Dịch vụ làm TVC quảng cáo

Dịch vụ làm TVC quảng cáo hiện nay có rất nhiều trên thị trường. Chỉ cần gõ những từ khóa “TVC quảng cáo”, “sản xuất TVC”…là bạn có thể tiếp cận với nhiều nhà cung cấp khác nhau. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều lĩnh vực khác, việc chọn được nhà cung cấp phù hợp sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng TVC của bạn. Nội dung TVC là vua và việc bạn chi tiền cho một sản phẩm vô thưởng vô phạt là một động thái không hề sáng suốt. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực này.

TVC là gì?

TVC có nghĩa là phim quảng cáo hay quảng cáo truyền hình. Thuật ngữ tiếng Anh Television Commercial, được viết tắt là TVad hay TVC. Đây là một loại video được sản xuất để quảng bá trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Cảnh làm TVC từ năm 1948
Cảnh làm TVC từ năm 1948

TVC được các cơ quan nhà nước, tổ chức quốc tế và doanh nghiệp lớn đặt hàng. Họ sử dụng các TVC để để phổ biến các thông điệp truyền thông tới cộng đồng, nhằm thay đổi nhận thức và hành vi nào đó. Thí dụ, cơ quan nhà nước và tổ chức quốc tế thường phát các thông điệp về: phòng chống dịch bệnh, phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống suy dinh dưỡng, chống tác hại thuốc lá, bảo vệ môi trường…vv. Còn các doanh nghiệp đặt hàng TVC là nhằm nằm quảng hình ảnh thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ tới nhà đầu tư và người tiêu dùng.

Quảng cáo truyền hình đầu tiên được phát sóng tại Mỹ, năm 1941

Các loại TVC quảng cáo

TVC quảng cáo ngắn

TVC quảng cáo ngắn là loại phim tối đa là 30 giây, và được phát sóng trên các đài truyền hình. Hiện nay, TVC có thời lượng khác nhau gồm các loại: 10 giây, 15 giây, 20 giây và 30. Các video này này chủ yếu dùng để phát phát sóng ở các đài truyền hình trung ương và địa phương. Nếu xem bảng báo giá quảng cáo của các đài truyền hình bạn sẽ thấy họ chia ra làm các slot, với mức giá khác nhau. Slot ngắn hơn thì chi phí ít hơn, slot dài hơn thì chi phí nhiều hơn (trong cùng một thời điểm phát sóng quảng cáo). Các công ty làm TVC sẽ phải nắm được quy định về thời lượng này để tránh tình trạng làm xong lại điều chỉnh, cắt bỏ…làm ảnh hưởng đến chất lượng.

Bảng giá quảng cáo
Bảng giá quảng cáo TVC trên một đài truyền hình địa phương

Lý do khiến phim quảng cáo bị cắt ngắn như nàycó thể là xuất phát từ phía các đài truyền hình. Khi sản xuất chương trình phát sóng trên các đài truyền hình, chúng tôi nhận thấy: Chức năng chính của các đài truyền hình tuyên truyền về các vấn đề chính trị xã hội của mỗi quốc gia, mỗi địa phương. Nhưng họ vẫn được phép xã hội hóa. Họ có cơ chế thu hút quảng cáo để có nguồn thu cải thiện đời sống cán bộ công nhân viên và nộp ngân sách nhà nước. Các TVC quảng cáo sản phẩm thường được phát trước, trong và sau phim, xen giữa các chương trình truyền hình khác. Nó chỉ được phép xuất hiện rất hạn chế, do vậy không thể phát những phim quảng cáo có thời lượng dài được.

Một lý do khác nữa là các đơn vị thường muốn TVC được phát trong giờ vàng, từ 19:00h đến 22:30 hàng ngày. Nhưng trong khoảng thời gian này lại có rất nhiều chương trình quan trọng không thể cắt ngắn thời lượng. Trong khi đó lại có nhiều đơn vị chị hợp đồng đồng phát quảng cáo vào thời điểm này. Để dung hòa giữa nhiệm vụ và lợi ích người ta hình thành nên các slot quảng cáo ngắn ngủi.

Một TVC ngắn được quảng cáo trên VTV1
Một TVC ngắn được quảng cáo trên VTV1

Ngoài ra, khi làm TVC phát trên YouTube, Facebook, các mạng xã hội khác…các đơn vị còn phải chịu sự điều chỉnh về mặt kỹ thuật. Mỗi vị trí quảng cáo trên Facebook có một thời lượng video khác nhau. Giải tối đa có thể lên tới 240 phút nhưng nhưng ngắn nhất có thể từ 1 đến 60 giây. Xem ảnh dưới đây.

