Học quay phim cho người mới bắt đầu

Học quay phim cho người mới bắt đầu đang là một nhu cầu được nhiều người quan tâm. Bài viết sau chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Trong thời đại ngày nay, con người có nhiều điều kiện để phát triển. Những nghề nghiệp trước đây như quay phim tưởng chỉ dành cho giới chuyên môn, thì bây giờ ai cũng có thể học hỏi, thậm chí phát triển thành cái nghề kiếm cơm hàng ngày.

Tôi gõ cụm từ “Học làm video chuyên nghiệp“, “học làm video ở đâu”, “Cách làm video“… thì thấy con số lượng người tìm kiếm rất lớn. Chỉ tính riêng lượng người tìm kiếm trên kênh YouTube, những cụm từ như thế này đã đạt lượng tìm kiếm đến 1 triệu lượt. Con số cho thấy nhu cầu học làm video lớn biết nhường nào, nhất là với những ai muốn theo nghề quay phim chụp ảnh.

Những lưu ý với việc học quay phim cho người mới bắt đầu

Để làm được video như chúng ta thường xem trên các kênh truyền hình, cần các kỹ năng: quay phim, viết lời bình và dựng phim.

Ở các Đài truyền hình trung ương và địa phương, người ta bố trí bộ các bộ phận tương ứng với các kỹ năng nêu trên. 

Bộ phận quay phim sẽ chuyên mỗi một việc là đi quay phim. Đây là những người được đào tạo bài bản, thuần thục kỹ thuật quay phim truyền hình. Những người làm ở bộ phận này thì hiếm khi khi làm công việc của bộ phận khác, vì đơn giản là họ chỉ có kỹ năng quay phim. Công việc gắn bó với họ suốt cả cuộc đời, cho đến khi đến tuổi về hưu.

Kỹ năng quay phim
Adcentral tác nghiệp quay phim tại một doanh nghiệp nước ngoài

Bộ phận dựng phim, còn gọi là phòng kỹ thuật dựng, cũng chuyên mỗi một việc là dựng phim. Người làm ở bộ phận này thì thì hiếm khi biết quay phim. Nhưng họ được đào tạo để biết cách cách edit sao cho đúng với thông lệ và chuẩn mực của truyền hình. 

Người viết lời bình có đặc điểm không biết quay phim cũng không biết dựng phim. Nhưng họ lại đóng vai trò quan trọng, quyết định nội dung cần truyền tải của tác phẩm. Họ thường đảm nhận công việc đăng ký đề tài với nhà đài, sau đó xây dựng kế hoạch, đầu mối đối với cơ sở, xin xe và đăng ký lịch đi tác nghiệp. Trên cơ sở đó đó lãnh đạo đài sẽ phê duyệt, cấp xe, cử cán bộ quay phim, bộ phận dựng phim, người hiện hình và đọc lời bình… Mỗi tác phẩm truyền hình luôn là sản phẩm có sự đóng góp công sức của rất nhiều người.

Hoạt động của giới chuyên nghiệp là vậy. Còn các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ sản xuất phim quảng cáo thì hầu như kiêm nghiệm tất cả mọi việc. Ngoài nắm vững kỹ thuật quay video, họ còn có thể phải viết cả lời bình, rồi cũng biết dựng phim bằng phần mềm chuyên dụng…

Học quay phim cho người mới bắt đầu thực ra là học quay phim cơ bản. Bạn có thể học quay video bằng điện thoại, học quay bằng máy ảnh, máy quay du lịch và máy chuyên dụng. Nhưng dù quay bằng thiết bị nào đi chăng nữa thì đều phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định. Dù bạn có học quay phim ở Đài truyền hình hay ở các trường đại học, cao đẳng thì đây vẫn là kiến thức, kỹ năng cơ bản cần phải nắm được.

Hướng dẫn học quay phim cho người mới bắt đầu

Nếu bạn muốn học cách làm video thì việc đầu tiên là phải biết quay phim. Nhưng để có thể thực hành quay phim, bạn cần phải có một trong các thiết bị có chức năng quay video.

Thiết bị quay video

Là người mới bắt đầu học quay phim, chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ khi lần đầu chạm tay vào các thiết bị có trang bị chức năng ghi hình như: Máy ảnh, máy quay. Nếu may mắn bạn đã mua sắm các thiết bị này rồi thì chắc chắn phải bỏ nhiều thời gian, công sức để học cách sử dụng. Đây cũng là một quá trình tương đối phức tạp, nó không đơn giản như khi bạn ghi hình bằng điện thoại Smartphone. Nếu không học cách sử dụng máy, chúng ta có thể sẽ đối diện với 02 nguy cơ: Làm hỏng hóc thiết bị và không thể ghi được những video đạt tiêu chuẩn như hằng mong muốn. Máy quay phim cho người mới bắt đầu không cần quá chuyên dụng. Bạn có thể sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy ảnh hoặc máy quay du lịch để tập tành.

Máy ảnh và điện thoại thông minh – những thiết bị ghi hình phổ biến

Thiết bị quay video nó là công cụ để chúng ta ghi lại hình ảnh. Bạn càng sử dụng thành thạo, làm chủ được các chức năng thì sẽ giúp cho việc học quay phim thuận lợi hơn rất nhiều.

Bố cục khuôn hình  

Học quay phim là công việc không hề đơn giản. Để có thể quay được những thước phim phục vụ cho công việc và kinh doanh, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

Không phải cứ cầm máy quay đại đi là được, mà cần tuân theo một số quy chuẩn nhất định. Nếu không, video của bạn sẽ rất khó truyền tải được thông tin, thậm chí còn tạo ra cảm giác khó chịu cho người xem. Nó là việc không hề dễ dàng. Vì nếu quay phim dễ thế thì đã không sinh ra các khoa quay phim ở Trường sân khấu Điện ảnh, Học viện Báo chí Tuyên truyền, Trường Cao đẳng Phát thanh & truyền hình.

