Cách làm Youtube kiếm tiền

Cách làm Youtube kiếm tiền trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu biết đầy đủ và hành động đúng đắn. Nhờ đó sẽ tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc của bạn một cách đáng kể.

Làm Youtube kiếm tiền dễ hay khó?

Năm ngoái, khi choáng váng với thu nhập khủng của một số Youtuber tại Việt Nam, bạn tôi cũng sốt sắng rủ một số người quen cũ hợp tác làm kênh với mục đích kiếm tiền. Tôi hỏi xem bạn dự định làm về chủ đề gì, có thể làm được đến đâu, mục tiêu như thế nào và nhiều vấn đề liên quan khác… Sau khi nghe tôi liệt kê một loạt việc cần làm, bạn tôi đã phải cân nhắc vì thấy có quá nhiều việc phải làm, đâu phải cứ tạo kênh, post video rồi chờ người xem, Google tính doanh số, lấy tiền…

Youtube - kênh chia sẻ video nổi tiếng
Youtube – kênh chia sẻ video nổi tiếng

Không phủ nhận đây là một ngành nghề mới nổi tại Việt nam cũng như trên thế giới. Có một số người thành công nhưng thất bại cũng quá nhiều. Cho nên, nếu tham gia một số nhóm của những người làm Youtube trên Facebook, bạn sẽ thấy tình cảnh trao đổi đăng ký kênh, like, lượt xem…rồi rao bán kênh, rồi đủ thứ dịch vụ ăn theo như tăng view…Thậm chí có nhiều vụ bóc phốt, tranh chấp với nhau rất khốc liệt.

Bài viết có thể bạn quan tâm: Cách tạo video nhạc trên Youtube

Điều này cho thấy miếng đất màu mỡ năm nào nay gần như bão hòa, hoặc do có quá nhiều người tham gia, từ gìa đến trẻ, cho nên “mảnh đất” này đang ngày một “khô hạn” hơn. Nhưng trong cái khó ló cái khôn, khi mà con đường chính có quá nhiều gập ghềnh, thì người ta tìm cách đi bằng con đường tắt, với đủ thứ thủ thuật nhằm đánh lừa con bọ AI của Google. Tức là thay vì làm đúng như quy định của hàng, nhiều người đã tòm đủ mọi cách để rút ngắn con đường kiếm tiền của mình. Nhưng tất cả đều phải trả giá, kênh bị xóa, tắt chức năng kiếm tiền, tổn thất là vô cùng lớn.

Làm Youtube có tiền không?

Suy cho cùng, làm kênh youtube kiếm tiền cũng giống như nhiều ngành nghề khác, 100 người làm thì có 95 người thất bại. Nhưng vài người thành công cũng là tốt rồi, nó vẫn đủ sức hấp dẫn để người ta mạnh dạn dấn thân, còn hơn sợ thất bại mà không làm gì cả.

Có nên làm Youtube kiếm tiền?
Có nên làm Youtube kiếm tiền?

Nhưng bạn đừng thấy cái thực trạng đó mà nhụt chí, nó khó thật, nhưng vẫn có cơ hội cho tất cả mọi người. Dưới đây là video giới thiệu về việc kiếm tiền Youtube. Bạn xem để hiểu rõ hơn về việc tạo kênh Youtube kiếm tiền cũng như điều kiện bật kiếm tiền Youtube nhé.

Video giới thiệu về việc làm kênh Youtube kiếm tiền

Như vậy, kiếm tiền với Youtube là hoàn toàn khả thi. Nhưng “làm YouTube bao lâu thì có tiền”, “Làm Youtube kiếm được bao nhiêu tiền” là một câu hỏi khó, điều đó tùy thuộc vào chiến lược đúng đắn của bạn và nhiều yếu tố khác.

Youtube lấy tiền từ đâu để trả cho Youtuber?

Bạn được nhận doanh thu từ quảng cáo từ các quảng cáo hiển thị, quảng cáo lớp phủ và quảng cáo dạng video. Ngoài ra còn có nguồn thu từ các nguồn khác như: Hội viên của kênh của kênh, kệ hàng hoá, Super Chat và hình dán đặc biệt, doanh thu từ YouTube Premium.

