Phần mềm chỉnh sửa video

Phần mềm chỉnh sửa video hiện nay có rất nhiều. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này để có sự lựa chọn phù hợp cho công việc của mình.

Phần mềm chỉnh sửa video 10 năm trước đây…

Khoảng chục năm trở về trước, tôi thấy có rất ít lại phần mềm kiểu như thế này. Khi tôi làm Chuyên mục Y tế và Sức khỏe để phát trên đài truyền hình, ban đầu sử dụng phần mềm Premiere thế hệ đầu tiên. Về sau lại chuyển sang phần mềm dựng phim Avid Liquid 7.0. 

Thời đó, edit video trên những phần mềm này rất cực. Các loại lỗi hỏng hóc xảy ra thường ngày. Lên internet hỏi cũng không có ai trả lời được.

Mãi về sau mới hiểu: phần mềm dựng phim thế hệ đầu chỉ được không vậy. Người ta vừa thử nghiệm em vừa cải tiến vừa bán bán cho nên không tránh khỏi những lỗi lầm, sai sót. 

Cấu hình máy tính lúc đó đó cũng cũng rất yếu. Thời điểm năm 2001, ngành trang bị cơ quan tôi bộ máy tính khủng nhất thời bây giờ, trị giá tầm 50 – 60 triệu. Nhưng cũng không giúp được gì. Thành thử chúng tôi dự phim cực kỳ vất vả. Tốn mất mấy ngày dựng cho một chuyên mục thời lượng 10 phút. Nhưng sản phẩm xuất ra cũng chưa dùng được. Chúng tôi phải mang băng sang Đài truyền hình nhờ edit tiếp. 

Phần mềm chỉnh sửa video những năm gần đây

Sau này này chuyển sang dùng các phần mềm tân tiến hơn thấy cực kỳ sướng. Máy móc cũng có cấu hình mạnh hơn nhiều. Công việc edit video chạy êm ru.

Khi gặp trục trặc, lỗi… Chỉ cần Google là có ngay câu trả lời chính xác. Chưa bao giờ trong lịch sử dựng phim mà cộng đồng hỗ trợ lại đông đảo như bây giờ.

Phần mềm chỉnh sửa video cũng cực kỳ đa dạng. Nếu như cách đây 10 năm chỉ có hai phần mềm em cơ bản, thì hiện nay con số đó đã lên tới vài chục. Đó là chưa kể để tới hàng trăm áp app edit video trên điện thoại, edit video online, miễn phí.

Phần mềm chỉnh sửa video trên máy tính

Dưới đây, tôi sẽ sẽ liệt kê một số phần mềm chỉnh sửa video phổ biến. Các Đài truyền hình, các doanh nghiệp sản xuất phim quảng cáo hay sử dụng một trong số này. Các bạn xem xét kỹ để chọn cho mình một phần mềm phù hợp nhé.

1. Phần mềm chỉnh sửa video Adobe Premiere Pro

Đây là phần mềm chuyên dụng phổ biến nhất thế giới hiện nay. Phần mềm này do Adobe System phát triển. Nó có rất nhiều phiên bản, được nâng cấp hàng năm. 

Phần mềm Premiere Pro

Điểm đặc biệt của phần mềm này là ở chỗ: Nó tích hợp công việc với những phần mềm khác như After Effectffect, Photoshop, Adobe Media Android, Adobe Audition…

Điều tuyệt vời nữa là cộng đồng sử dụng premiere pro hiện nay rất đông đảo. Điều này là cực kỳ có ý nghĩa. Bởi khi bạn gặp bất cứ thứ lỗi, hay rắc rối nào thì đều có người biết và hỗ trợ tận tình. Nó không như thời điểm chúng tôi cách đây 10 năm. Gặp lỗi thì chỉ biết tự mày mò, vò đầu bứt tai. Không ai có thể hỗ trợ giúp mình cả.

Trong Khóa học làm video doanh nghiệp, chúng tôi sẽ giúp bạn sử dụng thành thạo phần mềm này. Học sử dụng lúc đầu hơi khó, nhưng một khi đã làm chủ nó, thì bạn sẽ sở hữu một công cụ vụ sáng tạo tuyệt vời. Bạn có thể mua bản quyền về sử dụng hoặc tải các bản chia sẻ miễn phí có trên mạng.

