Dựng video chuyên nghiệp với Adobe Premiere

Dựng video chuyên nghiệp với Adobe Premiere có khó không? Nó chắc hẳn là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Phần mềm dựng phim Adobe Premiere – có thể bạn chưa biết

Adobe Premiere là một phần mềm chỉnh sửa video do Adobe System phát triển từ năm 1991. Adobe Premiere Pro được phát triển năm 2003 từ Adobe Premiere, nhằm hướng tới thị trường chỉnh sửa video chuyên nghiệp. Những hãng truyền thông lớn quốc tế đã sử dụng Adobe Premiere như: CNN, BBC…

Theo giới thiệu của hãng, Premiere Pro là phần mềm chỉnh sửa video hàng đầu trong ngành phim, truyền hình và website. Các công cụ sáng tạo được tích hợp trong phần mềm tạo ra sức mạnh giúp Editor thỏa sức sáng tạo. Với phiên bản Premiere Rush, người dùng có thể tạo và chỉnh sửa các dự án từ mọi thiết bị (PC, laptop, máy tính bảng và smartphone).

Phần mềm cũng được cải tiến theo từng năm nhằm giúp người dùng tiết kiệm thời gian. Họ chủ yếu tập trung vào câu chuyện sáng tạo của mình mà không cần những thao tác phức tạp như từng thấy trước đó.

Phần mềm này có thể xử lý cho bất kỳ hình ảnh nào’ bất kỳ hình dạng nào và trong bất kỳ nền tảng nào. Bạn có thể chỉnh sửa cảnh quay từ định dạng cổ xưa cho đến định dạng HD, full HD, 4K và thậm chí là 8K, thực tế ảo. những cải tiến của phần mềm gần đây cho phép Editor làm việc theo cách mà họ muốn, với phương tiện mà mình có, ngay cả trên thiết bị di động.

Premiere Pro hoạt động liền mạch với những ứng dụng và dịch vụ khác như: Adobe Photoshop, After Effects, Audition và Adobe Stock.

Premiere Pro hoạt động liền mạch với những ứng dụng và dịch vụ khác

Phần mềm Premiere Pro còn đi kèm với Premier Rush, một ứng dụng khá tuyệt vời. Nó là một ứng dụng tất cả trong một, mới mẻ và hoạt động trên tất cả các thiết bị. Bạn quay phim, tiến hành chỉnh sửa trên điện thoại của mình, sau đó chia sẻ lên mạng xã hội… thật là tiện lợi. Hoặc là bạn có thể mở các tệp Premiere Rush trong Premiere Pro để đưa chúng đi xa hơn. 

Nhìn chung, trong những năm gần đây, Premiere Pro luôn trở nên tốt hơn, với các tính năng mới, được tung ra thường xuyên. Khi tiến hành cài đặt, dùng thử Premiere Pro 2021, tôi có cảm nhận: Phần mềm này hoạt động rất ấn tượng. Cài đặt nhanh, biên tập các file HD, full HD rất mượt mà không cần có card màn hình. Thử render và xuất file rất nhanh chóng, ngay cả khi không có card màn hình hỗ trợ. Rõ ràng, nhà sản xuất đang muốn tạo ra những sản phẩm dễ sử dụng, không kén thiết bị, không làm khó về mặt cấu hình bộ dựng phim như trước đây. Tôi cho đó là một hướng đi đúng đắn để nhắm tới đối tượng là những người dùng phổ thông và kể cả người dựng phim chuyên nghiệp.

Download phần mềm Adobe Premiere Pro 2022

Nếu bạn là một người mới, đang có ý định đến với phần mềm này thì nên dùng thử để khám phá thêm các tính năng này.

Hiện nay, hãng đang có chính sách cho dùng thử miễn phí. Bạn tải về sử dụng xem có phù hợp với công việc của mình không nhé.

Tải Adobe Premiere Pro 2022

Để có thể sử dụng được bản dùng thử này, bạn phải tạo tài khoản từ địa chỉ email của mình.

Sau khi cài đặt xong, bạn làm theo các hướng dẫn hiển thị trên màn hình. Các tính năng trợ giúp đã được cải tiến nên rất trực quan, dễ thực hiện. Phiên bản 2021 dùng rất mượt, có những cải tiến mà tôi thấy là rất tuyệt vời.

Adobe Premiere dành cho người mới bắt đầu – cơ bản

Để có thể edit video, chúng ta cần 03 thứ quan trọng, đó là: Máy dựng (máy tính, tablet, điện thoại smartphone), phần mềm và kỹ năng.

Cấu hình máy tính cho Premiere

Máy dựng phim thì có loại cấu hình thấp, cấu hình trung bình và cấu hình cao. Tùy theo nhu cầu của bạn để quyết định nên dùng loại nào.

Bất cứ phần mềm nào cũng đòi hỏi thiết bị máy móc, cấu hình. Adobe Premiere Pro cũng không phải là ngoại lệ. Với những phiên bản dành cho nhà dựng phim chuyên nghiệp thì phần mềm này đòi hỏi cấu hình máy dựng rất cao. Chẳng hạn để edit video 4K, 8K thì bắt buộc cấu hình máy dựng phải là “hàng khủng”.

