Cách cắt video trên máy tính

Cách cắt video trên máy tính trong bài viết này giúp bạn hiểu được cách làm một cách dễ dàng, nhanh chóng. Đây cũng là cách cắt đoạn giữa video, cách ghép 2 video thành 1 trên máy tính…hoặc hoàn thiện tất cả các việc edit mà nhiều người cần.

Thực ra, cắt video trên máy tính là một thao tác rất đơn giản đối với những ai ít nhiều biết đến việc làm video. Tuy nhiên, đối với người mới bắt đầu thì việc cắt ghép video trên máy tính lại là một “vấn đề”. Dễ với người này nhưng lại khó với người khác, đó cũng là chuyện thường tình.

Để có thể cắt video trên máy tính, các bạn cần chuẩn bị một số điều kiện cần và đủ sau đây:

Máy tính

Dĩ nhiên là cách này chỉ dùng cho những ai có máy tính bàn hoặc laptop. Hầu hết các dòng máy văn phòng hiện nay đều có thể thực hiện được thao tác cắt ghép video. Còn nếu bạn muốn có được trải nghiệm cắt ghép và xuất video nhanh, hoặc tiến dần đến việc sử dụng phần mềm chuyên dụng…thì có một bộ máy tính mạnh mẽ là điều cần phải quan tâm. Các máy tính văn phòng, cấu hình bình thường chỉ có thể đáp ứng được nhu cầu tối thiểu thôi các bạn ạ.

Đối với việc xử lý video, cấu hình máy tính có ý nghĩa rất quan trọng. Khi bạn cần tiến hành những thao tác phức tạp, dựng phim 4K, độ dài video tầm trên 10 phút, sử dụng nhiều hiệu ứng, kỹ xảo…thì bắt buộc phải nâng cấp tốc độ của máy móc. Nếu dư tiền mà lại có kế hoạch học edit video bài bản thì nên sắm bộ máy tính mới với cấu hình được hãng phần mềm khuyến cáo. Còn với những ai chưa có điều kiện, thì có thể tiến hành nâng cấp cỗ máy già nua của mình bằng cách: nâng cấp CPU, cắm thêm RAM, lắp VGA, ổ SSD, thay thế ổ lưu trữ thế hệ cũ cách đây 6 – 10 năm bằng thế hệ ổ cứng mới…

Máy tính sử dụng để cắt ghép video

Tải phần mềm cắt video trên máy tính

Mọi việc liên quan đến cắt ghép video trên máy tính đều phải thông qua phần mềm. Phần mềm edit video thì có 02 loại: phần mềm miễn phí và trả phí. Trong bài viết này, chúng tôi chủ yếu hướng dẫn cho bạn cách cắt ghép video trên máy tính bằng những phần mềm đã có sẵn trên máy của bạn. Các phần mềm này có thể được cài đặt tự động khi người ta cài hệ điều hành cho máy. Nếu máy tính nào chưa có thì bạn tiến hành cài đặt bổ sung là được.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu 02 cách cắt ghép video trên máy tính mà ai cũng có thể thực hiện được một cách dễ dàng.

Cách cắt video trên máy tính win 10

Giới thiệu về Video Editor

Ở các máy tính chạy hệ điều hành Windows 10 có một mềm có tên là Video Editor. Thông thường, nó đã được tích hợp sẵn trong quá trình cài đặt hoặc nâng cấp hệ điều hành. Nếu máy tính nào chưa có thì có thể Windows chưa được update. Bạn tiến hành cài đặt bổ sung là được. Cách cài đặt như thế nào, bạn vui lòng Google là sẽ có rất nhiều tài liệu hướng dẫn của hãng lẫn người dùng. Bạn chịu khó đọc một chút là làm được.

Trường hợp máy tính của bạn đang dùng hệ điều hành Windows 7, Windows 10 nhưng không thấy có chương trình Video Editor thì sử dụng chương trình khác có tên là “Movie Maker”cũng miễn phí của hãng Micorosoft. Cụ thể về cách sử dụng, bạn xem ở bài viết Cách tạo video trên máy tính win 10 nhé.

Phần mềm chỉnh sửa video miến phí trên Win 10
Phần mềm chỉnh sửa video miễn phí trên Win 10

Từ màn hình chính Windows 10, bạn click vào Start, ở góc bên trái, dưới cũng của màn hình. Một khung cửa sổ làm việc hiện ra, bạn tìm phần mềm có tên là Video Editor (như khu vực khoanh đỏ). Nếu bạn nhìn thấy như vậy thì máy tính của bạn đã có sẵn phần mềm này rồi. Bây giờ, chúng ta chỉ việc click vào để mở phần mềm ra thôi.

Phần mềm này có gì mới so với những bản trước? Bạn xem video sau để hiểu rõ hơn nhé. Mách nhỏ: Đây là video bằng tiếng Anh, có phụ đề. Vừa học cách sử dụng công cụ cắt video, vừa học tiếng Anh, thật tuyệt!

Có gì mới ở Video Editor Windows 10?

