Học edit video

Học edit video là một vấn đề đang được nhiều người quan tâm. Theo đó cũng xuất hiện vô vàn hướng dẫn học edit video với những phương pháp và phần mềm khác nhau. Đây là một thuận lợi, nhưng cũng là một khó khăn. Người mới bắt đầu tiếp cận với lĩnh vực dựng phim chắc chắn sẽ lâm vào trạng thái “bội thực” thông tin, không biết cái nào phù hợp với mình, cái nào không. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Nhu cầu học dựng phim tăng vọt

Chưa bao giờ nhu cầu học edit video lại nhiều như bây giờ. Người có điện thoại thì tìm cách học edit video trên điện thoại. Người có máy tính thì tìm hiểu cách edit video trên máy tính. Thậm chí nhiều người còn tự học edit video bằng Adobe Premiere – một phần mềm biên tập video chuyên dụng.

Về độ tuổi, học dựng phim trước đây thường xuất hiện ở người trẻ (dưới 30 tuổi), nhưng hiện nay chúng tôi thấy xuất hiện cả những người trung niên (tuổi trên 40).

Về giới tính, trước đây chủ yếu chỉ có nam giới học, nhưng ngày nay có rất nhiều bà mẹ bỉm sữa, nữ chủ doanh nghiệp nhỏ, người bán hàng online… Chị em cũng muốn học làm editor video chứ không còn là món kỹ thuật độc quyền quả nam giới nữa. Có người học để phục vụ nhu cầu giải trí, thỉnh thoảng post lên trang cá nhân thu hút sự yêu quý của cộng đồng mạng. Có người học edit video để phục vụ cho nhu công việc và nhiều nhất là phục vụ kinh doanh. Học edit video youtube, thậm chí, có người còn học edit video game nữa!

Sử dụng các công cụ edit để tạo ra những đoạn video thú vị

Đặc biệt, trong bối cảnh người người đổ xô vào làm YouTube để truyền thông hoặc kiếm tiền thì nhu cầu học dựng phim, khoá học editor càng trở nên phổ biến. Không chỉ giới trẻ, mà chúng tôi còn tư vấn cho rất nhiều anh chị trung niên, người lớn tuổi. Họ là những người có kinh nghiệm, trải nghiệm và kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực nào đó. Bây giờ “rửa tay gác kiếm”, muốn “làm một cái gì đó” ở tuổi này, nên sẵn sàng “dấn thân” học dựng phim để tự tay làm ra sản phẩm truyền thông, chứ không muốn bỏ tiền đi thuê dịch vụ nữa. Tự tay làm ra sản phẩm truyền thông là một trải nghiệm thú vị. Không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn tối ưu được chất lượng. Bạn là người hiểu biết ở lĩnh vực chuyên môn của mình, khi dựng phim sẽ biết sử dụng hình ảnh nào là tốt nhất. Chứ thuê dịch vụ nhiều khi họ không hiểu, cắt ghép hình ảnh đơn thuần, làm giảm giá trị của thông điệp.

Tin nhắn của người dùng về edit video

Quá trình vận hành trên website lamvideo.net tôi nhận được rất nhiều nhắn tin hàng ngày qua công cụ Chat Messenger. Nội dung tin nhắn hầu hết liên quan tới việc học làm video và học edit video, có người còn nhờ…làm miễn phí! Về lĩnh vực này, mỗi người có một mối quan tâm khác nhau. Tôi tổng hợp lại một số câu hỏi mà nhiều người đặt ra và lần lượt trả lời để giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề edit video nhé.

Edit video là gì?

Edit video (còn gọi là dựng phim, biên tập video, hậu kỳ) là công đoạn cuối cùng của quá trình sản xuất video. Quá trình làm video bao gồm: Quay phim, viết lời bình (thuyết minh) và dựng phim. Người ta chỉ bắt đầu công đoạn sáng tạo cuối cùng này khi đã hoàn thành việc quay phim, viết lời bình, đọc lời bình. Khi có đầy đủ hình ảnh (video, ảnh tư liệu) và file audio thu âm lời bình thì công đoạn dựng phim bắt đầu.