Cấu hình máy cho Adobe Premiere theo khuyến cáo của hãng

Nếu bạn chỉ có những máy cấu hình thấp hơn khuyến cáo của hãng thì nên cài đặt các phiến bản Adobe Premiere Pro CC 2019 trở về trước. Tuy nhiên, điều này vẫn tùy thuộc cơ bản vào nhu cầu sử dụng edit video. Nếu bạn chỉ dựng video đơn giản, chuẩn hình ảnh HD thì hầu như các máy tính văn phòng hiện nay đều có thể đảm nhiệm được. Nhưng nếu bạn có ý định edit video chuẩn 4K trở lên, sử dụng nhiều kỹ xảo, hiệu ứng… thì bắt buộc phải nâng cấp hoặc mua mới bộ dựng có cấu hình như khuyến cáo. Nếu không, bạn sẽ gặp tình trạng máy bị giật lag, đơ máy và thậm chí không thể edit được.

Với những bạn không có điều kiện máy tính bàn, laptop thì có thể cài phiên bản cho thiết bị di động. Tuy nhiên, cách làm này hầu hết chỉ đáp ứng cho nhu cầu giải trí. Edit video trên thiết bị di động rất “ức chế”, nó yếu đuối và khó khăn trong việc biến ý tưởng làm video trở thành hiện thực. Đó cũng là lý do mà những ai sản xuất video phục vụ cho công việc và kinh doanh thì phải trang bị máy móc cho nó ra hồn, ra chốn là vì vậy.

Phần mềm Premiere

Bạn đối chiếu với bảng khuyến cáo về cấu hình máy dựng phim ở trên để có sự lựa chọn nên cài đặt phần mềm dựng phim Adobe Premiere phiên bản nào thì phù hợp. Máy yếu thì chớ có cài bản 2020, 2021. Máy cấu hình trung bình thì có thể dùng được. Nhưng nếu dựng phim 4K, sử dụng nhiều hiệu ứng, kỹ xảo…thì phải nâng cấp hoặc mua bộ dựng mới đấy các bạn.

Học phần mềm dựng phim Adobe Premiere

Câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta có tự học dựng video được không? Làm cái gì cũng phải học, “không thầy đố mày làm nên” mà. Khi còn trẻ, mới tốt nghiệp THPT, thì bạn nên học thi vào các trường như: Đại học sân khấu điện ảnh, Cao đẳng phát thanh và truyền hình. Nếu không có điều kiện học chính quy tập trung thì học các khóa đào tạo dựng phim ngắn hạn, khóa học Premiere miễn phí nào đó (nếu có)…

Học dựng phim Adobe Premiere mới đầu có vẻ hơi chóng ngợp vì sự đồ sộ, có phần phức tạp. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng những phần mềm đơn giản thì mới thấy…nó còn phức tạp hơn cả phần mềm chuyên dụng. Đó là một sự vô lý nhưng lại rất hợp lý. Thí dụ: Khi bạn cần thực hiện thao tác cắt, điều chỉnh hình ảnh cho phù hợp với cao trào của bản nhạc. Điều này thực hiện trên các phần mềm miễn phí là vô cùng khó, gần như là không thể thực hiện chính xác được. Còn với phần mềm chuyên dụng thì…chỉ vài giây là xong, có đầy đủ công cụ tinh xảo để bạn làm được những chi tiết tinh xảo. Điều này chẳng khác gì bộ dụng cụ của người thợ cả. Họ phải có bộ dụng cụ chuyên sâu thì mới giúp những ý tưởng trang trí chi tiết trở thành hiện thực được.

Dựng phim chuyên nghiệp với Adobe Premiere cho ngành truyền thông

Sự khác biệt những nhu cầu của ngành truyền thông và người dùng phổ thông là ở chỗ: Adobe Premiere cho ngành truyền thông thì thường yêu cầu chuẩn hình ảnh đôi khi ở mức cao hơn thông thường, 4K hoặc 8K. Còn ở chuẩn hình ảnh HD, full HD thì từ người dùng phổ thông cho đến các các hãng truyền thông đều có thể sử dụng ổn định, không có vấn đề gì. 

Thật ra ở mức tiêu chuẩn hình ảnh HD là đã đủ đáp ứng cho mọi nhu cầu. Các kênh của Đài truyền hình Việt Nam, truyền hình các tỉnh, thành phố hiện nay phổ biến vẫn là chuẩn hình ảnh HD. Khi xem tivi, bạn nhìn phía góc phải (hoặc trái) của màn hình, sẽ thấy có chữ HD gắn ngay cạnh logo của nhà đài.

Một số kênh của đài truyền hình kỹ thuật số đang phát thử nghiệm chuẩn hình ảnh 4K. Tuy nhiên với cảm nhận của tôi, chỉ giới chuyên môn mới phát hiện ra điều này. Còn với khán giả truyền hình người ta chỉ chú trọng tới chất lượng nội dung. Tất nhiên hình ảnh cũng đừng có quá xấu. Nội dung trong vài giây mà thể hiện không ra gì thì sẽ bị người xem chuyển kênh ngay lập tức. 

