Học edit video

Học edit video là một vấn đề được nhiều bạn quan tâm. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ và biết mình phải bắt đầu như thế nào.

Chưa bao giờ mà người có nhu cầu học edit video lại nhiều như bây giờ. Người có điện thoại thì tìm cách học edit video trên điện thoại. Người có máy tính thì tìm hiểu cách edit video trên máy tính. Hầu như ai cũng có công việc nào đó liên quan chặt chẽ đến kỹ thuật phức tạp này.

Nó có thể là những người học học edit video để tạo ra ra những nội dung phục vụ cho nhu cầu giải trí. Có người học là để phục vụ cho nhu cầu học tập. Rồi cũng có rất nhiều người học là để phục vụ công việc, kinh doanh.

Đặc biệt, trong bối cảnh người người đổ xô vào làm YouTube kiếm tiền thì nhu cầu học học dựng phim càng trở nên cấp thiết. 

Tôi có nhận được rất nhiều câu hỏi bài của mọi người xoay quanh vấn đề học editor. Dưới đây tôi sẽ lần lượt trả lời một số câu hỏi cơ bản để bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Học edit video bắt đầu từ đâu?

Không biết người khác ra sao, với tôi học dựng video lại bắt đầu từ việc…quay video. Tại sao lại có quy trình kỳ lạ như vậy? Đơn giản là chỉ khi bạn nắm được các bố cục khuôn hình, các kỹ thuật trong quay phim thì bạn mới có thể dựng phim theo đúng tiêu chuẩn được. Chẳng hạn quy tắc 5 giây, quy tắc về cảnh lia, cảnh zoom…. Các quy tắc về bố cục khuôn hình như: Toàn cảnh, trung cảnh, cận cảnh, đặc tả…

Hầu hết bạn trẻ học chỉnh sửa video hiện nay tôi thấy đều như kiểu bắt chước lẫn nhau. Đó cũng là cách học tuy nhiên, rất không cơ bản. Ngày trước thiếu cơ sở trường lớp, không có điều kiện học hành mới phải học lỏm của người khác. Ngày nay mọi thứ rất sẵn, không phải phân vân nhiều quan trọng là có muốn học đến đầu đến đũa hay không mà thôi.

Nếu bạn chỉ học cho vui vui, có tính chất giải trí thì không phải bàn. Nhưng nếu bạn học dựng phim để làm nghề thì nhất thiết phải học hành bài bản.

Bạn biết không? Tại những trường như Đại học Sân khấu Điện ảnh, sinh viên được đào tạo 4 năm, học edit video cơ bản, học nâng cao… Ấy vậy mà tốt nghiệp, ra trường, xin việc làm, thì chưa chắc đã làm được việc.

Học dựng video tự thân?

Về lý thuyết thì được. Tôi cũng đã chứng kiến có nhiều người có thể lên tay nghề chỉ bằng con đường tự học. Tất nhiên là người ta tự học trong bối cảnh xung quanh phòng ban của họ có những người đã thành thạo dựng video chuyên nghiệp rồi. Cứ tập tành làm đi, có sai sót, lỗi lầm gì thì có đồng nghiệp hỗ trợ cho. 

Nhưng nhiều người không có được điều kiện như vậy.

Những người này thường lên YouTube, vào các nhóm trên Facebook, học mỗi người một chút. Họ sử dụng những phần mềm edit video đơn giản, học edit video trên điện thoại, học chỉnh sửa video thông qua các app edit video, dựng video chuyên nghiệp với Adobe Premiere…vv

Nhìn chung, đó cũng là một cách tự học. Kết quả ra sao còn tùy thuộc vào năng lực, sở trường, sự quyết tâm ở mỗi người. Những kết quả đạt được là các bạn có thể tự dựng được các video để post lên kênh của mình, tạo video phục vụ nhu cầu học tập. 

