Học quay phim, học làm phim như thế nào là tốt nhất?

Học quay phim, học làm phim đang trở thành một ngành hot. Nó giúp người ta có một công việc tốt lại thỏa chí đam mê của mình.

Ngành nghề quay phim

Nếu bạn từng tham gia các hội nhóm trên Facebook, sẽ thấy rằng nhu cầu tuyển dụng nhân viên quay phim hiện nay rất nhiều. Mức lương thấp nhất cũng tầm 7 – 8 triệu, thường cũng phải 10 – 15 triệu/tháng. Ấy vậy mà cũng khó tuyển dụng được.

Những người tốt nghiệp tại khoa quay phim hệ chính quy thường tìm kiếm một công việc trong cơ quan nhà nước. cơ quan thường được nhắc đến nhiều nhất là các đài truyền hình trung ương, tỉnh, thành phố, thậm chí cả đài cấp huyện. 

Làm việc trong cơ quan nhà nước thì được cái an nhàn, không có áp lực, tiền lương tuy không cao nhưng cố định. Hiện nay, xu hướng này đã thay đổi. Các đài truyền hình, nhất là đài tỉnh, thành phố, người ta cũng thực hiện cơ chế khoán tiền lương theo công việc. Làm nhiều ăn nhiều, làm ít ăn ít, không làm không hưởng. 

Cơ chế này khiến nhiều phóng viên không thích. Tuy nhiên họ phải chấp nhận bởi nếu không muốn thì đi ra ngoài mà làm. Vị trí ấy có người đang muốn chen mà không được. Bù lại, bạn được tiếng là viên chức nhà nước. Phấn đấu 15 – 20 năm sau biết đâu lại được bộ nhiệm làm sếp.

Những người không “chen” được vào cơ quan nhà nước (hoặc không muốn làm việc ở khối này) chỉ có hai con đường. Hoặc là xin vào các công ty truyền thông, hoặc tự đứng ra mở cơ sở cung cấp dịch vụ quay phim. 

Trong bối cảnh phong trào khởi nghiệp được Chính phủ, các cấp, các ngành truyền thông liên tục, số lượng người khởi nghiệp trong lĩnh vực này cũng gia tăng kinh khủng. Nhu cầu dịch vụ quay phim chỉ có chừng ấy nhưng có quá nhiều người cung cấp. Thành thử hình thành nên một cục diện cạnh tranh đầy khốc liệt. Cuộc cạnh tranh này chủ yếu là cạnh tranh về giá cả. Người Chiến Thắng về giá cũng không vui vẻ gì vì nhận làm mà ít lãi cũng chết, mà không có việc làm cũng chết. Đó là một thực trạng đang buồn.

Nhiều người học quay phim không phải đi xin việc hoặc làm dịch vụ. Học làm video với mục đích tự tay sản xuất nội dung, phục vụ cho công việc và kinh doanh. Họ không phải bỏ tiền đi thuê dịch vụ nữa. Vừa tốn kém lại vừa không chủ động được nội dung theo ý mình.

Các trường đào tạo ngành quay phim

Hiện nay, nước ta có hệ thống các trường đào tạo ngành quay phim như sau:

 • Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh.
 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền.
 • Trường Cao đẳng Phát thanh và Truyền hình.

Các trường này đều có khoa quay phim. Họ đào tạo cho sinh viên trong thời gian 4 năm. Nội dung đào tạo bao gồm: hướng dẫn kỹ năng bố cục khuôn hình, động tác máy quay video, tập làm phóng sự, thực hành chiếu sáng, thực hành với các máy quay kỹ thuật số và máy quay phim nhựa…

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể đảm nhiệm được công việc quay phim cho các hãng phim, các đài truyền hình trung ương và địa phương, các công ty truyền thông quảng cáo… Và dĩ nhiên họ có thể mở cơ sở cung cấp dịch vụ quay phim, nếu muốn.

