Khóa học quay và dựng video

Khóa học quay và dựng video giúp nhiều người có thể tự sản xuất được nội dung mà không phải bỏ tiền thuê dịch vụ nữa. Tuy nhiên, học kỹ năng quay và dựng phim là học những gì, học trong thời gian bao lâu, học ở đâu…là những điều có thể bạn chưa biết. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề này.

Khóa học quay và dựng video là gì?

Làm video khác hoàn toàn với khi bạn viết bài. Một bài viết chỉ cẩn tờ giấy, cái bút, ngày nay là bộ máy tính…thế là xong. Làm video cũng khác với làm phát thanh. Phát thanh chỉ cần ghi âm lại, rồi đưa vào phần mềm edit, vậy là được rồi. Làm video cần tất cả các kỹ năng đó, nói cách đơn giản là cần tối thiểu 03 kỹ năng: Quay video, viết lời bình (thuyết minh) và dựng phim. Video là hình ảnh chuyển động liên tục, có cả âm thanh, hình ảnh, chữ viết, hiệu ứng, kỹ xảo…Quy trình sản xuất gồm nhiều bước, cần nhiều kỹ năng. Vì vậy, các các cơ sở đào tạo hiện nay ở Việt Nam chỉ có thể đào tạo một chuyên ngành cụ thể. Thí dụ: Khoa quay phim thì chuyên đào tạo kiến thức về kỹ năng quay phim, khoa dựng phim thì chủ yếu kiến thức xoay quanh việc edit video… Tốt nghiệp ra trường, các cử nhân chỉ thành thạo một chuyên ngành cụ thể. Họ đem bằng đi xin việc, gắn bó suốt đời với kỹ năng mà mình đã được đào tạo.

Các khóa học quay và dựng phim online

Còn khi ai đó tìm đến với khóa học quay và dựng video thì đó hầu hết là những người có nhu cầu làm video Youtube kiếm tiền, người bán hàng online và chủ doanh nghiệp nhỏ. Ngoài ra, đối tượng có nhu cầu này cũng có thể là học sinh, sinh viên. Họ học cả 2 kỹ năng quay và dựng phim để phục vụ cho việc học tập của mình. Đặc biệt khi apply học bổng du học, một video tự giới thiệu về bản thân được làm bằng video, sẽ có khả năng thuyết phục được các trường tốt hơn văn bản. Nhiều sinh viên du học Việt Nam đã “khoe” video đã giúp họ thành công trên mạng xã hội. Thú thật, nếu là tôi có thẩm quyền, cũng sẽ đồng ý cấp học bổng ngay. Tất nhiên, bạn không thể nói quá thành tích của mình. Nhưng nếu bạn có thực lực, có khác biệt, mà không biết cách “khoe” ra thì đó là điều rất đáng tiếc.

Trở lại với vấn đề học quay và dựng video, hầu hết mọi người đều không còn trẻ để đi đại học, cao đẳng dòng dã 4 năm trời. Họp cũng không có thời gian để theo các khóa đào tạo quá lâu, không có điều kiện đầu tiên là “tiền đâu” để chi phí tốn kém cho cái sự ăn học…Đó là chưa kể họ là người đang phải trực tiếp bán hàng, trực tiếp làm việc, không thể thay thế ai khác. Mà đi thuê dịch vụ làm video thì lại tốn rất nhiều tiền, mỗi sản phẩm tầm vài triệu tới hơn chục triệu, làm sao chịu được. Do vậy, họ tìm kiếm giải pháp là tham gia các khóa học quay và dựng phim ngắn hạn là sự lựa chọn tối ưu nhất.

Khóa học quay và dựng video đào tạo những gì?

Như tôi đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần, để tạo ra những video chuyên nghiệp dùng cho công việc và kinh doanh cần có 03 kỹ năng cơ bản: Quay phim, viết lời bình và dựng phim.

