Video marketing

Video marketing là một vấn đề bất cứ doanh nghiệp, người bán hàng online nào cũng phải quan tâm trong kỷ nguyên số hiện nay.

Video marketing là gì?

Video marketing còn gọi là tiếp thị video, là việc cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp sử dụng nội dung bằng video để tiếp cận đối tượng mà họ mong muốn. 

Với doanh nghiệp và người bán hàng online, đó là việc người ta sử dụng nội dung video để tiếp cận khách hàng, quảng bá thương hiệu hoặc bán sản phẩm, dịch vụ.

Điều gì đã ảnh hưởng đến video marketing?

Con người ngày càng yêu thích xem video hơn là xem ảnh, nghe audio và đọc văn bản. Đó là lý do mà truyền hình hiện nay vẫn là là phương tiện truyền thông “vua”. Xem video trực tuyến là “bá vương” và nó đã làm thay đổi hoàn toàn thói quen của hàng tỷ người trên hành tinh này.

Con số thống kê cho thấy, hàng ngày mọi người đang xem hơn 100.000.000 (một trăm triệu) giờ video trên Facebook và hơn 1.000.000.000 (một tỷ) giờ trên YouTube.

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông truyền thống như báo viết, tạp chí hầu như không còn nữa. Sở thích muốn xem video hơn là đọc văn bản đã quyết định xu hướng mới này. Điều này đã mang đến cơ hội, giúp doanh nghiệp kết nối với khách hàng một cách hiệu quả hơn. 

Lợi ích của video marketing

Ngày càng có nhiều người muốn xem video hơn là ảnh và đọc văn bản. Điều này có ý nghĩa gì đối với công việc kinh doanh của bạn không? Dưới đây tôi xin đưa ra một số yếu tố định lượng được, giải thích lý vì sao video marketing lại phát triển hưng thịnh trong thế giới ngày nay.

Đánh trúng nhu cầu của người dùng

Mọi người thích xem video hơn là đọc. Các con số thống kê đã nói rõ lên điều đó. Vì vậy, việc sản xuất nội dung bằng video gần như là việc làm tất yếu. Đặc biệt là đối với những lĩnh vực mà con người muốn nhìn thấy những hình ảnh sinh động hơn là những mô tả bằng văn bản như: Du lịch, sự kiện, giáo dục…

Video là sự lựa chọn tốt nhất khi cung cấp thông tin

Hầu hết các doanh nghiệp hiểu sử dụng nội dung video để cung cấp thông tin cho khách hàng tiềm năng về sản phẩm dịch vụ của đơn vị mình. Việc đẩy mạnh các chiến dịch video marketing nhằm trả lời 3 câu hỏi lớn mà khách hàng quan tâm: Doanh nghiệp đó là ai? Đem lại lợi ích gì cho khách hàng? Lý do nào để người ta tin vào sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp?

Về hiệu quả cung cấp thông tin của video, 97% nhà tiếp thị đồng ý rằng: Video giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm dịch vụ của họ. Bởi vì nội dung bằng video có tỉ lệ lưu giữ thông tin cao nhất so với bất kỳ phương tiện nào khác. Thí dụ: Khi đọc văn bản, người ta chỉ có thể lưu nhớ được 10% nội dung. Nhưng khi xem video, khả năng lưu nhớ nội dung tăng lên đến 95%.

Video marketing có giá trị chuyển đổi

Theo thống kê, hiện nay có tới một nửa số người (khi mua sắm online) tìm xem các video liên quan đến sản phẩm, dịch vụ trước khi họ đưa ra quyết định mua hàng. Trong số này có tới 90% cho biết  video giới thiệu là rất hữu ích. Nếu nội dung video tốt, nó có thể khiến 85% người tiêu dùng có nhiều khả năng mua hơn, sau khi xem video giới thiệu sản phẩm của bạn.

Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, ở các trang bán hàng mà có nội dung giới thiệu bằng video sẽ có giá trị chuyển đổi tốt hơn những trang chỉ có văn bản và ảnh. Tôi cũng đã làm một một thực nghiệm trên Tiki, Sendo Lazada…và cũng phát hiện ra rằng: Hầu như những gian hàng nào có lượng bán ra “khủng” đều chú trọng giới thiệu sản phẩm bằng video. Bạn có thể quan sát sẽ thấy rõ điều này.

Có nhiều lý do, nhưng một trong số đó là video giúp giữ chân khách truy cập trên trang lâu hơn. Video cũng mô tả chân thực hơn về sản phẩm, dịch vụ, do đó chiếm được niềm tin hơn. Còn giới thiệu bằng văn bản thì, như đã đề cập, con người có xu hướng… ngại đọc. Kể cả họ có đọc thì khách hàng tiềm năng có ít niềm tin hơn do không thể nhìn thấy sản phẩm, dịch vụ. Ảnh minh họa cũng không chiếm được nhiều lòng tin bởi người ta biết rõ ảnh hưởng của app, góc chụp và công nghệ xử lý của Photoshop. Thế cho nên trên mạng xã hội mới hay xảy ra cảnh bóc phốt lẫn nhau. “Sản phẩm trên ảnh thì lung linh còn thực tế thì trông như như thế này đây”, tài khoản Hoa Phuong bức xúc.

Nếu trang web, fanpage, gian hàng online của bạn mà chưa có nội dung giới thiệu nội dung bằng video thì nên chú ý sử dụng giải pháp này. Bạn có thể tự sản xuất, hoặc nếu có khả năng tài chính thì nên thuê dịch vụ làm video chuyên nghiệp.

Video rất tốt cho SEO

Khi gõ từ khóa tìm kiếm bạn sẽ thấy Google liệt kê các video lên vị trí ở trang đầu. Điều đó cho thấy Google rất coi trọng và khuyến khích người dùng sử dụng video. Rõ ràng việc thêm video vào chiến dịch tiếp thị sẽ giúp cho bạn dễ tạo ra lưu lượng truy cập miễn phí. Những ai đang sở hữu website bán hàng sẽ thấy được giá trị rất tuyệt vời này.

Nhiều người đăng video vào kênh YouTube, rồi lấy liên kết quay trở ngược lại website của mình. Điều này rất có lợi trong việc xếp hạng từ khóa và trang web của bạn.

Phần sau, chúng tôi sẽ đề cập đến các loại video marketing phổ biến hiện nay và mẹo để có được những nội dung video đạt hiệu quả trến mức trung bình. Các bạn đón đọc nhé.

5/5 (1 Review)

0 responses on "Video marketing"

    Leave a Message

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    X