Cách ghép nhạc vào video

Cách ghép nhạc vào video trên máy tính bàn, laptop, điện thoại sau đây sẽ giúp bạn có được những video đầy cảm xúc và thu hút. người xem.

Ghép nhạc vào video là gì?

Để tạo ra một video hoàn chỉnh có rất nhiều việc phải làm. Đầu tiên là bạn đi quay video. Sau đó, dựa vào những gì quan sát được trong quá trình quay bạn sẽ bắt tay viết lời bình, thuyết minh về những gì bạn muốn giới thiệu với người xem. 

Khi đã có video và lời bình bạn sẽ bước vào giai đoạn thứ 3 đó là dựng phim. Quá trình này gồm nhiều việc khác nhau. Ngoài việc cắt cúp, chỉnh sửa, điều chỉnh màu sắc, ánh sáng, thêm hiệu ứng, kỹ xảo, tít chữ, phụ đề… bạn còn phải ghép nhạc vào video.

Kỹ thuật ghép nhạc vào video

Âm nhạc trong video gần như là một yếu tố bắt buộc. Nó góp phần quan trọng vào việc làm cho tác phẩm trở nên sống động, “có hồn”, thu hút và hấp dẫn người xem hơn. Nếu bạn là một người hay xem các chương trình truyền hình, xem video trên YouTube… bạn sẽ thấy hầu như video nào cũng được lồng ghép nhạc một cách rất tỉ mỉ.

Dĩ nhiên ghép nhạc vào video phải đúng cách. Chứ ghép lung tung, không hiểu, cảm thụ không tốt…sẽ đem lại những trải nghiệm khó chịu.

Một vấn đề quan trọng nữa là khi ghép nhạc vào video bạn phải lưu ý tới vấn đề bản quyền. Nếu không, sản phẩm của bạn khi post lên YouTube, Facebook sẽ bị bắt bản quyền. Rất nhiều người dùng đã mắc lỗi, post lên Facebook thì bị xóa, hạn chế tương tác, thậm chí khóa tài khoản; nhiều kênh YouTube nổi tiếng cũng “bay mất tiêu” vì những điều sơ đẳng như thế này. 

Nếu bạn chưa biết cách sử dụng nhạc bản quyền như thế nào thì đọc bài viết Tải nhạc nền làm video nhé.

Ghép nhạc vào video là một khái niệm tương đối rộng. Chèn nhạc vào video như thế nào phụ thuộc hoàn toàn vào thiết bị mà bạn đang sử dụng. Chẳng hạn, một người edit video bằng máy tính thì cách chèn nhạc vào video khác với cách ghép nhạc vào video trên điện thoại. Thiết bị khác nhau thì cách làm cũng khác nhau các bạn ạ. Các nội dung tiếp theo của bài viết này tôi sẽ giúp bạn biết cách chèn nhạc vào video trên những thiết bị thông dụng này.

Trước khi vào các nội dung kế tiếp, bạn cần phải biết những phần mềm cần thiết, nhất là là những phần mềm ghép nhạc vào video miễn phí. Chúng ta đang tập tành mà. Có cần thiết phải bỏ tiền ra mua phần mềm ngay ở bước này, trừ khi bạn có rất nhiều tiền ?

Phần mềm ghép nhạc vào video miễn phí

Nói một cách khác đó là các phần mềm dựng phim, phần mềm edit video. Các phần mềm này hiện nay có rất nhiều. Nó khác xa với thời kỳ cách đây hơn chục năm. Thời ấy trên thị trường tình chỉ có 3 – 4 phần mềm. Dùng rất chán vì lỗi, hỏng hóc thường xuyên. Các nhà phát triển thời đấy cũng vừa bắt tay vào nghiên cứu. Vừa phát triển sản phẩm vừa bán nên mới xảy ra tình trạng như vậy. Còn ngày nay, các phần mềm edit video đã được nâng cấp, bổ sung, chạy rất mượt mà và ổn định trên bất kỳ thiết bị dựng phim nào.

