Làm video từ ảnh

Làm video từ ảnh là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Làm video từ ảnh là gì?

Đó là việc người ta sử dụng những bức ảnh để tạo thành video thông qua các phần mềm biên tập. Những bức ảnh này có thể là “file cứng” cũng có thể là những “file mềm”. “File cứng” là những bức hình được chụp bằng máy ảnh cơ, dùng phim phổ biến trong những thập kỷ trước đây. “File mềm” là sản phẩm của máy ảnh kỹ thuật số những năm trở lại đây.

Làm video từ ảnh trên máy tính
Làm video từ ảnh trên máy tính

Mục đích tạo video từ ảnh

Mục đích làm video từ ảnh tương đối đa dạng. Chúng tôi tạm chia làm mấy trường hợp thường gặp sau đây: 

1. Phục vụ nhu cầu giải trí

Hầu như ai cũng có một kho dữ liệu ảnh. Người càng cao tuổi thì kho dữ liệu ảnh của họ càng nhiều. Có nhiều người đã đăng tải lại những bức ảnh này trên tài khoản cá nhân. Đến một lúc nào đó, người ta muốn sáng tạo thêm em cho những bức ảnh của mình. Và thế là người ta nghĩ tới việc làm video từ ảnh. 

Những bức ảnh từ quá khứ xa xôi, từ thực tại hôm nay được liên kết lại… Người ta chèn thêm chữ, phụ đề, chú thích, thêm hiệu ứng, kỹ xảo, âm nhạc… Bàn tay người yêu editor như một người nghệ sĩ, thổi hồn vào những bức ảnh bất động, khiến nó chuyển động để kể một câu chuyện cho đối tượng xem của mình… 

Làm video từ ảnh trên Laptop
Làm video từ ảnh trên Laptop

Những video như thế khi được post lên mạng xã hội luôn nhận được rất nhiều like, comment và chia sẻ của cộng đồng.

2. Làm video từ ảnh để phục vụ cho công việc

Tôi đã từng xem rất nhiều những video được làm từ ảnh. Chúng tôi đã từng làm tặng cho cựu sinh viên K18 đại học Luật Hà Nội một video mang tên “Về suối nguồn”. Bộ phim đã lấy nước mắt của nhiều cựu sinh viên thế hệ 7X, sau hơn 20 năm gặp lại. Tôi đã nhận được rất nhiều những lời cảm ơn, những tâm sự đầy cảm động sau khi xem bộ phim này. 

Một video được làm từ ảnh gây xúc động cho người xem

Chúng tôi cũng từng thực hiện những bộ phim tài liệu cho khách hàng, nhân kỷ niệm mấy mươi năm thành lập. Có những đơn vị có truyền thống, bề dày lịch sử 50 – 60 năm. Chặng đường dài ấy hầu hết chỉ được ghi lại bằng những tấm hình. Trong số đó có nhiều bức hình quý, đã hoen ố theo thời gian. Chúng tôi phải tiến hành phục chế lại rất công phu.

Tại buổi lễ kỷ niệm, người ta đã cho trình chiếu bộ phim trên màn hình lớn. Có đơn vị trước đó còn cho trình chiếu trên đài truyền hình. Và có đơn vị in sao sang đĩa DVD để tặng cho các đại biểu, quan khách, những người từng học tập và công tác tại đơn vị. Đó là những món quà tuyệt vời. Giúp con người ta được sống lại với ký ức, một chặng đường mà họ đã đi qua…

3. Tạo video từ ảnh phục vụ lễ cưới

Hầu như lễ cưới nào chúng ta cũng thấy người ta chiếu lên màn hình những video clip ảnh cưới của đôi uyên ương. Những bức ảnh chụp rất nghệ thuật, được chỉnh sửa công phu, chuyển động trên màn hình trong nền của âm nhạc tràn đầy yêu thương, hạnh phúc…

Làm video ảnh phục vụ lễ cưới
Làm video ảnh phục vụ lễ cưới

4. Làm video từ ảnh phục vụ kinh doanh

Tôi cũng thấy nhiều doanh nghiệp, người bán hàng online tạo video từ ảnh để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ. Thực sự là khi xem những video này, nó mang lại những cảm xúc khác biệt so với khi chỉ nhìn hình ảnh. Dĩ nhiên, không phải tất cả là như vậy, nó còn tùy thuộc vào khả năng sáng tạo, nhưng hầu như là vậy. 

Đó cũng là một cách để giúp khách hàng hiểu hơn về giá trị mà sản phẩm mang lại. khi nào được lồng vào âm nhạc và lời thuyết minh…thì trở thành một bộ phim đầy cuốn hút, thậm chí có thể tạo cảm hứng để người khác hành động.

Video được làm từ ảnh do Adcentral sản xuất

Chúng tôi đã từng sản xuất video tặng cho Group Liên kết doanh nghiệp Việt toàn cầu. Video kết hợp những hình ảnh có trên nhóm với những video tư liệu của Adcentral thu thập, cùng lời bình, âm nhạc, hiệu ứng, kỹ xảo, tít chữ… Đã chạm vào trái tim của nhiều thành viên trong group này.

