Phần mềm chỉnh sửa video cho Youtuber

Phần mềm chỉnh sửa video cho Youtuber hiện nay có rất nhiều loại khác nhau. Làm thế nào để lựa chọn được những phần mềm phù hợp với từng người? Bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin quan trọng cho những ai đang có ý định kiếm tiền từ trang chia sẻ video khổng lồ này.

Vì sao cần có phần mềm chỉnh sửa video cho youtuber

YouTube hiện đang là mạng chia sẻ video lớn nhất thế giới với khoảng hơn 2 tỷ tài khoản. Đây là “mảnh đất” giàu tiềm năng,cho rất nhiều người. Theo ước tính, tại Việt Nam, hiện có các cá nhân đang sở hữu những kênh YouTube hàng đầu. Món tiền thu được từ những kênh này lên đến hàng trăm triệu mỗi tháng, hàng chục tỷ đồng mỗi năm…

Điều này tạo ra cơn sốt làm Youtube kiếm tiền. Muốn vậy, ngoài việc tạo kênh (một cách rất dễ dàng), những người muốn làm YouTube phải đầu tư để làm một việc rất quan trọng, đó là học cách làm video.

Kiếm tiền trên Youtube đang là một nghề mới
Youtube là trang chia sẻ video lớn nhất

Làm video bao gồm 3 kỹ năng cơ bản: quay phim, viết lời bình (thuyết minh) và edit video (dựng phim).

Để edit video, các youtuber cần phải có 1 bộ dựng phim. Trong bộ dựng, phải được cài 1 phần mềm dựng phim nào đó. Bạn nào chưa có điều kiện, có thể để edit video trên điện thoại smartphone. Và trên điện thoại cũng phải được tải về một trong những App app edit video.

Không có phần mềm chỉnh sửa video thì không thể làm được gì.

Các phần mềm cần thiết cho Youtuber

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại phần mềm chỉnh sửa video khác nhau. Làm thế nào để lựa chọn phần mềm phù hợp với công việc của mình là một vấn đề bạn cần quan tâm. Nếu không, sẽ dẫn đến tình trạng bỏ nhiều thời gian, công sức mày mò tìm hiểu, thậm chí phải trả tiền… rồi chẳng đạt được điều gì. 

Đây là điều mà tôi đã bắt gặp nhiều. Thậm chí ngay cả một số cơ quan nhà nước cũng phạm phải sai lầm này. Những cơ quan này có bộ phận truyền thông. Họ cũng tuyển dụng những người có chuyên môn quay phim, dựng phim, viết lời bình. Sau đó tổ chức sản xuất các chương trình truyền thông để phát đi thông điệp. 

Một trong những phần mềm dành cho Youtuber
Một trong những phần mềm dành cho Youtuber

Do chưa hiểu được tính năng, tác dụng của các loại phần mềm dựng phim nên vội vàng trình lãnh đạo đơn vị phê duyệt một phần mềm nào đó. Nhưng khổ nỗi là những người này lại cũng không thành thạo. Họ đi hỏi vu vơ mấy ông dựng phim đám cưới… Người ta nói sao rồi cũng trình phương án lên sếp như vậy. Quá trình hoạt động mới thấy nhiều bất cập. Lúc đó mới đi tìm hiểu để thay thế phần mềm edit video khác vì không tương thích với những hệ thống của đơn vị. Điều này gây tốn rất nhiều thời gian công sức và tiền của của nhà nước.

Qua đó thấy rằng, lựa chọn các phần mềm cần thiết cho youtuber là điều rất quan trọng. Các phần sau chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu một số phần mềm đáng tin cậy. Các phần mềm này phải đáp ứng được các tiêu chí như: 

 • Cung cấp đầy đủ các công cụ cần thiết cho người làm YouTube chỉnh sửa video.
 • Phần mềm không đòi hỏi cấu hình của bộ dựng ở mức quá cao. bởi vì nếu đòi hỏi cấu hình cao quá thì người làm youtuber sẽ khó có tiền để mà trang bị.
 • Các phần mềm càng dễ sử dụng càng tốt nhưng vẫn phải đảm bảo các tính năng chuyên nghiệp.
 • Giá thành của phần mềm không quá cao. Thậm chí nếu được sử dụng miễn phí thì càng tốt.
 • Phần mềm này phải có độ phổ biến nhất định. Vì chỉ có như vậy khi gặp những hỏng hóc, trục trặc mới có cộng đồng hỗ trợ.

Với những phần mềm là tiêu chí như vậy là tốt nhất. Chúng tôi phân loại phần mềm edit video cho 2 loại thiết bị bị là trên máy tính và trên điện thoại.