Về nội dung này chúng tôi đã có bài viết Phần mềm làm video miễn phí được đề cập khá chi tiết. Bạn đọc để hiểu rõ hơn về các phần mềm này nhé.

Cách ghép nhạc vào video trên máy tính

Để tiến hành ghép nhạc vào video trên máy tính bạn cần phải đáp ứng một số yêu cầu sau đây:

1. Cần có máy tính bàn hoặc laptop

Các thiết bị này hiện nay khá phổ biến. Bạn có thể sử dụng này PC, laptop của mình để trở thành một bộ dụng phim. Tùy theo nhu cầu edit video khác nhau mà chúng ta sẽ trang bị cấu hình cho máy tính phù hợp. Nếu bạn chỉ làm video YouTube, làm phóng sự truyền hình, sản xuất phim doanh nghiệp… thì cấu hình máy mócchỉ cần mức bình thường. Các máy dùng cho công việc văn phòng hiện nay cũng có thể đảm nhiệm được. Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu sản xuất nhiều video, sử dụng nhiều hiệu ứng, kỹ xảo hiện đại, dựng video chuẩn 4K, 8K… thì bắt buộc phải nâng cấu hình máy tính. Máy yếu quá sẽ không đảm đương được các tác vụ này đâu.

Máy tính bàn và laptop dựng phim
Máy tính bàn và laptop dựng phim

2. Cài đặt một trong những phần mềm ghép nhạc vào video

Như tôi đã nói, hiện nay có rất nhiều phần mềm. Bạn phải chọn lựa cho mình một trong những phần mềm như thế. Trong bài viết này tôi giới thiệu bạn 02 cách để dựng video trên máy tính của mình. Tất nhiên, đây chỉ là hướng dẫn cho những người mới bắt đầu. Nếu bạn đã biết edit video rồi thì đây không phải là bài viết dành cho bạn.

Cách ghép nhạc vào video trên máy tính win 10

Trên máy tính Win 10 hiện nay có 02 phần mềm edit video đơn giản miễn phí được tích hợp sẵn. Bạn bật máy tính lên và làm theo một trong các hướng dẫn dưới đây nhé:

Hướng dẫn sử dụng Movie Maker win 10

Bạn Click vào nút tìm kiếm (nằm cạnh nút Start ở bên trái, phía dưới màn hình), rồi nhập vào Movie Maker. Bạn nhìn vào kết quả tìm kiếm, nếu thấy hiển thị như ảnh bên dưới tức là máy tính đã được cài đặt. Trường hợp bạn không thấy gì tức là đến lúc phải cài đặt bổ sung.

Để biết cách cài đặt bổ sung Movie Maker bạn xem bài viết Cách tạo video trên máy tính win 10 nhé. Ở đó, chúng tôi có sẵn phần mềm này. Bạn click vào để tải về máy tính rồi tiến hành cài đặt. Đây là phần mềm khá đơn giản, nhẹ nên việc cài đạt rất dễ dàng thôi.

Movie Maker trên Win 10

Khi máy tính đã được cài đặt Movie Maker, khởi động phần mềm, chúng ta sẽ thấy nó có giao diện như ảnh dưới.

Giao diện Movie Maker

Để biết cách sử dụng ứng dụng phần mềm Movie Maker bạn đọc bài viết Cách tạo video trên máy tính win 10 nhé.

Cũng trên Windows 10 nếu bạn sử dụng phần mềm Video Editor được tích hợp sẵn thì cách ghép nhạc vào video được thực hiện như sau:

Cách sử dụng Video Editor Win 10

Bước 1: Mở app Video Editor

Từ góc màn hình bên trái, phía dưới, bạn click vào ô tìm kiếm “Video Editor” hoặc chỉ cần click vào đó là màn hình hiện ra như ảnh. Trong khoanh đỏ chính là app Video Editor.

Mở Video Editor trên máy tính Windows 10

Bước 2: Khởi động phần mềm

Khởi động phần mềm này bằng cách click vào biểu tượng Video Editor

Giao diện app video editor trên Windows 10

Bước 3: Tạo Project

Tại giao diện chính, bạn click vào nút New video project để tạo một Project. Bạn đặt tên cho Project này, rồi click OK.

