Dịch vụ quay phim

Dịch vụ quay phim ngày nay xuất hiện rất nhiều, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Nó thực sự thay đổi rất nhiều so với khoảng hơn 10 năm trước.

Dịch vụ quay phim là gì?

Tôi hiểu nôm na, đây là một loại dịch vụ quay video, quay clip. Tên gọi có thể khác nhau nhưng đều chỉ chung một công việc. Người ta dùng thiết bị ghi hình để ghi lại những thước phim, những đoạn video. Sau đó, họ về cắt ghép, chỉnh sửa, ghép nối những video đó với nhau. Đồng thời đánh thêm tít chữ, phụ đề, lồng lời thuyết minh, âm nhạc, hiệu ứng, kỹ xảo…để tạo ra những video hoàn chỉnh. Nhưng không phải trường hợp nào cũng như vậy.

Kỹ năng quay phim
Adcentral cung cấp dịch vụ quay phim cho một khách hàng

Dịch vụ quay video theo yêu cầu

Tùy theo yêu cầu của khách hàng mà người quay phim sẽ thực hiện chính xác như những gì người ta muốn. Nhiều trường hợp, khách hàng chỉ yêu cầu quay phim. Khi quay xong thì bàn giao lại file để họ tự xử lý hậu kỳ.

Dịch vụ quay phim sự kiện

Khi có các sự kiện diễn ra, các cơ quan, đơn vị thường cần đến dịch vụ quay phim nhằm ghi lại những hình ảnh quan trọng, phục vụ cho việc báo cáo tiến độ và công tác truyền thông sau này.

Dịch vụ quay phim – những điều ít người biết

Hơn 10 năm trước, dịch vụ quay phim khá hạn chế về số lượng. Mỗi tỉnh thành chỉ có khoảng 2 – 3 cơ sở, tập trung chủ yếu ở thị xã, thành phố. Công việc chính hầu như chỉ là dịch vụ quay phim đám cưới. Các nội dung khác như dịch vụ quay phim sự kiện, dịch vụ quay phim quảng cáo… hầu như rất hiếm hoi. Nếu có thì người ta chủ yếu thuê Đài truyền hình thực hiện. Các cơ sở cung cấp dịch vụ quay phim hiếm khi được tin dùng do hạn chế về trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Hồi ấy (năm 2009), khi tôi rời công việc nhà nước, về mở doanh nghiệp cung cấp dịch vụ quay phim thì bắt đầu phá vỡ thế độc quyền này của nhà đài. Với nhiều năm làm chuyên mục “Y tế và Sức khỏe” trên Đài PTTH Thanh Hóa, tôi đã có thừa kỹ năng, kinh nghiệm để đem đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất. Chúng tôi đã giúp chương trình của nhiều cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp được phát sóng trên truyền hình với chất lượng và chi phí rất ấn tượng.

Chúng tôi vừa hợp tác với đài, nhưng cũng vừa cạnh tranh với phóng viên nhà đài về chất lượng. Có thể nói là, sơ với việc hợp tác với nhà đài, thì hợp tác với doanh nghiệp của tôi (Công ty Adcentral) khách hàng được lợi hơn rất nhiều. Cụ thể ở 2 yếu tố sau:

Về chi phí

Nếu hợp tác với nhà đài, khách hàng sẽ phải áp giá theo bảng giá quảng cáo của đài truyền hình. Chi phí này rất đắt đỏ, mỗi slot 30 giây đã có thể ngốn khoản kinh phí từ 3 – 12 triệu đồng/lần. Bảng giá này đã được Sở tài chính duyệt, chịu sự kiểm tra, giám sát theo quy định.