Tuy nhiên, học để làm nghề, làm dịch vụ kiếm tiền mà tự học là khó khả thi. Thị trường nhiều cao thủ, đó là sân chơi của giới chuyên nghiệp. Võ vẽ, ba ngón nghề học mỗi nơi một tí, không chuyên sâu, rất khó lấy được tiền của thiên hạ.

Học edit video ở đâu?

Nếu xác định edit video để giải trí, phục vụ học tập đơn giản thì bạn có thể tự nghiên cứu cũng được. Học ở trên mạng, YouTube, học ở bạn bè…

Nhưng nếu xác định học cách edit video để phục vụ cho công việc và kinh doanh thì bạn nên đầu tư học bài bản ngay từ đầu. Trong thời đại dịch như hiện nay, đặc biệt khi áp cụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 thì học offline là không thể. Cách tốt nhất là bạn nên tham gia Khóa học edit video online như của Adcentral.

Tham khảo Khóa học edit video trên máy tính

Học dựng phim chính quy

Nếu còn trẻ thì bạn có thể thi vào trường Đại học Sân khấu Điện ảnh, Học viện báo chí tuyên truyền, Trường Cao đẳng phát thanh truyền hình. Nơi này có cơ sở đào tạo chính quy, dài hạn, tập trung ở Việt Nam. Thời gian học kéo dài khoảng 4 năm. Sau khi tốt nghiệp ra trường bạn sẽ thành thạo một chuyên ngành nào đó như: quay phim, dựng phim…

Có người ra trường làm tốt công việc được ngay. Nhưng cũng có nhiều trường hợp còn phải học hành, va chạm thực tế nhiều hơn. 

Yêu cầu của cơ quan tổ chức rất cao. Mỗi sản phẩm truyền hình phát ra thường tiếp cận với hàng triệu người. Cho nên nhà đài phải chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý. Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cũng phải chịu trách nhiệm trước khách hàng, cho nên họ cần nhân sự có chất lượng cao. Chỉ có thế mới đảm bảo chất lượng, giảm thiểu những rủi ro trong nghề nghiệp.

Học dựng phim ở các trung tâm

Với những ai không có điều kiện học hành chính quy, họ có sự lựa chọn khác phù hợp với mình. Hiện nay các trung tâm đào tạo dạy edit video không hiếm. Bạn có thể nghiên cứu, lựa chọn trung tâm nào đó coi tín kinh nghiệm để thỏa mãn ước mơ của bạn.

Chất lượng các chương trình, khóa học dụng video dĩ nhiên không bằng giáo dục quy. Nhưng cũng là hình thức đào tạo linh hoạt phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của nhiều người. Nhưng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 như hiện nay, thì việc học trực tiếp tại các trung tâm là điều không thể. Không còn cách nào khác, học edit video online là sự lựa chọn duy nhất và phục hợp lúc này nhất.

Khóa học edit video online

Nếu 02 hình thức đào tạo trên vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của bạn, thì bạn có thể nghiên cứu hình thức học edit video online. Tại đây, bạn được các giảng viên dạy edit video với những nội dung như:

  • Học dựng video cơ bản.
  • Học edit video trên điện thoại.
  • Học cách sử dụng App chỉnh sửa video.
  • Học cách sử dụng phần mềm edit video đơn giản.
  • Học cách sử dụng phần mềm edit video chuyên nghiệp.
  • Dựng video chuyên nghiệp với Adobe premiere.
  • Học làm video quảng cáo…

Khóa học edit video

Tại website này, Adcentral cũng đang xây dựng Khóa học làm video dành cho doanh nghiệp, trong đó có nội dung hướng dẫn về cách edit video.

Ngày 5/9/2021, chúng tôi ra mắt Khóa học edit video trên máy tính. Bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ, người bán hàng online thì đăng ký tham gia khóa học này nhé.

5/5 (1 Review)

1 responses on "Học edit video"

  1. Trịnh Hương Giang10/01/2022 at 19:46Reply

    I want to edit video just to entertain

Leave a Message

Your email address will not be published. Required fields are marked *

X