Hiện nay, người ta dựng phim trên 02 nhóm thiết bị:

Thiết bị di động

gồm có Smartphone và máy tính bảng (tablet). Để edit video trên nhóm thiết bị này, người ta tải về máy các app (ứng dụng). Hiện nay, có các app nổi tiếng như: Capcut Trung Quốc, Tiktok, VivaVideo, Wevideo, iMovie, Quik, Adobe Premiere Rush… Các ứng dụng này có đầy đủ công cụ, tính năng và tài nguyên phục vụ dựng phim. Nhiều trong số này là những ứng dụng miễn phí được tải dùng rất nhiều. Bạn tham khảo cách sử dụng một số app phổ biến ở những bài viết dưới đây:

app edit video
Một app edit video

Thiết bị máy tính

Nhóm thiết bị này bao gồm máy tính bàn (PC) và laptop. Để edit video, người ta cài đặt một trong số các phần mềm dựng phim chuyên nghiệp như: Premiere Pro, Final Cut Pro, Vegas Pro, Media Composer, Pinnacle Studio… Đây là những phần mềm biên tập video chuyên nghiệp, rất mạnh mẽ, dành cho giới chuyên nghiệp như: Các đài truyền hình, công ty truyền thông, phóng viên báo chí, cá nhân muốn học edit video chuyên nghiệp để phục vụ cho công việc và kinh doanh. Ngoài ra, trên thiết bị này bạn có thể cài đặt Phần mềm làm video miễn phí nữa. Để hiểu rõ hơn về các phần mềm edit chuyên nghiệp, bạn xem các bài viết dưới đây:

PC và Laptop dựng phim
PC và Laptop dùng cho dựng phim

Để việc edit video đạt hiệu suất tốt nhất bạn cần lưu ý vấn đề cấu hình máy, không gian lưu trữ. Cấu hình máy càng cao thì quá trình dựng phim càng mượt, không bị giật, lag, render và xuất file nhanh. Đặc biệt với những ai dựng phim 4K, sử dụng nhiều hiệu ứng, kỹ xảo, dùng các template và Project có sẵn thì cần phải lưu ý đến cấu hình, tốt nhất là theo khuyến cáo của hãng. Nếu máy yếu quá bạn sẽ không thể edit được, hoặc là bị giật, lag, không dựng được phim 4K cũng như sử dụng được các hiệu ứng chuyển cảnh và kỹ xảo hiện đại. Ngoài ra, máy yếu thì lúc xuất file rất nặng nề, nhiều trường hợp xuất cả 1 ngày, 1 đêm mới xong một video…

Học edit video bắt đầu từ đâu?

Không biết người khác ra sao, với tôi học dựng video lại bắt đầu từ việc…quay video. Tại sao lại như vậy? Đơn giản là khi có những thước phim quay về rồi thì phải nghĩ tới việc biên tập. Nếu cứ để những đoạn phim dài lê thê, thô mộc như vậy thì làm sao mà sử dụng được?

Những ai biết quay video sẽ rất có lợi thế khi học dựng phim
Những ai biết quay video sẽ rất có lợi thế khi học dựng phim

Đó là tôi, còn hầu hết mọi người việc học dựng phim phải bắt đầu từ mục đích, nhu cầu. Nếu nhu cầu của bạn chỉ là dựng sơ sơ, chơi chơi, giải trí là chính…thì tham gia khóa học edit video miễn phí là tốt nhất. Trên điện thoại, bạn tải về một ứng dụng yêu thích, rồi lên Youtube xem hướng dẫn sử dụng…thế là xong. Nếu muốn edit trên máy tính, thì bạn cũng download về máy một phần mềm miễn phí hoặc sử dụng app Video Editor tích hợp sẵn trên Windows 10 cũng được.

Nhưng khi nhu cầu của bạn là học để phục vụ cho công việc và kinh doanh thì bắt buộc phải đầu tư thời gian, công sức và tiền của học hành bài bản. Chi phí học không nhiều, tốn nhất chính là thời gian và công sức mà bạn bỏ ra để có được kỹ năng thành thạo. Mà suy cho cùng, làm cái gì cũng vậy, muốn hay, muốn tốt, muốn giỏi, chuyên nghiệp…thì đều phải phải có sự đầu tư nghiêm túc.

Nội dung của chương trình đào tạo edit video?