Phần mềm làm video YouTube trên máy tính

Phần mềm Adobe premiere pro

Đây là một trong những phần mềm biên tập video phổ biến nhất thế giới hiện nay. Phần mềm này cũng được nhiều hãng truyền thông lớn thế giới sử dụng. Ở Việt Nam, Đài truyền hình Trung ương và nhiều địa phương cũng sử dụng. Ngoài ra, cũng có rất nhiều công ty truyền thông, cơ sở quay phim đám cưới tin tưởng sử dụng.

Phần mềm cung cấp những tính năng nhưng rất đầy đủ và chuyên nghiệp. Note tương đối khó sử dụng (vì là phần mềm dựng phim chuyên nghiệp mà). Nhưng một khi bạn đã sử dụng thành thạo thì đó là một công cụ sáng tạo tuyệt vời mà bạn có thể tin cậy.

Phần mềm Adobe premiere pro
Phần mềm Premiere Pro

Ngoài ra, nó cũng sở hữu một cộng đồng hỗ trợ đông đảo. Hầu như bạn gặp bất cứ khó khăn nào cũng đều có câu trả lời nhanh chóng và chính xác. Điều này là rất quan trọng. Tôi còn nhớ thời kỳ làm ở nhà nước, cơ quan đang sử dụng premiere. Không hiểu thế nào, khi có chủ trương nâng cấp hệ thống trang thiết bị, ông trưởng phòng lại tư vấn sử dụng phần mềm Avid liquid 7.0. Lãnh đạo đơn vị cũng không thạo món này. Phòng trình lên thế nào thì duyệt như thế. Hậu quả là anh em bộ phận sản xuất làm việc cực kỳ vất vả. Phần mềm do không được hãng hỗ trợ nữa nên hỏng hóc liên tục. Nó quen thuộc đến mức mỗi chương trình sản xuất không gặp trục trặc, lỗi lầm mới là chuyện lạ. Đi tác nghiệp mấy ngày về đã mệt, thêm mấy ngày dựng đi dựng lại chương trình còn mệt mỏi hơn.

Bạn nên xem thêm thông tin tại trang website của hãng hoặc tải về dùng thử nhé.

Xem thêm: Edit video trên máy tính

Phần mềm dựng phim Final Cut Pro

Phần mềm này cũng khá hay. Nó cung cấp đầy đủ những tính năng cho các nhà dựng phim chuyên nghiệp. Điểm trừ của nó là bạn chỉ sử dụng được phần mềm này trên in máy Mac. Thiết bị này rất đắt. Nhưng nếu dám đầu tư thì cũng đáng đồng tiền, bát gạo.

Phần mềm dựng phim phim Final Cut Pro
Phần mềm Final Cut Pro

Final Cut Pro có chương trình dùng thử 90 ngày. Bạn tải về dùng thử, nếu thấy phù hợp thì mua bản quyền sử dụng nhé.

Phần mềm biên tập video chuyên nghiệp Vegas Pro

Phần mềm này tuy khó cài đặt một chút nhưng lại có giao diện thân thiện, dễ sử dụng. Nó cũng cung cấp đầy đủ các công cụ cần thiết cho nhà sáng tạo. Ngoài ra, phiên bản mới nhất hiện nay được trang bị trí thông minh nhân tạo. Điều này giúp cho quá trình biên tập, sáng tạo của bạn trở lên dễ dàng và tuyệt vời hơn.

phần mềm Sony VEGAS Pro 18
Phần mềm Vegas Pro

Tìm hiểu thêm về phần mềm Vegas Pro để hiểu rõ hơn nhé.

Phần mềm Pinnacle studio

Phiên bản mới nhất hiện nay là Pinnacle studio 24. Nó được trang bị nhiều tính năng hiện đại và rất thông minh. Chẳng hạn, trong đoạn video đen trắng, bạn có thể tô màu hoặc đổi màu cho bộ váy của người phụ nữ. Ngoài ra, bạn có thể tô màu, làm thay đổi màu sắc của mọi đối tượng trong cảnh quay như: tòa nhà, máy bay, tàu thuyền… Như một phép thuật, quả là tuyệt vời.

Clip giới thiệu phần mềm Pinnacle Studio

Theo giới thiệu của hãng, phần mềm này có các tính năng nổi bật như:

Phần mềm này mang đến cho bạn sức mạnh, độ chính xác và khả năng kiểm soát như bạn mong muốn. Bộ chỉnh sửa video nâng cao điều khiển khung hình chính mạnh mẽ, giúp bạn tạo ra kết quả đáng kinh ngạc.

Biến đổi cảnh quay của bạn với chức năng mặt nạ video nâng cao và khuếch đại màu sắc với bộ điều khiển phân loại màu hoàn chỉnh. Ngoài ra, bạn còn chỉnh sửa tự do trên các bản nhạc không giới hạn. Tạo các phím tắt công cụ tùy chỉnh để hợp lý hóa quy trình công việc thường được sử dụng nhiều nhất của bạn. Tận dụng khung hình chính nâng cao để tạo tiêu đề và chuyển động tùy chỉnh. Bạn thoải mái khai thác hàng trăm hiệu ứng sáng tạo và hiện đại. Bạn sản xuất được tất cả các loại video bằng các công cụ để chỉnh sửa nhiều camera, quay màn hình, chỉnh sửa video 360 độ, v.v.

