Cách edit video

Cách edit video mà chúng tôi trình bày trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ quy trình và cách thức để tạo ra nội dung video đúng tiêu chuẩn.

Mình thực sự bất ngờ vì có nhiều người tìm hiểu về cách edit video đến vậy. Mới chỉ cách đây hơn chục năm trở về trước, khái niệm này có lẽ còn rất xa lạ đối với nhiều người. Cho nên bất kỳ công việc liên quan đến edit video thì đều phải thông qua các cơ sở dịch vụ làm video hoặc các đài truyền hình. Chỉ có những nơi đó họ mới có đầy đủ trang thiết bị, nhân lực và khả năng để edit video theo đúng yêu cầu.

Edit video trên laptop
Edit video trên laptop

Ngày nay đó không còn là công việc độc quyền của họ nữa. Với chiếc điện thoại smartphone tích hợp chức năng quay video, hầu như ai cũng có khả năng trở thành một Editor bán chuyên nghiệp. Điều đó thật tuyệt vời trong bối cảnh mạng xã hội đã ảnh hưởng nhiều đến hành vi và suy nghĩ của con người. 

Edit video là gì?

Edit video có thể được hiểu là việc chỉnh sửa video, còn gọi là dựng phim. Đó là việc mà người editor sẽ phải sử dụng máy móc (phần cứng), các loại phần mềm làm phim, cùng kiến thức, kỹ năng… để tạo ra những video phục vụ cho nhu cầu giải trí, công việc hoặc kinh doanh. 

Nói một cách khác, edit video là việc kỹ thuật viên cắt ghét, chỉnh sửa, ghép nối video, ảnh để tạo ra một tác phẩm phục vụ cho công tác truyền thông. Họ thêm các “gia vị” như: hiệu ứng, âm thanh, nhạc, kỹ xảo, tít chữ, phụ đề… Tất cả nhằm tạo ra “món ăn hợp khẩu vị” cho khán giả của mình.

Hình ảnh edit video bằng phần mềm chuyên dụng
Hình ảnh edit video bằng phần mềm chuyên dụng

Ở các đài truyền hình, người ta có phòng dựng phim, chuyên làm công việc edit video này. Họ sẽ biên tập video mà phóng viên đi quay ở cơ sở về, ráp với phần lời bình, phần hiện hình của biên tập viên… Khi lãnh đạo đài duyệt xong sẽ được đem đi phát sóng… Tôi đã có những năm tháng đầy bận rộn, áp lực với truyền hình chuyên nghiệp như vậy. Nhưng đó cũng là khoảng thời gian đáng nhớ, có ảnh hưởng nhiều tới dịch vụ làm video của doanh nghiệp sau này…

Công việc của giới chuyên nghiệp nói ra rất dài, trong khóa học làm video doanh nghiệp tôi sẽ trình bày rõ hơn. Còn trong bài viết này tôi sẽ chỉ đề cập cách edit video cho người dùng phổ thông thôi các bạn nhé.

Căn cứ vào thiết bị tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách edit video cụ thể sau đây. 

Cách edit video trên điện thoại

Điện thoại thông minh thì ai cũng có rồi. Và khi sử dụng nó cho việc edit video thì cũng khá là tiện (Tất nhiên là chỉ phục vụ cho nhu cầu giải trí thôi các bạn nhé).

Để bắt tay vào edit video bạn cần phải cài đặt một trong các ứng dụng có rất nhiều trên App Store và Google Play. Các ứng dụng phổ biến hiện nay như: Kine Master, VivaVideo, FilmoraGo, Quik, Adobe Premiere Rush — Video Editor, Capcut…

Edit video là công việc yêu thích của nhiều người
Edit video là công việc yêu thích của nhiều người

Mỗi app có những ưu điểm, nhược điểm khác nhau về tính năng và giá cả. Có những app làm xuất hiện lỗi, có app khá tốt nhưng bị chê là chi phí quá đắt… 

Tôi đã dùng vài ứng dụng khác nhau, mục đích là để trải nghiệm xem sao thôi. Chứ để tạo video phục vụ cho công việc, kinh doanh thì chúng tôi bắt buộc phải sử dụng những phần mềm biên tập phim chuyên nghiệp và edit trên máy tính bàn. 

Mỗi người có một lý do để quyết định xem nên dùng ứng dụng nào. Nếu việc edit video phục vụ nhu cầu giải trí, post lên mạng xã hội để thu hút tương tác…thì bạn có thể sử dụng một trong những ứng dụng tôi đã liệt kê. 

Nếu muốn có một app miễn phí, lại dễ sử dụng, hợp thời thì bạn có thể tải về dụng ứng dụng Capcut của Trung Quốc. Đây là một ứng dụng mới nổi, được các bạn trẻ tìm kiếm khá nhiều trong thời gian gần đây. 

Để biết cách edit video trên Capcut, bạn xem kỹ nội dung clip dưới đây:

Hướng dẫn cách edit video trên Capcut

Cách edit video trên máy tính

Để edit video trên máy tính, bạn cần có một trong hai thiết bị: Máy tính bàn (PC) hoặc Laptop. Sau đó, bạn cần phải cài đặt một trong số những phần mềm chỉnh sửa video trên máy tính. Cụ thể về các phần mềm này, chúng tôi đã có hướng dẫn ở các bài viết sau: 

Về cách edit video trên máy tính bằng phần mềm Adobe Premiere Pro, bạn có thể tham khảo hướng dẫn trong clip dưới đây. 

Hướng dẫn cách edit video trên máy tính bằng phàn mềm Premiere Pro

Nếu bạn là người mới bắt đầu bước chân vào lĩnh vực edit video, thì nên chọn phần mềm Adobe Premiere Pro. Lý do là vì đây là phần mềm tốt, rất phổ biến và có một cộng đồng hỗ trợ lẫn nhau vô cùng đông đúc. Trường hợp bạn muốn học edit video để phục vụ công việc và kinh doanh thì tham khảo khóa học của chúng tôi.

Edit video online

Ngoài 2 cách edit video như đã nêu trên, bạn còn có thêm một sự lựa chọn nữa đó là edit video online. 

Với phương pháp này, bạn không cần phải cài đặt phần mềm. Bạn có thể truy cập vào một số trang web sau đây: Clipchamp, Wevideo, Kapwing, Kizoa, Clideo, Magisto, Spark… 

Mỗi trang web sẽ có những chính sách, cách thức, thao tác khác nhau. Bạn đăng ký tài khoản miễn phí là có thể tiến hành edit video của mình được rồi.

Lê Nam

5/5 (2 Reviews)

2 responses on "Cách edit video"

  1. Khóa học edit vidio bao nhiêu tiền bạn nhỉ?

    • Khóa học hiện đang được xây dựng và sẽ sớm ra mắt trong thời gian tới. Chi phí bình thường thôi bạn. Hãy theo dõi website này để biết cách edit video phục vụ cho công việc và kinh doanh nhé. Cảm ơn bạn.

Leave a Message

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X