Ngoài các trường đại học, cao đẳng này ra thì học viên vẫn có thể học quay phim tại một số cơ sở khác như:

 • Học quay phim ở đài truyền hình
 • Khóa học quay phim ngắn hạn ở Hà Nội, lớp học quay phim ngắn hạn TPHCM…
 • Học quay phim ở đài truyền hình

Hiện nay, có rất ít đài truyền hình mở lớp đào tạo quay video. Năm 2018, 2019, Đài truyền hình HTV có tổ chức khai giảng một số lớp Quay video, biên tập và dựng phim. Tại đây, học viên được học lý thuyết cùng với thực hành trong khoảng thời gian 3 tháng.

Nội dung học là về ngôn ngữ hình ảnh như: khuôn hình, động tác quay, điểm nhìn, bố cục hình ảnh, đường nét… tìm hiểu về cấu tạo của camera, vấn đề xử lý âm thanh, ánh sáng. Họ cũng hướng vào việc hướng dẫn cách làm tin phóng sự, tài liệu, truyền thống..

Khóa học quay phim ngắn hạn ở Hà Nội

Chỉ cần gõ cụm từ khóa tìm kiếm, kết quả sẽ là vô số những trung tâm đào tạo quay phim ở Hà Nội. bắt đầu tính chất lượng đào tạo của các trung tâm này ra sao tôi cũng không rõ. Bạn có thể vào website của họ để nghiên cứu, tìm hiểu thêm. 

Lớp học quay phim ngắn hạn TPHCM

Cũng tương tự như ở Hà Nội, các lớp học quay phim ngắn hạn tại thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện khá nhiều. Bạn có thể tìm kiếm trên Google để chọn ra một trung tâm đào tạo ngắn hạn uy tín, phù hợp với mình. Tôi chưa trải qua các khóa học của họ nên không rõ chất lượng đào tạo như thế nào.

Ngoài các hình thức đào tạo truyền thống ra, hiện nay đã xuất hiện hình thức đào tạo học quay phim, học làm phim online.

Học quay phim online – học làm phim online

Trong bối cảnh dịch covid diễn biến phức tạp, các hoạt động tụ tập đông người bị hạn chế tối đa, thì học tập online là một phương thức được ưu tiên lựa chọn.

Thời gian qua, các hội nghị, hội thảo quốc tế cho đến hoạt động giáo dục của các quốc gia đều phải xử lý bằng hình thức  online. Dịch bệnh covid gây ra những tác hại khôn lường, khiến con người hình thành nên những thói quen học tập mới. Chúng ta không còn sự lựa chọn khác và chúng ta phải thích nghi.

Chúng tôi cũng đang xây dựng Khóa học làm video doanh nghiệp nhằm giúp mọi người biết cách tự làm video phục vụ cho công việc và kinh doanh. Họ không phải bỏ tiền ra thuê dịch vụ làm video như trước đây nữa. Vừa tiết kiệm tiền của, lại chủ động được nội dung theo ý của mình. 

Đây là khóa học online, mọi lúc, mọi nơi. Bạn có thể dễ dàng học tập trên PC, laptop, máy tính bảng hoặc trên chính chiếc smartphone của mình. Chi phí cho việc học tập rẻ hơn rất nhiều hình thức truyền thống. Chất lượng lại tốt hơn, bạn học như cách mà mình mong muốn…

Khóa học làm video chuyên nghiệp sẽ giúp bạn nắm được 3 kỹ năng chính: Bạn biết quay video theo chuẩn truyền hình, biết viết lời bình và dựng phim bằng phần mềm chuyên nghiệp.

Bạn tìm hiểu rõ hơn về khóa học tại đây: https://lamvideo.net/course/lam-video-danh-cho-doanh-nghiep/

Hãy theo dõi để trở thành một trong những người đầu tiên tham gia khóa học đặc biệt này bạn nhé.

5/5 (1 Review)

0 responses on "Học quay phim, học làm phim như thế nào là tốt nhất?"

  Leave a Message

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  X