Chỉnh kích thước video trong Premiere

Chỉnh kích thước video trong Premiere là một kỹ thuật được nhiều bạn quan tâm. Nó không khó, tuy nhiên cũng gây không ít khó khăn cho những bạn mới bước đầu sử dụng phần mềm. Hãy theo dõi bài viết để biết cách xử lý khi gặp tình huống này nhé.

Về phần mềm Premiere Pro

Premiere Pro là một phần mềm dựng phim chuyên dụng do hãng Adobe phát triển. Phần mềm này hiện có rất nhiều phiên bản khác nhau, thí dụ như Premiere Pro CC 2015, 2016, 2017, 2018, 2019… Mỗi phiên bản mới ra đời thể hiện sự cải tiến, nâng cấp chức năng, khiến hco việc biên tập trở nên dễ dàng và hợp thời hơn. Với những ai mới lần đầu tiếp cận với phần mềm này sẽ có cảm giác nó rất phức tạp. Tuy nhiên, nếu được hướng thì hầu như ai cũng nhanh chóng sử dụng được phần mềm này cho công việc của mình. Khi muốn học edit video ở cấp độ cao, nhiều người thường phải trải qua chương trình đào tạo chính quy, tập trung trong 4 năm tại các trường Đại học, Cao đẳng. Những người không còn trẻ, bận rộn, không có điều kiện như vậy thì tham gia những khóa học edit video trên máy tính ngắn hạn (học từ 2 – 4 tháng), hoặc khóa học Adobe Premiere Pro offline và online.

Vì sao phải chỉnh kích thước video

Hiện nay, các thiết bị quay video rất đa dạng. Mọi người thường quay video phổ biến bằng điện thoại, rồi bằng máy ảnh và chuyên nghiệp hơn là ghi hình bằng máy quay phim. Mỗi thiết bị khác nhau có một thông số hình ảnh khác nhau. Vì lẽ đó, khi edit video sẽ dẫn đến tình trạng sau đây:

Hình ảnh bị đầy bất thường

Tức là hiển thị bất thường, không đúng với kích thước ban đầu trên cửa sổ phần mềm. Hiện tượng này nếu không điều chỉnh sẽ dẫn đến tình dạng bị biến dạng khuôn hình, sai cỡ ảnh. Thí dụ như hình ảnh dưới đây, khuôn hình bị phóng to quá mức so với video gốc, chữ “ADCENTRAL” trở nên không tương thích với cỡ ảnh.

Kích cỡ video bị phóng to
Kích thước video bị phóng to quá mức so với hình ảnh gốc

Hình ảnh bị thu nhỏ kích cỡ

Một lỗi thường gặp khi dựng phim là video bị thu nhỏ kích thước so với hình gốc. Chúng ta không thể để như vậy để xuất ra video thành phẩm, mà cần phải điều chỉnh lại cho vừa vặn với cửa sổ hiển thị của phần mềm Premiere Pro.

Kích cỡ video bị thu nhỏ quá mức so với ban đầu
Kích cỡ video bị thu nhỏ quá mức so với ban đầu

Cách chỉnh kích thước video trong Premiere Pro

Để bắt đầu chỉnh video, bạn cần thống nhất kích thước mong muốn. Kích thước thông dụng nhất hiện nay là 1920 x 1080. Thí dụ trong trường hợp này, chúng ta điều chỉnh tất cả video về kích thước là 1920 x 1080.

Chọn kích thước cần điều chỉnh
Chọn một kích thước cần điều chỉnh

Hướng dẫn chỉnh nhanh

Click chọn video cần điều chỉnh cho sáng lên, sau đó click vào Menu Sequence > sau đó click chọn dòng đầu tiên Sequence Setting > một hộp thoại hiện ra, tại mục Frame Size, điền vào 1920, tại mục Horizontal chỉnh về 1080 > Click OK. Sau đó bạn lại chọn video khác và làm tương tự là hoàn thành.

Hướng dẫn điều chỉnh chi tiết

Bước 1: Click chuột vào đoạn video mà bạn muốn điều chỉnh trên Timeline của phần mềm khi nó có dấu hiệu sáng lên so với bình thường là được. Thông thường, trên Timeline có rất nhiều đoạn phim khác nhau. Nếu bạn không chọn đúng video cần điều chỉnh thì có khả năng hiệu lực sẽ thay đổi ở đoạn video khác.

Video cần điều chỉnh kích thước sẽ sáng lên như ảnh
Video cần điều chỉnh kích thước sẽ sáng lên như ảnh

Trong thí dụ này, chúng ta quy tất cả video về kích thước 1920 x 1080. Đây là thông số phổ biến dùng cho các video

Bước 2: Click vào Menu Sequence > sau đó click chọn dòng đầu tiên Sequence Setting.

Click chọn menu Sequence
Click chọn menu Sequence

Bước 3: Khi hộp thoại hiện ra (như ảnh), tại mục Frame Size, bạn điền vào 1920, tại mục Horizontal chỉnh về 1080 > Click OK. Sau đó bạn lại chọn video khác và làm tương tự là hoàn thành.

Điền thông số kích thước vào mục Frame Size
Điền thông số kích thước vào mục Frame Size

Clip hướng dẫn cách chỉnh kích thước video trong Premiere Pro

Chỉnh sửa kích thước khung hình trong Premiere đối với những ai mới bắt đầu có thể hơi trở ngại một chút. Adcentral có clip hướng dẫn dưới đây. Hy vọng cách Crop khung hình trong Premiere sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề hình ảnh không đồng bộ trong quá trình edit video.

Clip hướng dẫn cách chỉnh lại kích thước video trong Premiere

Như vậy là Adcentral đã hướng dẫn cho bạn một cách rất chi tiết cách chỉnh kích thước video trong phần mềm Premiere Pro. Nếu bạn gặp khó khăn nào trong quá trình thực hiện hãy để lại ý kiến dưới mục bình luận. Chúng tôi sẽ trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:
Cách cắt video trên máy tính
Cách ghép nhạc vào video
Cách edit video trên máy tính

Dựng video chuyên nghiệp với Adobe Premiere

5/5 (1 Review)
5/5 (1 Review)

1 responses on "Chỉnh kích thước video trong Premiere"

  1. video minh đang là (4X8) THEO LED diễn giờ làm sao để trở về mặc định Premiere 2019?

Leave a Message

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X