Học quay phim

Học quay phim là việc người học sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng, kỹ thuật quay phim như: Bố cục khuôn hình, ảnh sáng, các động tác quay phim cơ bản, cách thu âm, cách phỏng vấn nhân vật, những điều cần tránh khi tác nghiệp… Cùng với quá trình học lý thuyết, bạn sẽ được trải qua quá trình thực hành với máy ảnh, điện thoại smartphone và đặc biệt là máy quay phim. Lý thuyết giúp bạn nắm được kiến thức và nguyên tắc quay video, còn thực hành sẽ ảnh hưởng đến tay nghề của bạn sau này.

Tham khảo Khóa học quay phim chuyên nghiệp

Học kỹ năng quay phim

Ở các khóa đào tạo ngắn hạn offline, giảng viên đến lớp giảng bài giống như hồi bạn học THPT và đại học. Điểm khác là phần lý thuyết sẽ cắt giảm đáng kể, chỉ giữ lại những kiến thức “thực chiến”, phục vụ ngay cho công việc và kinh doanh. Những ai muốn học quay video để làm phim nghệ thuật thì không nên theo hình thức đào tạo này, mà phải theo hình thức chính quy tập trung ở các trường đại học. Đan xen với những buổi giảng lý thuyết, giảng viên sẽ bố trí cho bạn đến một số địa điểm như công viên, đường phố…để thực hành quay video. Sau mỗi buổi đi quay thực hành về, bạn sẽ được giảng viên nhận xét, chỉ ra những chỗ quay sai nguyên tắc…từ đó rút kinh nghiệm cho những buổi thực hành lần sau. Cho nên, cũng giống như học lái xe, cứ có cơ hội thực hành là bạn cố gắng tận dụng triệt để. Đừng ngại thực hành, vì quay càng nhiều thì trình độ càng được nâng lên.

Học dựng video

Học dựng video là việc bạn sẽ được trang bị các kiến thức về edit video như: Cấu hình máy dựng phim, cách cài đặt phần mềm, thao tác cơ bản trên phần mềm dựng phim chuyên nghiệp, sử dụng các phần mềm bổ trợ… Sau đó, bạn cũng sẽ được tập tành, thực hành cắt ghép video, lồng nhạc, thêm hiệu ứng, kỹ xảo, rồi xuất file… Nói nôm na là như vậy, nhưng thực tế cũng cần có thời gian bạn mới hấp thụ được các kiến thức và năng này.

Học dựng phim

Hiện nay, một số trường đại học, cao đẳng cũng đang đào tạo chuyên ngành dựng phim, kéo dài trong 04 năm. Các cử nhân ra trường sẽ tỏa đi xin việc làm ở các đài truyền hình, các công ty truyền thông, một số ít thì mở dịch vụ edit video… Còn với những ai không còn tuổi trẻ, bận rộn với công việc, kinh doanh thì đương nhiên không thể theo học hình thức này. Các khóa đào tạo offline, khóa học edit dựng phim online là sự lựa chọn phù hợp nhất. Ở đây, bạn phải tự giác trong việc học tập. Không ai chấm điểm cho bạn, mà chỉ với động cơ duy nhất là học để phục vụ cho công việc và kinh doanh của mình. Bạn học tập tốt thì tự dựng được những video đạt tiêu chuẩn để phục vụ cho công việc, nếu không thì lại phải bỏ tiền ra thuê dịch vụ, không còn sự lựa chọn nào khác.

Tìm hiểu Khóa học edit video trên máy tính online

Học quay dựng video ở đâu?

Hiện nay, có nhiều cơ sở đào tạo khác nhau, mỗi nơi một cách làm, đáp ứng cho một nhóm đối tượng có nhu cầu. Có cơ sở dạy quay video nhưng chủ yếu chỉ là kỹ năng quay phim trên máy ảnh. Có cơ sở chuyên về khóa học edit video, học dựng video, học Adobe Premiere… lại có cơ sở chuyên về chỉnh màu, làm kỹ xảo với Adobe After Effect…Vì vậy, để tìm được cơ sở đào tạo chuyên quay dựng video cũng là một vấn đề cần phải cân nhắc. Vì ngoài việc học kỹ năng sử dụng thiết bị quay video, phần mềm dựng phim thì điều bạn cần nữa là cách để tạo ra video đạt tiêu chuẩn chuyên nghiệp. Vì chỉ ở cấp độ này, bạn mới sử dụng video cho công việc và kinh doanh. Còn chỉ bình bình, xòang xoàng (giống như mọi người hay làm) thì chỉ phục vụ được cho nhu cầu giải trí.