Bảng giá quảng cáo truyền hình của một đài địa phương

Một phóng sự khoảng 5 – 8 phút mà nhân lên sẽ ra con số rất khủng như thế nào. Điều này là không thể thay đổi vì cơ quan phát thông điệp trên truyền hình cần có hóa đơn. Nhà đài phát hành hóa đơn lại phải căn cứ vào con số thể hiện trên hợp đồng. Qua rồi cái thời người ta có thể “nhào nặn”, mềm dẻo với những con số. Lơ mơ là bị xuất toán ngay chứ đâu phải chuyện đùa.

Vậy nên, khách hàng mới cần đến dịch vụ của Công ty tôi. Chương trình vẫn phát sóng vào giờ vàng trên truyền hình. Ngoài ra còn phát đi phát lại 2 – 3 lần vào những giờ khác trong tuần. Nhưng chi phí chỉ bằng ½ của Đài truyền hình. 

Về chất lượng 

Phóng viên nhà đài không phải ai cũng có năng khiếu để cho ra đời những tác phẩm hay. Họ thường sản xuất chương trình theo những mô típ chung, hầu như ít sáng tạo. Có lẽ để cho an toàn chăng? Vì vậy, các chương trình phát sóng, như các bạn thấy, chỉ nhàng nhàng như nhau.

Các chương trình truyền hình ngày càng đa dạng
Các chương trình truyền hình ngày càng đa dạng

Khách hàng của chúng tôi lại yêu cầu cao hơn thế. Họ cần những ý tưởng mới mẻ, sáng tạo, cách thể hiển khác đi và quan trọng là phải “trúng ý” của họ. Chúng tôi đáp ứng được yêu cầu này. Đó cũng xem như là một điểm khác biệt, nếu không khách hàng cần dịch vụ của chúng tôi để làm gì.

Về thái độ tinh thần phục vụ

Nhà đài là cơ quan nhà nước. Họ có chức năng tuyên truyền theo kế hoạch được giao. Họ làm việc của họ là chủ yếu. Bạn đến liên hệ quảng cáo, một tập bảng giá được đưa ra cho bạn xem, ưng thì làm, không thì thôi. Nội dung ra sao cũng do đài quyết định, bạn có muốn điều chỉnh, thể hiện theo mong mong của mình…khó có thể được.

Thực ra khó trách được điều này. Chức năng của họ là một cơ quan báo chí. Họ làm việc của họ, khó đòi hỏi được phục vụ như nhà cung cấp dịch vụ quay phim quảng cáo như chúng tôi được.

Trái lại, dịch vụ quay phim của chúng tôi không chỉ là quay phim. Quay phim chỉ là một việc cần phải làm, một công đoạn của quá trình làm ra một tác phẩm truyền hình.

Trước khi bấm máy quay

Tôi phải tìm hiểu rất kỹ về chủ đề của tác phẩm. Nếu tác phẩm là của Dự án quốc tế, tôi phải đọc, tìm hiểu và trao đổi với người điều phối để hiểu cặn kẽ và chính xác về vấn đề. Nếu tác phẩm thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia, tôi cũng phải tìm hiểu rất cụ thể tất tật các vấn đề. Nếu tác phẩm thuộc doanh nghiệp, tôi phải hiểu rõ về sản phẩm, dịch vụ của họ… Từ đó, phác thảo ý tưởng, kịch bản chương trình. Đề xuất những phương án mà mình cảm thấy thực sự tốt cho họ, cắt bỏ những yếu tố thừa, không cần thiết mà vẫn được việc.

Một buổi tác nghiệp quay phim của Adcentral
Một buổi tác nghiệp quay phim của Adcentral

Trong khi tác nghiệp

Hầu hết các chương trình quan trọng, tôi đều phải đích thân quan sát, thấu hiểu để chỉ đạo anh em ghi được những hình ảnh có giá trị. Bởi tôi biết rằng, những hình ảnh mà được ghi hình tốt sẽ đem lại những cảm xúc thật tuyệt vời cho người xem… Tôi không đánh giá cao các cảnh quay di động, xoay xoay đến chóng mặt phổ biến trong cách làm của giới trẻ hiện nay. Tôi nghĩ nó chỉ thích hợp cho làm vlog, giải trí, một dạng dịch vụ quay phim cưới hỏi thôi. Chứ làm phim truyền thông, sản xuất phim quảng cáo, quay video sản phẩm, làm phóng sự…thì không thể tác nghiệp kiểu ấy được.

