Học quay phim

Học quay phim đang trở thành một nhu cầu của XH, không chỉ là đam mê, giải trí, mà còn phục vụ cho công việc và kinh doanh của nhiều người. Nhưng với những ai mới bắt đầu, hiểu đúng, định hướng đúng và làm đúng là vấn đề không đơn giản. Họ bị choáng ngợp bởi hàng núi thông tin có trên mặng Internet. Điều này có thể gây lãng phí thời gian, tiền của và công sức của bạn và không được việc. Dưới đây là một số thông tin mà chúng tôi nghĩ sẽ cần cho bạn khi có ý định học quay phim.

Học quay phim là gì?

Để sản xuất video cần phải có tối thiểu 03 kỹ năng: Quay phim viết lời bình và dựng phim. Để biết quay phim, bạn cần phải bỏ thời gian, công sức và tiền của để đi học. Các chương trình đào tạo sẽ giúp bạn nắm được các nguyên tắc quay phim, cỡ ảnh, động tác máy, vấn đề sử dụng ánh sáng, kỹ thuật phỏng vấn, cách quay phim tại hội nghị…vv.

Quay phim là nghề cần phải học tập bài bản
Quay phim là nghề cần phải học tập bài bản

Muốn sống bằng nghề này, cũng như bao nghề nghiệp khác, bạn phải được đào tạo. Có câu “không thầy đố mày làm bên là vì vậy”.

Ngành nghề quay phim – những điều có thể bạn chưa biết

Nếu bạn từng tham gia các hội nhóm trên Facebook, sẽ thấy rằng nhu cầu tuyển dụng nhân viên quay phim hiện nay rất nhiều. Mức lương thấp nhất cũng tầm 7 – 8 triệu, thậm chí 10 – 15 triệu/tháng. Ấy vậy mà cũng khó tuyển được người. Lý do là bởi nhà tuyển dụng không hiểu rõ về lĩnh vực này. Họ đăng những thông tin kiểu như: “Tuyển 1 bạn biết quay dựng, có kính nghiệm sử dụng Premiere Pro, After Effect, Photoshop…”, đòi hỏi quá nhiều kỹ năng, cho nên chắc chắn sẽ không bao giờ tìm được người mà họ cần.

Trong khi đó, mỗi người chỉ thành thạo một kỹ năng nhất định. Người quay phim thì chỉ thạo việc quay phim, người dựng phim thì chỉ biết edit video… Chứ cái gì cũng biết thì cũng giống như bác sỹ đa khoa, khoa nào cũng láng máng một ít, nhưng chẳng giỏi thứ nào. Cho nên ngành y mới có quy định về bác sỹ chuyên khoa. Có bằng chuyên khoa I, chuyên khoa II thì mới được phân công chữa bệnh, còn đa khoa thì…nấu nước pha trà thôi nhé 😀

Quay phim truyền hình - một trong những nghề hấp dẫn
Quay phim truyền hình – một trong những nghề hấp dẫn

Nghề quay phim cũng tương tự như vậy. Hàng năm, biết bao sinh viên thi vào các Khoa quay phim của Trường ĐH sân khấu điện ảnh, Học viện báo chí tuyên truyền, Trường CĐ phát thanh truyền hình. Họ học trong 4 năm, khi ra trường thường tìm kiếm một công việc trong cơ quan nhà nước. Cơ quan thường được nhắm đến nhiều nhất là các đài truyền hình trung ương, tỉnh, thành phố, thậm chí cả đài cấp huyện. 

Làm việc trong cơ quan nhà nước thì được cái ổn định, không có nhiều áp lực. Nhưng những năm gần đây cũng đã có thay đổi trong cách tính tiền lương. Các đài truyền hình, nhất là đài tỉnh, thành phố, người ta cũng thực hiện cơ chế khoán tiền lương theo công việc. Làm nhiều ăn nhiều, làm ít ăn ít, không làm không hưởng. 

Cơ chế này khiến nhiều phóng viên không thích. Tuy nhiên họ phải chấp nhận bởi nếu không muốn thì đi ra ngoài mà làm. Vị trí ấy có người đang muốn chen mà không được. Bù lại, bạn được tiếng là viên chức nhà nước. Phấn đấu 15 – 20 năm sau biết đâu lại được bộ nhiệm làm sếp.

Những người không “chen” được vào cơ quan nhà nước (hoặc không muốn làm việc ở khối này) chỉ có hai con đường. Hoặc là xin vào các công ty truyền thông, hoặc tự đứng ra mở cơ sở cung cấp dịch vụ quay phim. 

Trong bối cảnh phong trào khởi nghiệp được Chính phủ, các cấp, các ngành truyền thông liên tục, số lượng người khởi nghiệp trong lĩnh vực này cũng gia tăng rất nhiều. Nhu cầu dịch vụ quay phim chỉ có chừng ấy nhưng có quá nhiều người cung cấp, dẫn đến cạnh tranh đầy khốc liệt. Cạnh tranh lại chủ yếu là cạnh tranh về giá cả. Người trúng được hợp đồng vì giá rẻ cũng chẳng vui vẻ gì. Làm mà không có lãi cũng chết, mà không có việc làm cũng chết. Đặc biệt sau 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid – 19, trong các nhóm mua bán thiết bị quay phim trên MXH, chúng ta thấy nhan nhản người rao bán thiết bị ghi hình.