Tại các trường đại học, cao đẳng, sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức liên ngành như: Kỹ thuật âm thanh và ánh sáng trong điện ảnh, truyền hình; Xử lý tín hiệu số video và audio; Quy trình công nghệ sản xuất điện ảnh – truyền hình; Kiến thức về kỹ thuật phần cứng thiết bị, các công đoạn chính trong lĩnh vực điện ảnh, truyền hình; Nghệ thuật dựng phim điện ảnh – truyền hình; Nghiệp vụ đạo diễn; Kỹ thuật và thiết bị dựng phim; Đồ họa vi tính 2D, 3D… Sinh viên sẽ được thực hành chiếu sáng, ghi hình; Ghi âm tại trường quay và phòng dựng; Edit trên các hệ thống máy tính chuyên dụng; Làm quen các thiết bị kỹ thuật video, audio, thiết bị chiếu sáng hiện đại…

Học chính quy tập trung trong 4 năm trời thì kiến thức rất nhiều. Mục đích là: Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhận công việc dựng phim tại các hãng phim, các đoàn làm phim, các đài truyền hình trung ương và địa phương, các công ty truyền thông, quảng cáo…Ngoài ra còn làm cán bộ nghiên cứu; tham gia trợ giảng các môn thuộc chuyên tại các trường đào tạo điện ảnh – truyền hình trong cả nước.

Còn với những ai học edit video để phục vụ cho công việc và kinh doanh thì phải học theo kiểu khác. Thường là họ sẽ tham gia các khóa học edit video cơ bản. Thời gian đào tạo có thể là 1 tháng, 2 tháng hoặc 3 tháng tùy từng đơn vị. Nội dung học được rút ngắn, mang tính “thực chiến” chứ không thiên nặng về yếu tố nghệ thuật như đào tạo ở các trường đại học, cao đẳng. Thường người ta sẽ cung cấp cho bạn kiến thức về “phần cứng” – bộ dựng phim, “phần mềm” gồm cách cài đặt, học sử dụng các công cụ và thực hành chỉnh sửa…

Mô phỏng một bộ dựng phim trong khóa học video editor
Mô phỏng một bộ dựng phim trong khóa học video editor

Hiện nay, đang nổi lên xu hướng học edit video trên điện thoại. Rất nhiều người sử dụng luôn dế yêu của mình để làm máy quay, máy dựng. Bạn có thể tải về một số ứng dụng dành cho thiết bị di động rồi tự tìm hiểu. Hoặc bạn có thể tham gia khóa học edit miễn phí hoặc trả phí đang được quảng bá rất nhiều trên mạng internet.

Quan điểm của tôi là: Học dựng phim thì không phải chỉ mỗi việc nắm được tính năng của các công cụ trong phần mềm edit video. Mà còn phải học cách bố trí hình ảnh, lời bình, âm nhạc, tiêu đề, phụ đề… Tất cả những điều cần thiết để làm sao đó giúp nâng tầm video, mang đầy đủ giá trị nội dung và nghệ thuật. Chỉ khi đạt được cấp độ đó, nội dung video của bạn mới đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu thông tin của người xem. Đó là lý do mà cơ quan nhà nước, tổ chức quốc tế và doanh nghiệp lớn bỏ ra rất nhiều chi phí để sản xuất nội dung thông điệp chất lượng, có khả năng tác động đến nhận thức và hành vi của cộng đồng, truyền cảm hứng cho mọi người hành động.

Tự học edit video?

Nếu yêu cầu của bạn chỉ ở mức đơn giản, post video lên Facebook, Youtube…cho vui thì nên tự học để tiết kiệm chi phí và thời gian. Có người tự học bằng cách lên YouTube, vào các nhóm trên Facebook, học mỗi người một chút, bí đâu thì hỏi đó… Họ sử dụng những phần mềm edit video đơn giản, học edit video trên điện thoại, học chỉnh sửa video thông qua các app edit video, học sử dụng một số phần mềm edit video trên máy tính miễn phí, học photoshop edit video…vv

Tự học edit video
Quá trình tự học nhiều lúc khiến ta trở nên bế tắc

Tuy nhiên, quá trình tự học này cũng có rất nhiều phiền toái, gặp lỗi, hỏng hóc nhiều. Không tự khắc phục được đành lên hội nhóm hỏi thì có câu được, câu mất, có khi còn bị người ta cười cho vì… sơ đẳng thế mà hỏng biết!