Nhiều người khi nói đến chuyện học quay và dựng video thì nghĩ ngay đến 2 trung tâm kinh tế chính trị lớn nhất nước. Vậy việc học tập ở đây như thế nào, có phù hợp với bạn không cũng là điều nên cân nhắc.

Khóa học quay và dựng phim TPHCM

Những ai muốn tham gia khóa học quay và dựng video TPHCM hiện nay đã trải qua thời kỳ khó khăn do đại dịch. Bạn có thể tìm hiểu và tham gia các khóa ngắn hạn offline, hay học online là tùy thuộc vào đặc điểm tình hình của mình. Với hình thức học offline thì bạn phải lo ăn, ở, đi lại…cũng tương đối tốn kém. Cái bạn nhận được là môi trường đô thị sôi động, gặp mặt trực tiếp với giảng viên, những người có nhu cầu như mình, được sờ tay vào máy móc thiết bị, thậm chí cảm nhận cả ngôn ngữ, điệu bộ của người trong nghề.

Với hình thức học online, bạn không cần phải đến TPHCM. Chỉ cần ở tại cơ quan, tại nhà, chỉ cần máy tính có kết nối internet là có thể tiếp cần với kiến thức, những bài hướng dẫn qua video rất trực quan, sinh động. Ngoài khóa học quay dựng online trên hệ thống học tập hiện đại còn có hình thức đào tạo dựng phim theo hình thức họp Room, Google Meet. Skype… Gần đây còn có hình thức học quay và dựng video 1 kèm 1 online rất thiết thực. Đây là hệ thống học/họp trực tuyến qua mạng, trên nền Web. Người học sẽ được cấp tài khoản để vào tham gia buổi học trực tiếp thời gian thực. Các kiến thức và bài thực hành dựng phim sẽ được chia sẻ trên màn hình một cách trực quan, sinh động. Giảng viên giúp người học thực hiện các thao tác chỉnh sửa video, làm mẫu, khắc phục các lỗi… Đây chẳng khác gì hình thức trực tiếp “cầm tay chỉ việc”, dễ hiểu và thực hiện vô cùng đơn giản.

Khóa học quay và dựng video ở Hà Nội

Giống như tình hình ở TPHCM, trước đây, nhiều người từ các tỉnh thành miền trung và phía Bắc cũng đến Hà Nội để theo học các khóa quay dựng offline. Thường thì họ sẽ học 02 khóa khác nhau: Khóa quay phim và khóa dựng video. Điều này là do môi trung tâm chỉ có thể giảng dạy được một kỹ năng. Hiện nay, do nhu cầu, các trung tâm đào tạo ngắn hạn cũng đã tiến hành đào tạo cả 02 kỹ năng. Việc tìm kiếm các trung tâm này không khó. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi ra quyết định theo học trung tâm nào. Bởi theo phản ánh, có những trung tâm chưa từng làm video chuyên nghiệp bao giờ nhưng cũng mở lớp dạy để kiếm tiền. Có những cá nhân chưa từng được đào tạo và kinh qua thực tế sản xuất phim bao giờ nhưng cũng nhận lớp dạy như thật!

Khi tham gia các lớp đào tạo kiểu này, thật khó để bạn có thể tự sản xuất được nội dung, để phục vụ cho công việc và kinh doanh của mình.

Vì vậy, để tìm được cơ sở đào tạo chuyên quay dựng video cũng là một vấn đề cần phải cân nhắc. Đặc biệt, trong bối cảnh bình thường mới…thì học quay phim và dựng video online là sự lựa chọn của nhiều người.

Nhằm giúp doanh nghiệp nhỏ cũng như mọi người biết cách quay dựng phim chuyên nghiệp để phục vụ cho công việc và kinh doanh, Adcentral ra mắt các khóa học làm video online. Bạn nhấp vào nút dưới đây để tìm hiểu thêm thông tin về các khóa học này nhé.

5/5 (1 Review)

0 responses on "Khóa học quay và dựng video"

Leave a Message

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X