Khác với cơ chế của Facebook, YouTube giới hạn thời lượng phim quảng cáo TVC chỉ còn 5 giây, 15 và 20 giây.

TVC quảng cáo dài

Ngoài video ngắn này ra thì còn có một loại phim quảng cáo khác. Đó là những chương trình quảng cáo có thời lượng dài và cung cấp nhiều thông tin hơn. Các phim quảng cáo này có thể được phát sóng trên đài truyền hình, YouTube, Facebook, các trang web, trang mạng xã hội khác. Các video này thường cung cấp đầy đủ mọi thông tin để người xem hiểu. Thời lượng dài hay ngắn là do do các đơn vị đặt hàng sản xuất TVC quyết định.

Mức độ phổ biến của TVC

Ban đầu, TVC được phổ biến trên truyền hình. Ngày nay chúng ta thấy TVC xuất hiện ở bất kỳ chương trình, kênh truyền hình nào, từ trung ương tới địa phương. Ngành này có ảnh hưởng đến xã hội đến mức Quốc hội phải ban hành Luật quảng cáo, nhằm tạo hành lang pháp lý, tránh sự lạm dụng và bảo vệ lợi ích của người xem.

Các kênh truyền hình đều tràn ngập TVC quảng cáo
Các kênh truyền hình đều tràn ngập TVC quảng cáo

Khi Internet phát triển, dịch vụ này phát triển thành phim quảng cáo trực tuyến. Người ta sử dụng dịch vụ sản xuất TVC quảng cáo để giúp tạo ra nội dung thông điệp rồi đăng tải trên trên trang web của đơn vị, phổ biến trên các nền tảng như: YouTube, Facebook, Instagram, TikTok…

Ngoài ra, phim quảng cáo TVC còn được trình chiếu trong các rạp hát, rạp chiếu phim, màn hình trong siêu thị, màn hình led lớn nơi công cộng…

Nguyên tắc sản xuất TVC

Mỗi đơn vị làm dịch vụ làm TVC quảng cáo có những nguyên tắc khác nhau. Tại Adcentral – Công ty sản xuất TVC với 13 năm kinh nghiệm – chúng tôi thường lưu ý tới các vấn đề sau:

Tuân thủ nguyên lý của truyền thông

Cũng giống như quy trình sản xuất sản phẩm truyền thông nói chung, dịch vụ làm TVC quảng cáo cũng tuân thủ những điều kiện nhất định. Đặc biệt đối với cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp họ sẽ tuân thủ các nguyên lý truyền thông sau đây:

 • Phát phát thông điệp truyền thông dựa vào chiến lược thương hiệu của mình. Tức là có mục đích cụ thể để chứ không tùy tiện theo cảm hứng.
 • Các nội dung thông điệp phải nhất quán, rõ ràng và khác biệt. Làm sao đó để gây được ấn tượng mạnh tạo cảm xúc cho người xem. Đây là yêu cầu rất cao chứ không phải chỉ tạo ra các nội dung video rất đỗi bình thường được.
 • Các thông điệp truyền thông được truyền đi liên tục, lặp lại nhưng không nhàm chán mà phải tạo sự mới mẻ, hấp dẫn cho người xem. Mỗi TVC quảng cáo phải lồng ghép vào đó những câu chuyện thú vị, giàu cảm xúc, kiếm khách hàng nhớ lâu, nhớ mãi. 
 • Qua thời gian đơn vị cần nâng cấp cho thông điệp, đừng để nó nó trở nên tầm thường và nhàm chán.

Lên kế hoạch sản xuất TVC

Làm TVC quảng cáo cần có kế hoạch cụ thể chi tiết như: thời gian bắt đầu, thời điểm phát thông điệp, nội dung cụ thể, số lượng video và thời lượng chương trình, lấy báo giá sản xuất video…

Trên cơ sở đó đơn vị lựa chọn chọn công ty sản xuất TVC quảng cáo phù hợp. Đó phải là những đơn vị có kinh nghiệm, năng lực. Vì làm TVC quảng cáo là một quá trình sáng tạo. Không chỉ nhìn vào đống trang thiết bị hiện đại, đội ngũ thực hiện đông đảo mà được. Nó cũng giống như việc viết ra một bài báo hay. Quan trọng là ý tưởng, nội dung và năng lực thực thi để biến nó thành hiện thực. Chứ không phải là một bài viết dài đầy những, chữ, được gõ trên cỗ máy tính đắt tiền… mà nội dung thì sáo rỗng, không có gì. 