Tạo project và đặt tên

Bước 4: Import dữ liệu vào trình biên tập video

Giao diện mới hiện ra, bạn Click chọn + Add để import video, ảnh hoặc file âm nhạc. Bạn có thể mở lấy dữ liệu từ máy tính của mình, từ bộ sưu tập hoặc từ internet một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Import video, ảnh và âm nhạc vào trình biên tập

Bước 5: Khám phá các công cụ, tính năng

Tại giao diện này, chúng ta thấy xuất hiện 03 khối: Khối thể hiện dữ liệu được Import vào, khối hiển thị hình ảnh và đường timeline. Ngoài ra, chúng ta còn thấy hàng loạt Menu chức năng khác nhau của phần mềm. Bạn click vào để khám phá nhé.

Bước 6: Chèn nhạc vào video

Bạn click vào menu Background Music để nghe và chọn một bản nhạc miễn phí mà bạn yêu thích. Nếu bạn muốn chèn vào bản nhạc của riêng mình thì click chọn Menu Custom Audio.

Chèn nhạc vào video

Bước 7: Xuất video

Sau khi chỉnh sửa vừa ý, bạn click vào menu Finish Video để xuất video. Một hộp thoại hiện ra, bạn chọn độ phân giải của video rồi OK. Đặt tên cho file sẽ xuất ra, lưu vào nơi mình muốn rồi click Importing. Quá trình này dài hay ngắn, nhanh hay chậm là tùy thuộc vào độ dài của video, các hiệu ứng, kỹ xảo bạn lồng vào.

Xuất file trong video editor

Nhìn chung, với nhu cầu đơn giản, bạn có thể sử dụng phần mềm này để biên tập, ghép nhạc vào video như mong muốn. Tính năng của app này còn nhiều, phạm vi bài viết này không thể mô tả hết. Vì vậy, chúng tôi sẽ sản xuất video hướng dẫn trong thời gian tới để bạn đọc dễ dàng thực hiện hơn. Bạn nhớ quay lại để đoán xem video này nhé.

Cách ghép nhạc vào video trên trên điện thoại

Cách ghép nhạc trên Capcut

Hiện nay, để chèn nhạc vào video trên điện thoại chúng ta thường phải sử dụng app nào đó. Các ứng dụng dùng để chèn nhạc vào video lại quá nhiều, trong khi mỗi ứng dụng lại có cách sử dụng khác nhau. Vì vậy, bài viết không thể cập nhật đầy đủ cách chèn nhạc cho từng ứng dụng. Dưới đây chỉ đơn cử cách chèn nhạc nhạc vào video trên app Capcut Trung Quốc. Đây là ứng dụng đang được giới trẻ hiện nay tin dùng bởi nó vừa miễn phí lại sở hữu những chức năng vô cùng mạnh mẽ, hợp thời.

Bạn xem video hướng dẫn sử dụng ảnh sau đây.. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại lại dưới mục bình luận. Chúng tôi sẽ trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Clip hướng dẫn cách sử dụng app Capcut để chèn nhạc vào video

Cách ghép nhạc vào video tiktok

Sử dụng ứng dụng Tiktok cũng là một cách ghép nhạc vào video rất hay và tiện dụng. Bạn theo dõi video dưới đây để nắm được kỹ thuật này nhé.

Hướng dẫn cách ghép nhạc vào video Tiktok

Học cách ghép nhạc vào video chuyên nghiệp

Nhằm đáp ứng nhu cầu chèn nhạc vào video nói riêng và edit video nói chung, chúng tôi vừa ra mắt Khóa học làm video chuyên nghiệp, trong đó có nội dung hướng dẫn cách dựng video trên phần mềm dựng phim chuyên nghiệp.

5/5 (1 Review)

0 responses on "Cách ghép nhạc vào video"

    Leave a Message

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    X