Bản thân tôi trong cuộc sống, kinh doanh cũng phải học thêm nhiều thứ. Có món quyết định trả tiền học cho có đầu có đũa, có món vì tiếc của nên học free…Nhưng sau này nhìn lại mới cảm thấy hơi hối tiếc… Giá như ngày ấy mình chịu chi một chút, thì vừa rút ngắn được thời gian, vừa sớm đạt được mục tiêu mong muốn của mình. Chứ cứ học free mỗi nơi một tí, không đồng bộ, chắp vá…sau này phải bổ sung rất mệt, chậm tiến bộ. Đó là chưa kể việc học phải kiến thức của người…chỉ biết hơn mình tí ti, chưa làm chuyên nghiệp bao giờ…

Học dựng video ở đâu?

Nếu xác định edit video để giải trí, phục vụ học tập đơn giản thì bạn có thể tự nghiên cứu cũng được. Học ở trên mạng, YouTube, học ở bạn bè…

Nhưng nếu xác định học cách edit video để phục vụ cho công việc và kinh doanh, bạn nên đầu tư học bài bản ngay từ đầu. Bạn có thể tham khảo các hình thức học dựng phim dưới đây:

1. Học dựng phim chính quy

Nếu còn trẻ thì bạn có thể thi vào trường Đại học Sân khấu Điện ảnh, Học viện báo chí tuyên truyền, Trường Cao đẳng phát thanh truyền hình. Đây là những cơ sở đào tạo chính quy, dài hạn, tập trung ở Việt Nam. Thời gian học kéo dài khoảng 4 năm. Quá trình học, bạn sẽ được cung cấp đầy đủ các kiến thức chuyên ngành, được học edit video bằng Adobe Premiere, cùng những phần mềm liên quan khác…Sau khi tốt nghiệp, ra trường, bạn sẽ thành thạo chuyên ngành edit video đúng nghĩa.

Yêu cầu của cơ quan, tổ chức rất cao. Mỗi thông điệp truyền thông phát ra thường tiếp cận với rất nhiều người, để đạt được mục tiêu nào đó. Cho nên cơ quan, tổ chức sẽ luôn ưu tiên tuyển dụng những editor được đào tạo bài bản. Vì nhờ đó mới góp phần làm cho nội dung truyền thông của họ trở nên chuyên nghiệp.

2. Học dựng phim ở các trung tâm

Với những ai không có điều kiện học hành chính quy, họ có sự lựa chọn khác phù hợp với mình. Hiện nay các trung tâm đào tạo, lớp dạy edit video không hiếm. Bạn có thể nghiên cứu, lựa chọn trung tâm nào đó có uy tín, kinh nghiệm để thỏa mãn ước mơ của mình.

Chất lượng các chương trình, khóa học, lớp học edit video dĩ nhiên không bằng giáo dục quy. Nhưng đây cũng là hình thức đào tạo linh hoạt, phù hợp với điều kiện của nhiều người. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, hình thức đào tạo này bị gián đoạn do học viên ngần ngại khi tiếp xúc đông người.

Khi học theo hình thức này, ngoài tiền học phí, bạn phải lo chi phí ăn, ở, đi lại…rất tốn kém. Với những bạn ở địa bàn xa xôi thì việc theo học không hề đơn giản. Đó là lý do mà hình thức học tiến bộ khác ra đời.

3. Khóa học edit video online

Nếu 02 mô hình đào tạo trên không phù hợp thì bạn tham khảo hình thức học khác, như khóa học edit video online free hoặc có trả phí. Trên thị trường hiện nay chủ yếu là các khóa học edit video cho người mới bắt đầu. Các khóa nâng cao cũng có nhưng ít. Quá trình học, bạn được các giảng viên dạy edit video để thỏa mãn các nhu cầu như:

  • Học edit video cơ bản.
  • Học edit video trên điện thoại.
  • Cách sử dụng App chỉnh sửa video.
  • Sử dụng phần mềm edit video đơn giản.
  • Học sử dụng phần mềm edit video chuyên nghiệp.
  • Dựng video chuyên nghiệp với Adobe premiere.
  • Học làm video quảng cáo…

Khóa học edit video của Adcentral

Tại website này, Adcentral đã ra mắt Khóa học edit video trên máy tính. Đây là khóa học edit video chuyên nghiệp. Mọi người, nhất là chủ doanh nghiệp nhỏ, người bán hàng online. luật sư, kỹ sư, giảng viên… thì đăng ký tham gia khóa học này.

5/5 (1 Review)

1 responses on "Học edit video"

  1. Trịnh Hương Giang10/01/2022 at 19:46Trả lời

    I want to edit video just to entertain

Leave a Message

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X