Làm kế hoạch làm TVC quảng cáo là rất cần thiết
Làm kế hoạch làm TVC quảng cáo là rất cần thiết

Dịch vụ sản xuất TVC hiện nay có rất nhiều, nhưng vàng thau lẫn lộn khó đoán. Nhiều cơ sở đang thiết kế website, không hiểu sao cũng đi mua máy quay, máy ảnh làm nghề quay chụp…Chọn được công ty sản xuất TVC quảng cáo có năng lực cũng là cách để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Chi phí dịch vụ làm TVC quảng cáo

Chi phí dịch vụ làm TVC không cố định do còn tùy thuộc vào từng yêu cầu của khách hàng. Yêu cầu đơn giản, dễ thực hiện thì chi phí thấp, tầm 3.000.000 – 6.000.000 đ/video; những yêu cầu phức tạp, báo giá dịch vụ làm TVC quảng cáo có thể dao động ở các mức:

Gói tiêu chuẩn: 10.000.000 – 18.000.000đ/video.

Gói 2, chất lượng cao hơn: 25.000.000 – 36.000.000đ/video.

Gói 3, tiêu chuẩn quốc tế: 70.000.000 – 120.000.000 đ/video và hơn thế nữa.

Bảng giá dịch vụ làm TVC quảng cáo nêu trên chỉ có tính chất tham khảo. Để có báo giá dịch vụ làm TVC phù hợp nhất, bạn nên nêu chi tiết các yêu cầu về: Ý tưởng kịch bản, thời lượng, chủ đề, kiểu video, khu vực ghi hình, diễn viên, bối cảnh, lời bình (thuyết minh), tiêu đề, phụ đề…vv. Chi phí sản xuất TVC luôn là vấn đề được các nhà cung cấp dịch vụ sản xuất TVC quảng cáo và khách hàng quan tâm. Nếu yêu cầu cao nhưng bảng giá dịch vụ làm TVC thấp thì chắc chắn chất lượng của sản phẩm sẽ có vấn đề.

Cách làm TVC quảng cáo

Các nhà cung cấp dịch vụ làm TVC quảng cáo khác nhau thì có quy trình, cách thức làm TVC cũng khác nhau. Tại Adcentral, chúng tôi thực hiện một quy trình cung cấp dịch vụ làm TVC quảng c áo như sau:

Bước 1: Lên ý tưởng làm TVC quảng cáo

Khi hợp đồng được ký kết, nhà cung cấp sẽ bắt đầu những việc đầu tiên của quá trình sản xuất video quảng cáo. Khâu lên ý tưởng đóng vai trò quan trọng. Nó sẽ quyết định tới các bước sau này và chất lượng của chương trình.

TVC quảng cáo cần ý tưởng sáng tạo, mới mẻ
TVC quảng cáo cần ý tưởng sáng tạo, mới mẻ

Nhà sản xuất TVC sẽ phải căn cứ vào mục đích, đối tượng của thông điệp để đưa ra một kịch bản sáng tạo và hấp dẫn. Đây là vấn đề tương đối khó vì nó còn tùy thuộc vào năng lực, sở trường. Trong bối cảnh mà người ta chưa nghĩ được điều gì phi thường, thì có thể áp dụng 10 loại quảng cáo truyền hình hiệu quả nhất như:

 • TVC mang yếu tố hài hước.
 • Xây dựng vở kịch tranh luận về lợi ích của sản phẩm, dịch vụ.
 • Xây dựng hình ảnh khách hàng trung thành xác nhận về chất lượng của sản phẩm.
 • Chứng minh sản phẩm dịch vụ tốt đến như thế nào.
 • Cho mọi người thấy sản phẩm giúp giải quyết một vấn đề nào đó của đời sống xã hội.
 • Xây dựng hình ảnh một người đang tán dương công dụng và giá trị của một loại sản phẩm mà họ dùng.
 • Sử dụng các nhân vật nổi tiếng đại diện cho sản phẩm dịch vụ.
 • Tạo ra lý do tại sao người tiêu dùng nên mua sản phẩm của doanh nghiệp.
 • Tạo tin tức mới cho sản phẩm cũ.
 • Tạo cảm xúc cho quảng cáo truyền hình.

Bước 2: Sự chấp thuận của khách hàng

Công ty làm TVC quảng cáo chuyển ý tưởng cho khách hàng để lấy ý kiến đóng góp. Thậm chí còn phải gửi 2 – 3 phương án khác nhau để chọn lựa chọn. Chỉ khi được sự chấp thuận của khách hàng thì bước tiếp theo mới có thể triển khai được.