Phần mềm làm phim này khó sử dụng. Nhưng khi bạn làm chủ được, đó sẽ là công cụ giúp thực hiện những ý tưởng sáng tạo của bạn vô cùng tuyệt vời. Bạn mua bản quyền sử dụng để có trải nghiệm tốt nhất. 

2. Phần mềm chỉnh sửa video Sony Vegas pro

Phần mềm này được sản xuất bật bởi Sonic Foundry, sau đó là là Sony Creative Software. Năm 2016 Sony đã bán Vegas cho Magix.

Phần mềm chỉnh sửa video Sony Vegas pro

Vegas có lịch sử phiên bản in khá dài. Từ phiên bản Vegas beta, Vegas đến năm 2020 là phiên bản Vegas pro 18. 

Nhiều đài truyền hình lớn cũng sử dụng phần mềm này. Nó cũng được nhiều editor tin dùng do dễ sử dụng, giá mềm và các tính năng cũng rất chuyên nghiệp.

Vegas không kén phần cứng. Nó hoạt động trơn tru trên hầu hết mọi máy tính chạy Windows tiêu chuẩn. 

Bạn có thể mua bản quyền Vegas về sử dụng với chi phí chỉ 20 đôla/tháng.

3. Phần mềm Final Cut Pro

Phần mềm này được phát triển lần đầu tiên bởi Macromedia, sau đó là Apple Inc. Phần mềm này chỉ chạy trên các máy tính Mac.

Người sử dụng Việt Nam Nam nhận xét: Đây là phần mềm dễ sử dụng so với các phần mềm chuyên dụng khác. Tuy nhiên, điều này chỉ mang tính tương đối. Vì thực ra các phần mềm chuyên dụng đều khá là phức tạp. Bắt buộc các editor phải học hành, luyện tập thì mới sử dụng thành thạo được.

Bạn có thể để tải Final Cut Pro về dùng thử 90 ngày tại trang web của hãng.

4. Phần mềm edit video Pinnacle Studio

Được phát triển bởi hãng Pinnacle Systems. Sau đó hãng này mua lại FAST Multimedia và tích hợp với phần mềm này. Nó được Avid mua lại và sau đó đó là Corel. 

Chi tiết các gói của phần mềm edit video Pinnacle Studio

Phiên bản hiện tại là Pinnacle studio 24, được phát hành vào năm 2020. Ngoài các phiên bản dành cho máy tính, hãng cũng đã có phiên bản dành cho iPad và iPhone, phiên bản chạy cho hệ điều hành iOS.

Bạn có thể mua bản quyền sử dụng tại website của hãng.

Phần mềm chỉnh sửa video trên điện thoại

Các app chỉnh sửa video cho điện thoại hiện nay có rất nhiều trên App Store và Google Play. Các ứng dụng phổ biến hiện nay như: VivaVideo, Kine Master, FilmoraGo, Quik, Adobe Premiere Rush — Video Editor, Capcut…

Chúng tôi đã sử dụng thử một vài ứng dụng và nhận thấy: Mỗi ứng dụng đều có điểm mạnh, điểm yếu khác nhau. Hầu hết đều cố gắng tạo ra trình biên tập làm sao đơn giản, gọn nhẹ nhất cho người sử dụng. Sau khi chỉnh sửa video xong là có thể xuất sản phẩm lên các trang mạng xã hội một cách nhanh chóng.

Gần đây, giới trẻ Việt Nam đang “sốt” với ứng dụng Capcut. Chúng tôi đã có bài viết hướng dẫn cách edit video trên app Capcut Trung Quốc. Các bạn có thể click vào xem để biết cách sử dụng nhé.

Phần mềm chỉnh sửa video online

Một cách khác để biên tập được video của bạn, đó là sử dụng hình thức chỉnh sửa video online. Bạn không cần phải cài đặt phần mềm mà chỉ cần truy cập vào một số trang web sau đây: Wevideo, Clipchamp, Magisto, Kapwing, Kizoa, Clideo, Spark… 

Bạn đăng ký tài khoản là có thể tiến hành edit video, xong rồi xuất ra sản phẩm với các chuẩn hình ảnh mà mình mong muốn. Một số trang web sẽ cho bạn sử dụng miễn phí. Tuy nhiên, cũng có những trang chỉ cho miễn phí với định dạng video trung bình trở xuống. nếu muốn xuất video với chất lượng cao hơn, bản phải trả tiền để có được chất lượng cao nhất.

5/5 (1 Review)

0 responses on "Phần mềm chỉnh sửa video"

    Leave a Message

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    X