Tạo kênh Youtube để kiếm tiền
Tạo kênh Youtube để kiếm tiền

Ngoài ra, Quỹ YouTube Shorts là quỹ trị giá 100 triệu đô la dành tặng những nhà sáng tạo tâm huyết với việc sản xuất các video ngắn. Hàng tháng, Youtube sẽ liên hệ với hàng nghìn nhà sáng tạo đủ điều kiện để thông báo về khoản tiền thưởng Shorts dành cho họ được trích từ quỹ này. Do đó, nếu kênh của bạn chưa đủ điều kiện để bật kiếm tiền trên Youtube thì vẫn có cơ hội có nguồn thu từ Qũy này.

Điều kiện bật kiếm tiền Youtube

Youtube ban hành 06 điều kiện tối thiểu gồm:

  1. Phải tuân thủ tất cả các chính sách về việc kiếm tiền trên kênh YouTube.
  2. Bạn phải sống ở một quốc gia hay khu vực mà Chương trình đối tác YouTube được cung cấp.
  3. Kênh của bạn hiện không có cảnh cáo vi phạm nguyên tắc cộng đồng còn hiệu lực.
  4. Kênh có hơn 4.000 giờ xem công khai hợp lệ trong 12 tháng qua.
  5. Kênh có hơn 1.000 người đăng ký.
  6. Đã liên kết tài khoản AdSense.

Để rút ngắn thời gian, nhiều bạn thực hiện mua kênh Youtube đã bật kiếm tiền. Tuy nhiên, bạn phải lưu ý lựa chọn được đối tác tử tế, nếu không rất dễ bị chơi xấu, lừa đảo và chiếm đoạt lại kênh mà họ đã bán.

Cách tạo kênh Youtube kiếm tiền

Để tiến hành tạo tài khoản Youtube kiếm tiền, bạn cần phải có tài khoản Gmail (tức là email của bạn đang sử dụng). Bạn nào chưa có email thì có thể đăng ký tạo mới một tài khoản miễn phí.

Hiện nay, có 02 cách tạo kênh: tạo kênh cho cá nhân và tạo kênh cho doanh nghiệp. Cụ thể các bước cụ thể sau đây hoặc xem video để dễ dàng thực hiện hơn.

Hướng dẫn cách tạo kênh Youtube

Cách làm Youtube kiếm tiền

Tạo kênh Youtube kiếm tiền thì đơn giản, bạn chỉ cần bỏ ra vài phút là lập được ngay. Tuy nhiên, lấy cái gì để đăng lên kênh kênh mới là một vấn đề. Vì Youtube là mạng chia sẻ video, cho nên dù muốn hay không thì bạn bắt buộc phải học cách tự sản xuất nội dung hoặc thuê dịch vụ làm video Youtube thì mới có những clip thu hút đối tượng mục tiêu của mình.

Làm video Youtube cần tối thiểu 03 kỹ năng: Quay phim, viết lời thuyết minh và edit video. Để có được 03 loại kỹ năng này thì bạn phải học.

Quay video Youtube

Tạo Youtube kiếm tiền mà không biết quay video thì đăng cái gì? Cho dù ý tưởng của bạn có hay ho đến mấy, nhưng bạn không biết quay phim thì không có gì đăng lên kênh của mình cả.

Kỹ thuật quay phim Youtube rất quan trọng
Kỹ thuật quay phim Youtube rất quan trọng

Đừng bao giờ đánh giá thấp kỹ thuật quay phim. Các bạn biết không, để nắm được kỹ thuật này, nhiều người đã phải đăng ký thi vào các trường như: Đại học sân khấu điện ảnh, Học viện báo chí, Cao đẳng phát thanh – truyền hình. Ở đó có khoa quay phim, đào tạo trong 4 năm. Ở đó, họ được đào tạo rất nhiều kỹ năng cơ bản như: Cỡ ảnh, động tác quay phim, điều chỉnh ánh sáng, kỹ năng dàn dựng bố cục khuôn hình và thiết kế các chuyển động máy; kiến thức về các thể loại phim phóng sự và phim tài liệu