Làm video từ ảnh thực sự mang lại những giá trị tốt đẹp. Nếu bạn có những bức ảnh thì nên làm thêm video đăng tải sẽ tốt hơn rất nhiều.

Thiết bị để làm video từ ảnh

Đó là một trong các thiết bị phổ biến hiện nay như: máy tính bàn, laptop, máy tính bảng hoặc smartphone.

Trước đây thường có thêm nhu cầu về cấu hình của máy móc. Tuy nhiên, giai đoạn hiện nay hầu hết các máy móc thiết bị đều đáp ứng được yêu cầu edit video. Bạn không cần phải quan tâm nhiều, trừ trường hợp dựng video ở cấp độ chuyên nghiệp.

Các thiết bị phục vụ làm video từ ảnh
Các thiết bị phục vụ làm video từ ảnh

Phần mềm làm video từ ảnh

Các phần mềm này hiện nay có rất nhiều. Chúng tôi chia làm 2 loại dưới đây để bạn dễ hình dung và lựa chọn phù hợp với yêu cầu của mình.

Phần mềm tạo video từ ảnh (mất phí)

Đó là những phần mềm dựng phim chuyên nghiệp. Nó tích hợp đầy đủ các công cụ, tính năng để editor tự do sáng tạo không giới hạn. Đây cũng chính là các phần mềm thường được các hãng truyền thông quốc tế, các Đài truyền hình quốc gia, đài truyền hình địa phương sử dụng.

Một trong những phần mềm làm video từ ảnh
Một trong những phần mềm làm video từ ảnh

Những phần mềm dựng phim thông dụng nhất hiện nay có thể kể đến những cái tên như:

 • Phần mềm Adobe Premiere Pro
 • Phần mềm SONY Vegas Pro 
 • Phần mềm làm video Final cut Pro
 • Phần mềm Pinnacle Studio

Về điều này chúng tôi đã có loạt bài viết phân tích cụ thể ưu nhược điểm của từng phần mềm. Bạn tham khảo những bài viết dưới đây để hiểu về tính năng của từng phần mềm nhé:

Phần mềm chỉnh sửa video

Phần mềm làm video miễn phí

Phần mềm làm video chuyên nghiệp

Download phần mềm tạo video từ ảnh cho máy tính

Tải phần mềm làm video từ ảnh và nhạc chuyên nghiệp

Phần mềm làm video

Phần mềm ghép ảnh thành video miễn phí

Phần mềm tạo video từ ảnh miễn phí cho máy tính hiện nay không hiếm. Đơn giản nhất là bạn có thể sử dụng ngay phần mềm Windows Movie Maker, Video Editor được tích hợp sẵn trên Windows 7, 8, 10. Trong trường hợp máy tính của bạn chưa có sẵn phần mềm này thì có thể cài đặt bổ sung. Bạn có thể đọc bài viết Cách tạo video trên máy tính win 10 để biết cách sử dụng nhé.

App Video Editor tích hợp sẵn trên Windows 10
App Video Editor tích hợp sẵn trên Windows 10

App làm video từ ảnh dùng cho điện thoại thông minh hiện nay rất đa dạng, phong phú. Một trong những ứng dụng làm video đang được giới trẻ quan tâm hiện nay đó là ứng dụng Capcut. Nó không chỉ là ứng dụng giúp bạn thỏa chí sáng tạo mà lại còn miễn phí. Cách cài đặt và sử dụng ứng dụng này, bạn xem bài viết Capcut Trung Quốc sẽ rõ nhé.

Chuẩn bị dữ liệu ảnh

Như đã nói ở trên, mỗi người đều có 02 loại ảnh, lưu ở dạng file cứng và file mềm. Ảnh ở dạng file cứng thì chúng ta phải tiến hành quét scan, chụp lại rồi đưa vào thiết bị edit video. 

Chuẩn bị ảnh để làm video
Chuẩn bị ảnh để làm video

Ảnh ở dạng file mềm cũng nên được phân loại. Với ảnh có bố cục khuôn hình khác nhau, bạn nên điều chỉnh lại cho phù hợp với khuôn hình mà mình lựa chọn.

Vì sao lại phải làm điều này? Là bởi vì kích thước, tỷ lệ khuôn hình video hiện nay rất đa dạng. Bạn muốn làm video ảnh ở khuôn hình nào thì phải điều chỉnh file file ảnh ở khuôn hình ấy. 

Những trường hợp đặc biệt ta vẫn có thể pha trộn giữa hai khuôn hình. Nhưng thường nó sẽ làm ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của video. Một số trường hợp thì có thể tạm chấp nhận, nhưng nhiều trường hợp thì không.