Sau khi quay phim

Đó là một quá trình sáng tạo rất công phu, bao gồm: Viết lời bình (thuyết minh), đọc lời bình, dựng phim, đánh tít chữ, phụ đề, lồng âm thanh, ghép nhạc, thêm hiệu ứng, kỹ xảo…

Sử dụng phần mềm để chỉnh video
Sau khi quay phim về thì tiến hành edit video

Làm video phức tạp như thế, cho nên chi phí là cả một vấn đề. Nhiều doanh nghiệp nhỏ, tiềm lực yếu nên không có cách nào để sử dụng nội dung video cho các chiến dịch truyền thông của họ. Để giúp giải quyết vấn đề này, chúng tôi đã xây dựng Khóa học làm video chuyên nghiệp. Bạn có nhu cầu học làm video để phục vụ cho công việc và kinh doanh thì nên tham gia các khóa học này.

Câu chuyện sau 13 năm…

Sau hơn 10 năm cung cấp dịch vụ quay phim, Công ty Adcentral của tôi đã sản xuất rất nhiều chương trình cho cơ quan nhà nước, tổ chức quốc tế và doanh nghiệp. Những cái tên mà tôi luôn ghi nhớ như: Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Quỹ Phòng chống Thương vong Châu Á, Tổ chức Winrock International, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2…

Chúng tôi thực sự biết ơn những khách hàng như vậy. Họ đã cho chúng tôi cơ hội để được phục vụ họ. Có vậy mới có cơ sở để thay đổi, thích ứng trong một bối cảnh đã thay đổi so với 10 năm trước rất nhiều. Đây đang là lúc áp dụng tiêu chuẩn dịch vụ cấp toàn cầu chứ không phải mang tính địa phương, trong giới hạn lãnh thổ Việt Nam nữa.

Dịch vụ quay phim của Adcentral

Công ty chúng tôi hiện cung cấp các Dịch vụ làm video dưới đây:

  • Dịch vụ quay video theo yêu cầu;
  • Video marketing;
  • Sản xuất phim quảng cáo;
  • Dịch vụ quay video sản phẩm;
  • Dịch vụ quay phim sự kiện;
  • Dịch vụ quay phim bài giảng;
  • Dịch vụ quay phim chụp ảnh sự kiện…

Báo giá dịch vụ quay phim

Bởi nhu cầu của mỗi khách hàng khác nhau là khác nhau, vì vậy không có bảng giá quay phim chung áp dụng cho tất cả. Khi tiếp nhận từng yêu cầu cụ thể, nhà cung cấp dịch vụ quay video sẽ cân nhắc các yếu tố để đưa ra phương án phù hợp. Những yếu tố đó như: Khống lượng công việc cần ghi hình, thời gian quay phim, địa điểm quay phim, khoảng cách di chuyển…

Chi phí quay phim còn tùy thuộc vào yêu cầu chất lượng của khách hàng. Với khách hàng chỉ chú trọng về giá cả, chỉ thuê ekip quay rồi bàn giao file, thì họ sử đụng dịch vụ với mức giá từ 2.000.000 – 3.500.000 đ/buổi. Với những cơ quan, đơn vị lớn, yêu cầu chất lượng chuyên môn cao thì mức giá có thể dao động từ 8.000.000 – 25.000.000 đ/hợp đồng quay phim. Nếu thời gian quay phim kéo dài, di chuyển trên phạm vi rộng lớn, thì chi phí thực hiện có thể còn cao hơn rất nhiều lần.