Bố cục khuôn hình (nói cách khác là các cỡ ảnh) là một vấn đề chuyên môn quan trọng. Nó luôn được đề cập chi tiết trong các chương trình đào tạo quay phim. Để nắm bắt thuần thục, chắc chắn cần thời gian tập luyện rất nhiều trên các thiết bị quay. Trong phạm vi bài viết này, tôi chỉ giải thích một cách đơn giản thế này:

Khi quay video, bạn sẽ phải thực hiện quay với nhiều khuôn hình khác nhau. Các khuôn hình sẽ bao gồm: Toàn cảnh, trung cảnh, cận cảnh và đặc tả. Còn có một số kỹ thuật khác, nhưng có lẽ nên để cho giới chuyên nghiệp. Học quay phim cho người mới bắt đầu cần nắm 04 bố cục khuôn hình cơ bản sau là được rồi.  

1. Toàn cảnh  

Là cảnh quay rộng, bao quát khoảng không gian hoặc diện tích địa hình lớn nhất. Khi xem cảnh quay này, người ta chỉ biết: Đó là một làng quê, một thành phố, một dòng sông hay một cánh đồng. Mà chưa biết cụ thể nó là cái gì? Ở đâu? Và như thế nào? Cảnh quay nhân vật, con vật, đồ vật, sản phẩm bạn điều chỉnh khuôn hình như ảnh dưới đây. 

Các cỡ ảnh trong quay video

2. Trung cảnh

Là cảnh quay thu hẹp lại một chút so với toàn cảnh. Người xem đã bắt đầu hình dung được cụ thể hơn về làng quê ấy, thành phố ấy, con sông và cánh rừng ấy ra sao. Nó tạm đủ để phân biệt với những người khác. Khi quay hình ảnh con người, trung cảnh được cắt từ dưới đầu gối (như ảnh). Cảnh quay nhân vật, con vật, đồ vật, sản phẩm…cũng áp dụng tương tự.

3. Cận cảnh

Là cảnh quay miêu tả hình ảnh cụ thể diễn ra tại làng quê, thành phố, ngọn núi, con sông… Thí dụ: Hình ảnh nhộn nhịp tại chợ quê, cảnh sinh hoạt con người dưới cây đa bến nước. Hình ảnh sầm uất, người xe qua lại tại các gian hàng, siêu thị ở các thành phố. Hình ảnh đôi bờ xanh mướt, những con thuyền trôi lững lờ trên sông. Hình ảnh những cây cối cao to, dòng suối chảy róc rách, những loài vật đang sinh sống trong rừng…(Xem ảnh 1). Với cảnh quay nhân vật, con vật, đồ vật, sản phẩm…áp dụng khuôn hình như ảnh 2.  

4. Đặc tả  

Là cảnh quay mà bạn cho đối tượng quay tràn đầy trên khuôn hình. Thí dụ: Bạn quay từng gương mặt: già, trẻ, gái, trai… Từng con vật: hươu, nai, chim, sóc…Làm rõ đặc điểm, đặc tính của đối tượng mà mình muốn người xem hiểu rõ.   

Bạn xem kỹ hình ảnh minh họa rồi điều chỉnh máy quay lấy khuôn hình tương tự như thế là được. Sau đó, quá trình dựng phim sẽ phải sắp xếp lại các hình ảnh. Làm sao đó để kể một câu chuyện mà ai xem cũng hiểu được.

Dưới góc độ một bài viết thì tôi chỉ có thể diễn tả được như vậy. Còn để hiểu trực quan hơn tôi đã đề cập trong Khóa học làm video chuyên nghiệp 3 in 1. Các cảnh quay được chúng tôi diễn tả bằng video, rất dễ hiểu và dễ làm theo. Bạn có nhu cầu học làm video để phục vụ cho công việc và kinh doanh thì đăng ký tham gia nhé.

Ánh sáng  

Ánh sáng trong quay phim rất quan trọng. Nó chẳng khác gì nghệ thuật sáng tạo trong nhiếp ảnh. Khi bạn hiểu và làm chủ được ánh sáng, sẽ tạo ra những cảnh quay đẹp mắt, giàu tính nghệ thuật.  

Cách thật đơn giản nhất là sử dụng ánh sáng tự nhiên. Bạn nên lựa hôm trời đẹp mà quay. Ánh sáng mặt trời tỏa sáng khắp mọi nơi. Đó là thứ ánh sáng tuyệt vời mà ngay cả nhà làm phim nhà nghề quốc tế cũng phải tận dụng.

Còn rất nhiều vấn đề về nghệ thuật quay phim dành cho người mới bắt đầu. Nhưng thời lượng có hạn, xin tạm dừng ở đây. Các kiến thức, kỹ năng chúng tôi trình bày đầy đủ trong khóa học Quay phim chuyên nghiệp của Adcentral. Bạn có nhu cầu học quay phim chuyên nghiệp online thì nên đăng ký tham gia. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các khóa học làm video chuyên nghiệp của chúng tôi ở Menu dưới đây. Học xong các khóa này là bạn tự sản xuất được các video (theo chuẩn chuyên nghiệp) để phục vụ cho công việc, kinh doanh, không phải chi tiền đi thuê dịch vụ như trước đây nữa.

5/5 (1 Review)

1 responses on "Học quay phim cho người mới bắt đầu"

  1. Đán văn nguyễn04/03/2021 at 13:44Trả lời

    Hay quá

Leave a Message

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X