Ngoài những người học quay phim chính quy, XH còn một lực lượng đông đảo khác. Họ không có điều kiện để học chính quy tập trung dài hạn, nên học ở các trung tâm, khóa đào tạo ngắn hạn, đặc biệt là học online (khi đại dịch lây lan). Họ học làm video với mục đích tự tay sản xuất nội dung phục vụ cho công việc và kinh doanh, không phải bỏ tiền đi thuê dịch vụ nữa, vừa tốn kém lại không chủ động được nội dung theo ý mình.

Nếu bạn có nhu cầu như vậy thì tham khảo Khóa học làm video chuyên nghiệp 3 in 1 online của Adcentral.

Các trường đào tạo ngành quay phim

Hiện nay, nước ta có hệ thống các trường đào tạo ngành quay phim như sau:

  • Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh.
  • Học viện Báo chí và Tuyên truyền.
  • Trường Cao đẳng Phát thanh và Truyền hình.

Các trường này đều có khoa quay phim. Họ đào tạo cho sinh viên trong thời gian 4 năm. Nội dung đào tạo bao gồm: Hướng dẫn kỹ năng bố cục khuôn hình, động tác máy quay video, tập làm phóng sự, thực hành chiếu sáng, thực hành với các máy quay kỹ thuật số và máy quay phim nhựa…

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể đảm nhiệm được công việc quay phim cho các hãng phim, các đài truyền hình trung ương và địa phương, các công ty truyền thông quảng cáo… Và dĩ nhiên họ có thể mở cơ sở cung cấp dịch vụ quay phim, nếu muốn.

Ngoài các trường đại học, cao đẳng này ra thì học viên vẫn có thể học quay phim tại một số cơ sở khác như: Học quay phim ở đài truyền hình; Khóa học quay phim ngắn hạn ở Hà Nội, lớp học quay phim ngắn hạn TPHCM…

Hiện nay, có rất ít đài truyền hình mở lớp đào tạo quay video. Ở một số thời điểm, Đài truyền hình HTV có tổ chức khai giảng một số lớp quay video, biên tập và dựng phim. Tại đây, học viên được học lý thuyết cùng với thực hành trong khoảng thời gian 3 tháng. Nội dung học là về ngôn ngữ hình ảnh như: Khuôn hình, động tác quay, điểm nhìn, bố cục hình ảnh, đường nét… tìm hiểu về cấu tạo của camera, vấn đề xử lý âm thanh, ánh sáng. Họ cũng hướng vào việc hướng dẫn cách làm tin phóng sự, tài liệu, truyền thống..

Khóa học quay phim ngắn hạn ở Hà Nội

Chỉ cần gõ cụm từ khóa tìm kiếm, kết quả sẽ là vô số những trung tâm đào tạo quay phim ở Hà Nội. Tuy nhiên, giữa thời buổi thật giả lẫn lộn, người chưa bao giờ quay phim chuyên nghiệp cũng mở lớp đào tạo quay phim… bạn cần cẩn thận.

Lớp học quay phim ngắn hạn TPHCM

Cũng tương tự như ở Hà Nội, các lớp học quay phim ngắn hạn tại thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện khá nhiều. Bạn có thể tìm kiếm trên Google để chọn ra một trung tâm đào tạo ngắn hạn uy tín, phù hợp với mình. Nhưng một lần nữa chúng tôi vẫn phải cảnh báo, “treo thịt dê bán thịt chó” vẫn là một vấn nạn trong môi trường kinh doanh tại VN, trong đó có lĩnh vực đào tạo quay phim.

Ngoài các hình thức đào tạo truyền thống ra, hiện nay đã xuất hiện hình thức đào tạo học quay phim, học làm phim online.

Học quay phim online – học làm phim online

Trong bối cảnh dịch covid diễn biến phức tạp, các hoạt động tụ tập đông người bị hạn chế tối đa, thì học quay phim online là một phương thức học tập mới, phù hợp với bối cảnh đại dịch. Đợi chấm dứt dịch bệnh thì biết đến bao giờ, trong khi chúng ta vẫn phải làm việc để có cái ăn.

Nhằm giúp xã hội giải quyết nhu cầu học quay phim trong thời kỳ đại dịch, chúng tôi vừa ra mắt các Khóa học làm video chuyên nghiệp.

Các khóa học làm video chuyên nghiệp của Adcentral trên website: lamvideo.net

Tham gia các Khóa học online này, bạn sẽ biết cách làm video chuyên nghiệp để phục vụ cho công việc và kinh doanh. Bạn không phải bỏ tiền ra thuê dịch vụ làm video như trước đây nữa, vừa tiết kiệm tiền của, lại chủ động được nội dung theo ý của mình. 

5/5 (1 Review)

0 responses on "Học quay phim"

    Leave a Message

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    X