Nếu không có điều kiện được đi học chính quy, bạn có thể tham gia các chương trình đào tạo ngắn hạn cũng được. Vì bạn học quay phim để làm kênh Youtube kiếm tiền, cho nên cũng cần đầu tư bài bản. Không nên cứ tự mày mò, bắt chước người nọ một tí, người kia một ít…không căn bản nên vấp phải nhiều sai sót lỗi lầm…

Xem thêm: Học quay phim chuyên nghiệp

Thiết bị quay video hiện nay rất đa dạng. Nếu chưa có điều kiện kinh tế, bạn có thể sử dụng điện thoại smartphone hoặc máy ảnh của mình để ghi hình. Nếu điều kiện cho phép thì nên đầu tư máy quay phim (bán chuyên hoặc chuyên nghiệp), vì dù sao đây vẫn là thiết bị đáng tin cậy và cho chất lượng hình ảnh tốt nhất.

Viết lời bình

Quay phim xong thì bạn phải viết lời bình (thuyết minh) cho video để người xem hiểu rõ hơn về nội dung. Viết lời bình cho video khác với viết bài đơn thuần, bạn phải biết rõ bản chất của vấn đề, nắm được những gì đã quay ở thực tế, hình ảnh tư liệu, ý kiến trả lời phỏng vấn, âm nhạc…Từ đó viết thành một bài thuyết minh chắp nối các hình ảnh liền mạch, tạo sức hút cho video của mình.

Dựng video

Quay phim xong rồi, có file ghi âm lời thuyết minh rồi, thì việc cần làm tiếp theo là bạn tiến hành dựng phim. Đây là quá trình hậu kỳ mà người editor sẽ cắt, điều chỉnh, sắp xếp các đúp hình đã quay… làm sao cho phù hợp, để kể một câu chuyện hấp dẫn bằng video cho người xem. Quá trình edit đó còn phải lồng ghép nhạc, đánh tít chữ, chú thích, phụ đề và những hiệu ứng chuyển cảnh đẹp…

Edit video Youtube cần có kỹ năng và kinh nghiệm
Edit video Youtube cần có kỹ năng và kinh nghiệm

Để có được kỹ năng này, bạn nên tham gia các khóa học edit video để có đầy đủ kiến thức kỹ năng phục vụ cho công việc của mình.

Xem thêm: Khóa học edit video trên máy tính

Cách làm Youtube kiếm tiền của những nhà sáng tạo hàng đầu

Việc tìm hiểu những gì cần thiết để trở thành một Youtuber thành công là hết sức quan trọng. Dưới đây là những mẹo giúp bạn thu hút được nhiều người đăng ký và kiếm tiền từ kênh của mình.

Khát khao trở thành một ngôi sao Youtube

Có câu “muốn gì thì sẽ thành thế ấy”. YouTube là một trong những nền tảng phổ biến nhất dành cho những người sáng tạo nội dung đầy tham vọng. Vì vậy, nếu quyết tâm của bạn không đủ mạnh thì rất khó để đi tiếp con đường của mình. Dù bạn bắt đầu từ đâu, khi muốn thu hút nhiều người đăng ký cho kênh, nhiều lượt xem thì bạn sẽ phải cần nhiều thứ hơn là nội dung chất lượng. Với lòng kiên trì, thêm một số bí quyết làm YouTube, một chút hiểu biết về tiếp thị… bạn hoàn toàn có thể biến công việc sáng tạo nội dung của mình trở nên có hiệu quả.

cách-làm-kênh-youtube-kiếm-tiền
Đăng ký Youtube kiếm tiền không khó

Xác định rõ nội dung mà bạn sẽ tạo trong kênh Youtube của mình

Đương nhiên, điều đầu tiên bạn cần phải nghĩ đến khi tạo tài khoản Youtube kiếm tiền của riêng mình là loại nội dung bạn sẽ tạo. Đó có thể là hướng dẫn nấu ăn, trang điểm, du lịch, học ngôn ngữ hay review sách…Có thể bạn sẽ có nhiều dự định khác nhau, nhưng rốt cuộc bạn chỉ nên tập trung vào một vấn đề. Không quan trọng chủ đề là gì, nhưng bản thân bạn phải biết nó là gì và luôn có một thị trường thích hợp cho một bộ phận công chúng.