Về vấn đề này chúng tôi cũng đã có bài viết hướng dẫn chi tiết cách làm video từ ảnh trên máy tính. Bạn xem để biết cách xử lý những bức hình của mình nhé.

Nhạc nền cho video

Nhạc nền cho video là cực kỳ quan trọng. Nó giúp cho tác phẩm của bạn trở nên hay và hấp dẫn hơn rất nhiều. Tuy nhiên việc sử dụng ảnh nhạc nền cần phải tuân thủ những điều kiện nhất định.

Chuẩn bị nhạc nền có bản quyền để lồng cho video
Chuẩn bị nhạc nền có bản quyền để lồng cho video

Không sử dụng nhạc không có bản quyền. Nếu bạn cố tình sử dụng thì khi upload video lên YouTube, Facebook và các trang mạng xã hội khác sẽ bị bắt bản quyền. Nhẹ thì bị xóa bài, bị tắt tiếng, giảm tương tác, nặng thì sẽ bị “ăn gậy” xóa tài khoản. Mức độ xử lý ra sao tùy thuộc vào quy định của từng trang mạng xã hội. Nhưng nhìn chung là hầu như tất cả đều siết chặt vấn đề bản quyền âm nhạc.

Để khắc phục vấn đề này bạn chỉ còn còn 02 cách. 

 • Cách thứ nhất là bạn bỏ tiền ra mua nhạc bản quyền. Hiện nay trên internet có rất nhiều trang bán nhạc bản quyền như thế. Bạn chỉ cần tìm trên Google là sẽ ra hàng loạt kết quả ngay.
 • Cách thứ hai là bạn sử dụng nhạc miễn phí. Rất may là cùng với vấn đề siết chặt nhạc bản quyền thì một số “ông lớn” như YouTube, Facebook trang bị sẵn cho chúng ta một kho nhạc miễn phí khổng lồ. Về cách khai thác, các bạn xem ở những bài viết dưới đây:

Cách tải nhạc miễn phí trên YouTube

Cách tải nhạc trên Facebook về máy tính

Tải nhạc nền làm video

Sau khi các bạn chuẩn bị đầy đủ các yếu tố trên thì bây giờ là lúc bắt tay vào làm video từ ảnh được rồi. 

Cách làm video từ ảnh

Làm video từ ảnh và nhạc trên máy tính

Nếu không muốn cài đặt những phần mềm phức tạp thì có bạn có thể sử dụng luôn phần mềm Movie maker được tích hợp sẵn trên máy tính. Cụ thể, chúng tôi đã trình bày trong bài viết Cách tạo video trên máy tính win 10. Các bạn đọc bài viết này sẽ biết cách khai thác phương án này. Hoặc các bạn có thể xem video dưới đây để biết cách thực hiện nhé.

Clip hướng dẫn tạo video trên máy tính Windows 10

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm dựng video từ ảnh. Vì vậy, không thể có một bài viết hướng dẫn cho tất cả. Bài viết này hướng dẫn bạn cách làm video từ ảnh trên máy tính bằng phần mềm Premiere pro. Đây là phần mềm biên tập video vô cùng mạnh mẽ. Nó hơi khó sử dụng nhưng lại có những thế mạnh mà những phần mềm khác không thể có được.

Tham gia Khóa học Edit video trên máy tính

Để bắt tay vào edit video, máy tính của bạn phải cài đặt phần mềm này. Sau đó bạn xem hướng dẫn ở clip sau để biết cách edit video của mình. Bạn lưu ý: Tên gọi của video chúng tôi dẫn ra có thể khác một vài từ, nhưng nội dung thực hiện là không thay đổi. Nó vẫn bao gồm các thao tác cơ bản để bạn biến những tấm ảnh của mình thành video đầy ấn tượng và cảm xúc.

Cách tạo video từ ảnh trên điện thoại

Cách làm video ảnh ghép nhạc trên điện thoại khác rất nhiều so với khi bạn sử dụng trên PC, Laptop. Trên điện thoại chúng ta buộc phải sử dụng các ứng dụng làm video. App làm video này hiện nay có rất nhiều, có cả bản miễn phí và mất phí. Việc cài đặt các ứng dụng chỉnh sửa video này cũng vô cùng đơn giản. 

Trong bài viết này, chúng tôi hướng dẫn bạn sử dụng app edit Trung có tên gọi Capcut. Bạn theo dõi video dưới đây và thực hành làm theo nhé.

Clip hướng dẫn cách tạo video từ ảnh trên Smartphone

Như vậy, tôi đã giới thiệu tới các bạn toàn bộ nội dung về làm video từ ảnh. Hy vọng, những hướng dẫn này sẽ giúp mọi người tự tay làm được những video chuẩn mực cho mình.

Bạn muốn học làm video chuyên nghiệp hoặc sử dụng dịch vụ sản xuất phim quảng cáo của Adcentral thì đăng ký theo các Menu bên dưới.

5/5 (1 Review)

0 responses on "Làm video từ ảnh"

  Leave a Message

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  X