Bước 3: Triển khai dịch vụ quay TVC quảng cáo

Công ty sản xuất phim quảng cáo sẽ bố trí nhân sự, trang thiết bị phù hợp để tiến hành ghi hình. Tùy theo lĩnh vực, ý tưởng kịch bản để lựa chọn địa điểm, bối cảnh phù hợp. Nếu TVC quảng cáo sử dụng nhiều người và trang thiết bị tham gia… Thì cần có sự quán xuyến cẩn thận chu đáo. Đối với TVC ngắn thì cần kỹ càng trong khâu lựa chọn hình ảnh. Nếu là phim quảng cáo dài thì đi sâu vào khai thác yếu tố thực tiễn, có giá trị chứng minh và thuyết phục người xem.

Quay TVC quảng cáo
Quay TVC quảng cáo

Hình ảnh là một yếu tố quan trọng đối với việc sản xuất TVC. Vì vậy, người quay phim cố gắng tìm tòi, bố trí những gốc máy, ánh sáng, khuôn hình, cỡ ảnh… để có được hình ảnh tốt nhất.

Bước 4: Viết lời bình (thuyết minh)

Với TVC quảng cáo thì phần lời bình, thuyết minh, lời thoại của nhân vật… phải được chuẩn bị trước. Nhưng với những phim quảng cáo dài thì sau khi ghi hình thực tế về mới bắt đầu viết lời bình.

Người phụ trách lời mình phải có khả năng viết lách, có trình độ, hiểu biết và tham gia quá trình quay phim. Từ đó mới có thể viết được phần lời “mang hơi thở của cuộc sống”, khớp với phần hình.

Bước 5: Đọc lời bình, thu âm

Tùy từng mục đích quảng cáo, vị trí địa lý phân phối thông điệp mà người ta sẽ lựa chọn giọng đọc thể hiện lời bình phù hợp. Giọng nam hay nữ không quan trọng, quan trọng là phải truyền cho người xem sự hứng thú, thu hút xem hết nội dung video.

Thu âm tại phòng thu chuyên nghiệp
Thu âm tại phòng thu chuyên nghiệp

Bước 6: Dựng TVC quảng cáo

Đây là quá trình sáng tạo rất quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng ảnh của TVC. Các Editor dày dặn kinh nghiệm sẽ lựa chọn những hình ảnh video tốt nhất, điều chỉnh sáng tối chỉnh màu, điều chỉnh bố cục khuôn hình, thêm âm nhạc, hiệu ứng chuyển cảnh, kỹ xảo viết, tít chữ, tiêu đề phụ đề… Quá trình này thường mất nửa ngày hoặc vài ngày, tùy theo độ phức tạp của từng video. Đây là lý do mà nếu khách hàng “bỗng dưng” thay đổi kịch bản thì việc edit lại phải trở lại từ đầu, mất rất nhiều thời gian và công sức.

Xem thêm: Edit video trên máy tính

Bước 7:  Chuyển file Demo cho khách hàng

Khi dựng edit video xong, nhà cung cấp sẽ chuyển file cho cho khách hàng xem và phê duyệt. Số ít trường hợp là không phải sửa đổi gì cả. Còn nhiều trường hợp, nhà cung cấp phải chỉnh đi chỉnh lại theo ý kiến của khách hàng. Đây cũng là công đoạn mất rất nhiều thời gian, là nguyên nhân dễ xảy ra xung đột. Vì lẽ đó nhiều công ty sản xuất TVC đưa ra giới hạn chỉnh sửa là 2 hoặc 3 lần mà thôi. Nếu khách hàng vẫn yêu cầu chỉnh sửa thì phải chi trả thêm chi phí trong phần việc này.

Bước 8: Bàn giao sản phẩm

Sau khi hiệu chỉnh theo yêu cầu khách hàng nhà cung cấp xuất file video hoàn chỉnh. Họ có thể lưu TVC vào dụng cụ lưu trữ hoặc upload lên đám mây để khách hàng chủ động download về.

Như vậy là chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn hiểu rõ hơn về việc sản xuất TVC. Bạn có nhu cầu, nên liên hệ với công ty sản xuất TVC quảng cáo chuyên nghiệp như Adcentral.

Clip giới thiệu dịch vụ làm phim quảng cáo của Adcentral

Adcentral là công ty làm TVC quảng cáo với 13 năm kinh nghiệm. Chúng tôi đã từng cung cấp dịch vụ cho nhiều cơ quan nhà nước, tổ chức quốc tế và doanh nghiệp (tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nước ngoài). Hiện nay, chúng tôi đang cung cấp dịch vụ sản xuất TVC quảng cáo trong phạm vi toàn quốc.


Liên hệ dịch vụ làm TVC quảng cáo của Công ty Adcentral:
Email: contact@adcentral.vn
Hotline: 0912163389

0/5 (0 Reviews)
5/5 (1 Review)

0 responses on "Dịch vụ làm TVC quảng cáo"

Leave a Message

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X