Quy trình sử dụng dịch vụ quay phim

Mỗi đơn vị cung cấp dịch vụ quay video khác nhau có những quy trình khác nhau. Tại Adcentral, chúng tôi có một quy trình rất đơn giản như sau:

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu của khách hàng

Đó có thể là nhu cầu dịch vụ quay phim sự kiện, quay phim quảng cáo doanh nghiệp, dịch vụ quay video theo yêu cầu, hay kết hợp cả chụp ảnh quay phim…Chúng tôi tiếp nhận yêu cầu của khách hàng, rồi tiến hành phân tích, tìm hiểu thêm…để có giải pháp cho bước tiếp theo.

Bước 2: Đưa giải pháp và báo giá dịch vụ quay phim

Trước khi gửi báo giá, chuyên viên của Adcentral sẽ tư vấn cho khách hàng những vấn đề về chuyên môn mà rất có thể họ chưa lường hết. Đồng thời đề xuất giải pháp thực hiện phù hợp, làm sao đảm bảo chương trình đạt chahats lượng cao nhất với chi phí phù hợp nhất.

Bước 3: Lên kế hoạch quay phim

Sau khi đạt được sự thống nhất giữa hai bên, Adcentral sẽ trao đổi với khách hàng để lên kế hoạch quay phim. Với việc quay phim sự kiện thì sẽ bám theo lịch của khách hàng. Với những việc quay phim khác thì bàn bạc với khách hàng để lên kế hoạch tác nghiệp trong khoảng thời gian và địa điểm phù hợp nhất. Đặc biệt, với điều kiện tác nghiệp quay phim ngoài trời (quay nhà máy, trang trại, khu du lịch…) thì phải điều chỉnh kế hoạch quay theo bản tin dự báo thời tiết để không làm ảnh hưởng tới chất lượng của video.

Bước 4: Tác nghiệp quay phim

Adcentral bố trí nhân sự, trang thiết bị lên đường tác nghiệp đúng với kế hoạch đã đề ra. Tại khu vực tác nghiệp, cần quan sát tổng thể nhanh chóng để đề xuất sự hỗ trợ của khách hàng, nhằm có được những hình ảnh xuất sắc nhất. Đó có thể là việc xử lý khu vực hậu cảnh để có cảnh quay trông đỡ nhếch nhác, mở hệ thống cửa lớn để ánh sáng chiếu sáng khu vực bên trong nhà xưởng, diều chỉnh trang phục để người trả lời phỏng vấn trôngđĩnh đạc hơn…vv. Có rất nhiều việc cần phải xử lý liên quan đến quay phim chứ không đơn thuần chỉ là việc vác máy quay xuống, muốn ghi gì thì ghi…

Bước 5: Dựng phim

Thường khách hàng sẽ yêu cầu dựng phim luôn, nhưng cũng có nhiều trường hợp họ chỉ yêu cầu bàn giao file. Trường hợp bàn giao file thì sẽ copy video sang thiết bị lưu trữ bàn giao cho khách hàng hoặc upload lên đám mây để họ tự tải về. Nếu khách yêu cầu dựng phim thì bố trí nhân sự để sớm hoàn thành edit video. Quá trình này rất quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của video. Do đó cần có thời gian để hoàn thành chứ không phải là việc làm xong trong 1 – 2 tiếng được…

Bước 6: Bàn giao sản phẩm

Sản phẩm được bàn giao cho khách hàng đúng hạn. Nếu có vấn đề phát sinh, chúng tôi sẽ nhanh chóng hỗ trợ khách hàng để giúp họ đạt được điều mà họ mong muốn.

Bạn có nhu cầu thuê quay video clip (nhận báo giá quay video clip, báo giá quay phim chụp hình sự kiện) hoặc các thể loại như đã nêu trên hãy gửi yêu cầu cụ thể tới email: contact@adcentral.vn

Trong trường hợp khẩn cấp, liên hệ theo số Hotline: 0912163389 để được hỗ trợ ngay lập tức.

5/5 (1 Review)

0 responses on "Dịch vụ quay phim"

Leave a Message

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X