Video Editor có một bộ công cụ tạo và chỉnh sửa video khá đơn giản, dễ sử dụng. Nó cho phép bạn lồng nhạc, văn bản, các chuyển động và hiệu ứng 3D. Video Editor là sản phẩm kế thừa của Movie Maker. So với phần mềm cũ thì rõ ràng Video Editor hiện đại hơn nhiều, với các công cụ sáng tạo dễ sử, dụng giúp bạn kể câu chuyện của riêng mình.

Một phần giao diện mới mở của Video Editor

Các công cụ và tính năng của Video Editor

Cách tạo một video mới

 1. Click chọn Dự án video mới (New video project).
 2. Hãy đặt tên cho video của bạn và click chọn OK .
 3. Chọn Thêm (Add) , sau đó chọn vị trí bạn muốn lấy dữ liệu ảnh hoặc video của bạn ra. Thí dụ bạn để ảnh và video của mình ở ổ D thì vào đó để chọn. Bạn cũng có thể sử dụng dữ liệu ảnh và video từ Từ web (From the Web) để tìm nội dung trên Bing.
 4. Bạn chọn ảnh hoặc video mà mình muốn sử dụng.
 5. Tiến hành động tác kéo ảnh và video…rồi thả vào Bảng phân cảnh (Storyboard) của bạn.
Đưa video và ảnh vào Storyboard

Sau khi đã đưa ảnh và video vào, bạn có thể thay đổi chúng tùy theo mong muốn của mình.

 1. Chọn ảnh hoặc video trong Bảng phân cảnh (Storyboard).
 2. Chọn các công cụ như Trim (Cắt) hoặc Split (Tách) để chỉnh sửa (chỉ dùng cho video clip). Chọn Text (Văn bản) hoặc Chuyển động (ảnh hoặc video clip).

Chèn văn bản

Bạn có thể viết tiêu đề, chú thích cho video

Bạn có thể thêm tiêu đề, chú thích và phụ đề cho video một cách dễ dàng chỉ bằng cách gõ nội dung và chọn kiểu chữ mà mình muốn. Bạn cũng có thể đặt thời gian cho văn bản xuất hiện chính xác khi nào bạn muốn. Khi tất cả đã hoàn tất chọn Done (Xong).

Chèn nhạc

Sử dụng thư viện nhạc trong Video Editor

Từ Background music (Nhạc nền) chọn một số bản nhạc để lồng vào video mà bạn muốn. Thậm chí, bạn còn có thể hãy chọn Sync your video to the beat (Đồng bộ hóa video của bạn theo nhịp). Khi tất cả đã ưng ý, chọn Done (Xong). Bạn cũng có thể chọn  Âm thanh tùy chỉnh  ở đầu trang để thêm và chỉnh thời gian cho các bản nhạc, hiệu ứng âm thanh của riêng bạn. 

Thêm hiệu ứng chuyển cảnh

Sử dụng tính năng Motion trong Video Editor

Bạn có thể thêm các hiệu ứng, tính năng đặc biệt vào ảnh và video của mình bằng cách sử dụng các tùy chọn nào sau đây:

 • Filters (màu sắc video) là chức năng đổi màu sắc cho video của bạn. Chỉ cần click chọn kiểu mà mình thích, rồi Done là xong. Nếu chưa ưng thì lại chọn màu sắc khác. Thậm chí bạn có thể chuyển video thành đen trắng, hoạt họa…trông rất đặc biệt.
 • Motion (Chuyển động) có nhiều dạng khác nhau, giúp cho ảnh trông thu hút hơn.
 • Duration (Thời lượng) giúp điều chỉnh thời gian của video.
 • Rotate (Xoay video) giúp thay đổi hướng của ảnh hoặc video.
 • Remove or show black bars (Xóa hoặc hiển thị các thanh màu đen) giúp phóng to và loại bỏ hiệu ứng hộp chữ nếu ảnh hoặc video của bạn có tỷ lệ khung hình khác với dự án của bạn.

Sử dụng tính năng 3D

Lồng hiệu ứng 3D vào video Editor
 1. Chọn 3D effects (hiệu ứng 3D)  rồi chọn hiệu ứng bạn muốn sử dụng hoặc chọn thư viện 3D  để có thêm tùy chọn khác.
 2. Bạn có thể xoay, thay đổi kích thước hiệu ứng 3D, ghim cố định vào một điểm trong video…
 3. Sau khi ưng ý thì chọn Done (Xong).

Cách cắt video trên máy tính win 10 bằng app Video Editor, chúng tôi hướng dẫn cụ thể ở video dưới đây:

Clip hướng dẫn cách cắt video trên máy tính

Với nhu cầu cắt ghép video đơn giản thì đây là cách thực hiện rất đơn giản. Bạn xem video rồi thực hành làm theo. Nếu gặp phải vấn đề gì trong quá trình cắt ghép video trên Windows 10 hãy để lại ý kiến dưới mục bình luận. Chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn trong thời gian sớm nhất.

Học Edit video trên máy tính để phục vụ công việc và kinh doanh.

5/5 (1 Review)

0 responses on "Cách cắt video trên máy tính"

  Leave a Message

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  X