Cho nên cái chính vẫn là chất lượng nội dung. Sau khi đã khẳng định về chất lượng nội dung thì mới tính đến chuyện nâng cấp chất lượng hình ảnh được. Và ngay cả khi đã nâng cấp chất lượng hình ảnh thì lại còn phải tùy thuộc vào thiết bị của người xem, rồi cả chất lượng đường truyền. Nhìn chung nó cũng còn nhiều vấn đề rào cản về mặt kỹ thuật, Không phải cứ muốn là có thể làm ngay được.

Dựng video chuyên nghiệp với Adobe Premiere

Adobe Premiere là một phần mềm dựng phim khá phức tạp. Tuy nhiên nếu bạn làm chủ được phần mềm này, nó sẽ giúp bạn có một công cụ để sáng tạo nội dung vô cùng mạnh mẽ. Lúc đó, thử thách của bạn chỉ là ý tưởng sáng tạo, kỹ năng quay phim, kỹ năng viết lời bình. Nếu những vấn đề đó được giải quyết thì chắc chắn tác phẩm truyền hình của bạn sẽ trở nên xuất sắc.

Các phần mềm dựng phim chuyên nghiệp khác cũng có khả năng tương tự. Tuy nhiên, nó lại gặp trở ngại về đội ngũ những người có thể hỗ trợ bạn. Tức là khi bạn gặp khó khăn trục trặc trong quá trình học sử dụng phần mềm, sẽ luôn có những cộng đồng đông đảo có thể giúp bạn giải quyết triệt để được vấn đề. Điều này là vô cùng quan trọng. Không phải cứ tải phần mềm về là mình có thể sử dụng được đâu.

Chúng tôi đã có clip hướng dẫn dựng video chuyên nghiệp với Adobe Premiere. Bạn có thể tham khảo clip dưới đây để làm quen và thực hành làm thêm nhé. 

Clip hướng dẫn sử dụng Adobe Premiere Pro 2021

Học dựng phim bằng Adobe Premiere

Học dựng phim nói chung, học Premiere nói riêng, là một quá trình dài. Chúng ta phải bỏ nhiều thời gian, công sức để tập luyện, cọ xát thì mới dần đáp ứng được yêu cầu công việc. Các khóa dạy dựng phim mà ta thấy quảng cáo thường hứa hẹn người dùng chỉ trong 3 ngày, 5 ngày… Nhưng thực ra mới chỉ…biết sơ sơ. Học để làm chơi chơi thì được, còn học để phục vụ cho công việc và kinh doanh thì không thể có khoảng thời gian ngắn ngủi như vậy. Cử nhân chuyên ngành dựng phim ở các trường đại học phải trải qua quá trình đào tạo trong 4 năm đó các bạn.

Học Adobe Premiere có nhiều điều khiện thuận lợi hơn so với khi học phần mềm khác ở chỗ dễ sử dụng hơn và có một cộng đồng hỗ trợ đông đúc. Phần mềm này liên tục được cập nhật, cải tiến, bổ sung và nâng cấp để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dùng. Tôi đã cài bản Adobe Premiere 2022 và cảm nhận:

  • Việc cài đặt rất nhanh chóng, dễ dàng.
  • Ở mức độ dựng phim cơ bản, nó đòi hỏi cấu hình máy dựng không quá cao, tức là với những PC, laptop văn phòng hiện nay cũng dùng tốt.
  • Hướng dẫn thao tác sử dụng có ngay trên phần mềm. Khi bạn cài đặt xong, mở phần mềm lên sẽ có ngay những hướng dẫn sử dụng rất trực quan, dễ hiểu. Chúng ta không phải mày mò, tìm hiểu, tốn công nhiều sức nữa.
  • Quá trình Render, xuất file nhanh hơn rất nhiều phiên bản trước đây. Điều này rất có ý nghĩa với những ai edit video hơi nặng một chút nhưng chưa có điều kiện dư dả để nâng cấp máy.

Khóa học dựng video chuyên nghiệp với Adobe Premiere

Hiện nay, có rất nhiều khóa học dựng video chuyên nghiệp với Adobe Premiere. Mỗi khóa học có một cách thức truyền đạt, ứng dụng thực tiễn khác nhau. Bạn có thể lên Google để lựa chọn cho mình một chương trình phù hợp.

Hiện nay, chúng tôi đã ra mắt các Khóa học làm video chuyên nghiệp, trong đó có Khóa học edit video trên máy tính. Khóa học giúp bạn biết cách dựng phim chuyên nghiệp để phục vụ cho công việc và kinh doanh. Bạn tìm hiểu thêm và đăng ký tham gia bằng cách click vào Menu dưới đây nhé.

5/5 (1 Review)

0 responses on "Dựng video chuyên nghiệp với Adobe Premiere"

Leave a Message

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X