mình để đè lên mà thôi. Nếu biết điều chỉnh khéo léo thì video trông cũng tạm được, chứ không thể loại bỏ được hoàn hảo như phương án 1.

   Cảm ơn bạn.

Leave a Message

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X