Bạn khám phá thêm các tính năng của phần mềm tại đây.

Phần mềm chỉnh sửa video cho Youtuber trên điện thoại

Phần mềm chỉnh sửa video trên điện thoại hiện nay cũng có rất nhiều. Thậm chí nó còn phong phú, đa dạng hơn cả phần mềm edit video trên máy tính. Các ứng dụng phổ biến có thể kể tới những cái tên như: như: Kine MasterVivaVideo, Quik, FilmoraGo, Adobe Premiere Rush — Video Editor, Capcut…

Bạn nên click vào từng ứng dụng để tìm hiểu rõ tính năng, công dụng. Về các nội dung này rất dài nên tôi không phân tích cụ thể được. 

Một trong những phần mềm chỉnh sửa video cho Youtuber trên điện thoại
Một trong những phần mềm chỉnh sửa video trên điện thoại

Đối với ứng dụng Capcut Trung Quốc, đây là một app rất hay mà lại hoàn toàn miễn phí. App này cũng đang được nhiều bạn trẻ Việt Nam tải về sử dụng. Nó rất dễ sử dụng và trang bị nhiều tính năng mạnh mẽ, hợp thời. Capcut Trung Quốc có hai phiên bản quốc tế và nội địa. Mỗi phiên bản cũng có chút khác nhau. Bạn muốn hiểu rõ hơn về áp này thì thì đọc bài viết Capcut Trung Quốc nhé.

Ngoài phần mềm chỉnh sửa video, các youtuber còn phải biết thêm các phần mềm khác nữa. Sau đây tôi sẽ giới thiệu một số phần mềm như thế. Nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình trình sản xuất nội dung đấy nhé.

Các phần mềm cần thiết cho youtuber

Phần mềm Photoshop

Trắc nghiệm bạn mới bước chân vào con đường làm YouTube sẽ thấy ngạc nhiên về điều này. Nhưng thực tế là như vậy. trong quá trình sản xuất video vẫn có những thời điểm, các công việc chúng ta cần phải sử dụng phần mềm làm ảnh này.

Những công việc mà youtuber hoặc những người làm phim chuyên nghiệp thường phải thực hiện ở Photoshop như: Chỉnh sửa ảnh tư liệu cho vừa với khung hình và trông đẹp mắt hơn; tạo các ảnh nền, biểu tượng theo ý muốn; dùng để xóa những vật thể đối tượng không mong muốn có trong bức ảnh… Hoặc bạn muốn thêm những vật thể đối tượng mà bạn muốn thêm vào…

Phần mềm After Effects

Đây là phần mềm được sử dụng trong quá trình hậu kỳ của việc sản xuất video. Nó cũng hoạt động như một phần mềm biên tập phi tuyến tính âm thanh và trình chuyển mã phương tiện.

Ngoài ra, nó được dùng để chỉnh sửa, sử dụng những project video, hiệu ứng, kỹ xảo… được thiết kế sẵn. Thường người ta sẽ mua các project được thiết kế sẵn này trên một số trang nước ngoài. Sau đó đưa lên phần mềm After effects để chỉnh sửa theo ý của mình. Nếu bạn muốn tạo được những intro, logo, nút kêu gọi hành động, chú thích, tiêu đề ấn tượng và chuyên nghiệp trên YouTube thì cần phải học cách sử dụng phần mềm này.

Phần mềm Audition

Đây là phần mềm cắt ghép chỉnh sửa nhạc chuyên nghiệp cũng của hãng Adobe. Nó giúp bạn biên tập file âm thanh, loại bỏ tiếng ồn, chỉnh tông giọng… Ngoài ra còn giúp ghi âm thanh chất lượng cao…

Như vậy, ngoài phần mềm chỉnh sửa video cho youtuber như đã nêu trên, bạn còn phải thông thạo thêm nhiều phần mềm nữa. Quá trình học tập để làm chủ phần mềm không hề đơn giản. Nhưng nếu một khi bạn đã quyết chí kiếm tiền trên YouTube thì phải cố gắng thôi.

Để giúp các Youtuber Việt Nam biết cách cách làm ra những video chuyên nghiệp, đảm bảo chất lượng, chúng tôi vừa ra mắt khóa học làm video chuyên nghiệp. Đây là khóa học online mọi lúc, mọi nơi. Khóa học sẽ giúp bạn biết cách quay video theo chuẩn truyền hình, viết lời bình và edit video bằng phần mềm chuyên dụng. Bạn tìm hiểu khóa học tại đây nhé.

5/5 (1 Review)

0 responses on "Phần mềm chỉnh sửa video cho Youtuber"

  Leave a Message

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  X