Biết khán giả của bạn của bạn là ai

Khi xác định rõ khán giả của mình thì bạn sẽ biết loại nội dung mà mình sẽ tạo. Không có kênh Youtube nào thu hút được tất cả mọi người. Kênh của bạn có thể sẽ chỉ thu hút được một bộ phận, nhóm tuổi hay sở thích nào đó. Điều này cũng không sao cả, thà bạn có 200 người dùng chất lượng còn hơn là có hàng ngàn người đăng ký nhưng không tương tác.

Tôi có 02 ông bạn thời đại học cũng tạo Youtube kiếm tiền. Họ học làm Youtube kiếm tiền từ năm 2016 – 2017. Hiện nay, kênh của họ đã có hơn 200.000 người đăng ký. Tuy nhiên, theo quan sát của tôi thì hầu hết các video ra hàng tuần chỉ có 1.500 – 4.000 lượt xem, comment rất hạn chế. Nếu cách kiếm tiền trên Youtube bằng lượt view thì rõ ràng số lượng người đăng ký kênh không có nhiều ý nghĩa. Mỗi video của bạn khiến người dùng xem đi xem lại vẫn tốt hơn là xem được vài giây rồi thoát, hay thậm chí không xem chút nào.

Biết khán giả xem kênh Youtube của bạn là ai
Biết khán giả xem kênh Youtube của bạn là ai

Bạn hãy đặt mình vào vị trí của người dùng, thậm chí hỏi xem họ muốn xem gì, cách diễn đạt như thế nào? Khi bạn chọn một được chủ đề mà bạn yêu thích, khớp với những gì mà người dùng muốn xem thì đó là sự phù hợp tuyệt vời. Tất nhiên, ở bất kỳ chủ đề nào thì cũng có rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Nếu nội dung của bạn chưa phải là độc nhất thì phải khác biệt bằng nhiều cách thức. Tức là cho người dùng một lý do để xem nội dung của bạn chứ không phải của người khác.

Cách tăng lượng người theo dõi và doanh thu

Mở rộng sang các nền tảng mạng xã hội khác

Đối tượng của bạn không chỉ có trên Youtube, họ còn xuất hiện ở TikTok, Facebook, Instagram và một số nền tảng khác. Hãy tận dụng tài nguyên vô tận và miễn phí này rồi dẫn người dùng về kênh Youtube của bạn. Đặc biệt ở giai đoạn đầu khi bạn nỗ lực bật kiếm tiền trên Youtube thì dẫn người dùng từ các nền tảng khác là điều rất có ý nghĩa.

Đa dạng các nguồn doanh thu của kênh

Doanh thu quảng cáo và tài trợ trên YouTube mới chỉ là bước khởi đầu mà thôi. Bạn hãy nghĩ đến những nguồn thu khác như doanh số bán hàng (khi bán sản phẩm cho mình hoặc cho người khác). Nếu bạn có các trang ở nền tảng xã hội khác, thì bạn bạn cũng có thể tạo doanh thu quảng cáo trên các nền tảng đó.

Hãy quan tâm đến tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Nhiều người rất ghét điều này, bởi đó là vấn đề kỹ thuật, chỉ người có chuyên môn về SEO mới có thể làm được. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là chìa khóa để đưa video của bạn đến với người dùng.

Cách làm Youtube kiếm tiền theo khuyến cáo của chuyên gia

Chú trọng vào người xem Youtube

Lời khuyên của chuyên gia Youtube là: “Thuật toán của chúng tôi không chú trọng vào video mà chú trọng vào người xem. Vậy nên, thay vì cố gắng tạo những video được thuật toán thích, hãy tập trung vào việc tạo các video làm người xem hài lòng”.

Theo đó, cách mà Youtube đề xuất video là: “Chúng tôi theo dõi những nội dung mà khán giả xem hoặc bỏ qua, thời lượng họ xem và những tín hiệu khác. Việc này giúp chúng tôi biết được loại video họ thích xem nhất và nội dung có thể đề xuất cho họ tiếp theo”.

Khai thác dữ liệu để đưa ra quyết định cải thiện kênh Youtube

Hầu hết các trường hợp khó khăn khi phát triển kênh. Để giúp cải thiện kênh, bạn cần phải biết đánh giá kỹ số liệu phân tích. Việc đọc dữ liệu này là để hiểu rõ về khán giả của bạn và thói quen xem của họ, từ đó tìm ra cơ hội phát triển và kiếm tiền.

Chế độ nâng cao (Advanced Mode Analytics) có thêm nhiều bộ lọc để bạn nhóm và sắp xếp video. Nhờ vậy, bạn có thể tìm hiểu sâu về các xu hướng như loại nội dung được người xem tương tác nhiều nhất, thời lượng video hiệu quả nhất và nhiều thông tin hữu ích khác.

Video hướng dẫn xem số liệu phân tích

Tìm hiểu về đối tượng xem kênh của bạn

Các số liệu phân tích về khán giả có thể cho bạn biết những thông tin quan trọng như: khoảng thời gian trong ngày mà khán giả của bạn sử dụng YouTube, họ là người hâm mộ mới hay cũ… Từ đó, bạn có thể điều chỉnh thời điểm đăng tải video và cách thức đăng nội dung trong tương lai.

Bạn có thể xem mức độ tương tác video trong YouTube Analytics để biết thông tin tổng quan về nội dung khán giả của bạn xem và cách họ tương tác với nội dung của bạn. Thẻ chỉ số chính cho biết thời gian xem (tính theo giờ) và thời lượng xem trung bình. 

Cải thiện cơ hội kiếm tiền Youtube

Bạn có thể cải thiện tiềm năng kiếm tiền của kênh thông qua số liệu phân tích. Hiểu rõ số liệu phân tích về doanh thu quảng cáo. Các chỉ số như: Chi phí mỗi nghìn lượt hiển thị quảng cáo (CPM) và doanh thu mỗi nghìn lượt xem (RPM) có thể cho biết giá trị của nội dung trong mắt nhà quảng cáo hoặc số tiền bạn kiếm được cho mỗi lượt xem.

Video về chỉ số kiếm tiền mới: doanh thu mỗi nghìn lượt xem (RPM)

Nội dung video chất lượng là chìa khóa

Cách làm Youtube kiếm tiền lý tưởng nhất là quan tâm đặc biệt tới nội dung và hình thức của nội dung video. Ý tưởng sáng tạo và kỹ năng làm video Youtube sẽ quyết định rất nhiều điều. Nếu chưa có điều kiện, bạn có thể sử dụng thiết bị ghi hình là smartphone, những nếu có thể thì nâng cấp lên máy ảnh và tốt nhất là sử dụng máy quay phim (bán chuyên hoặc chuyên dụng). Sử dụng máy ảnh để ghi hình thường khó khăn hơn so với máy quay phim. Nhưng dù thiết bị nào thì bạn cũng cần sử dụng thành thạo, hiểu rõ về máy móc của mình. Ngoài ra, cần trang bị chân máy để giúp ổn định hình ảnh, sử dụng micro phù hợp để thu âm cho kết quả tốt nhất, trang bị đèn chiếu sáng để có được những thước phim rõ nét…Bạn không cần phải chi hàng ngàn đô la để bắt đầu, nhưng nếu có điều kiện kinh tế thì cũng nên mua sắm để có công cụ làm ăn sắc bén về lâu về dài. Đặc biệt, cần có kiến thức về làm video. Đây là loại nội dung được tạo ra bởi khả năng viết lách, quay phim, nhiếp ảnh, đồ họa và edit video. Vì vậy, tham gia một khóa học làm video luôn là một quyết định sáng suốt, sẽ giúp tiết kiệm thời gian, công sức của bạn.

Có rất nhiều cơ hội để tìm cách làm Youtube kiếm tiền, nhưng đừng nản lòng nếu bạn chưa nhìn thấy thành quả sau vài tháng, 1 năm…Với sự kiên trì, hiểu biết, linh hoạt rồi những nỗ lực của bạn sẽ bắt đầu được đền đáp. 

5/5 (1 Review)

0 responses on "Cách làm Youtube kiếm tiền"

Leave a Message

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X