Cách ghép nhạc vào video

Cách ghép nhạc vào video này sẽ giúp bạn thực hiện thao tác này một cách đơn giản trên máy tính bàn, laptop và điện thoại, giúp cho video của bạn trở nên hay và hấp dẫn hơn bội phần.

Ghép nhạc vào video là gì?

Ghép nhạc vào video là việc chúng ta dùng phần mềm, thực hiện một số thao tác để đưa bài hát, nhạc không lời phát song hành cùng với hình ảnh. Thời kỳ đầu tiên khi xuất hiện video chủ yếu là “phim câm”, tức là chỉ có hình ảnh video mà không có âm nhạc, tiếng động, lời thoại nào. Cùng với quá trình phát triển của xã hội, khi nhu cầu thưởng thức cao hơn thì người ta cũng thực hiện nhiều cải tiến để chất lượng phim trở nên hấp dẫn hơn.

Nhân đây, Adcentral cũng nói sơ qua về quy trình sản xuất phim (còn gọi là video, clip). Để tạo ra một video hoàn chỉnh có rất nhiều việc phải làm. Đầu tiên là bạn đi quay video. Sau đó, dựa vào những gì quan sát được trong quá trình quay bạn sẽ bắt tay viết lời bình, thuyết minh về những gì bạn muốn giới thiệu với người xem. Khi đã có video và lời bình bạn sẽ bước vào giai đoạn thứ 3 đó là dựng phim (còn gọi là edit video, biên tập, hậu kỳ). Quá trình này gồm nhiều việc khác nhau, ngoài việc cắt cúp, chỉnh sửa, điều chỉnh màu sắc, ánh sáng, thêm hiệu ứng, kỹ xảo, tít chữ, phụ đề… người ta còn phải ghép nhạc vào video.

Kỹ thuật ghép nhạc vào video
Kỹ thuật ghép nhạc vào video

Âm nhạc trong video ngày nay gần như là một yếu tố bắt buộc. Nó góp phần quan trọng vào việc làm cho tác phẩm trở nên sống động, “có hồn”, thu hút và hấp dẫn người xem hơn. Nếu bạn là một người hay xem các chương trình truyền hình, xem video trên YouTube… bạn sẽ thấy hầu như video nào cũng được lồng ghép nhạc một cách rất tỉ mỉ, cẩn thận.

Dĩ nhiên, ghép nhạc vào video phải đúng cách. Chứ ghép lung tung, không hiểu, cảm thụ không tốt…sẽ dẫn đến hậu quả bị “lệch tông”, nhạc không ăn nhập với hình, đem lại những trải nghiệm khó chịu cho người xem của mình.

Một vấn đề quan trọng nữa là khi ghép nhạc vào video bạn phải lưu ý tới vấn đề bản quyền. Nếu không, sản phẩm của bạn khi post lên YouTube, Facebook sẽ bị bắt bản quyền. Rất nhiều người dùng đã mắc lỗi, post lên Facebook thì bị xóa, hạn chế tương tác, thậm chí khóa tài khoản; nhiều kênh YouTube nổi tiếng cũng “bay mất tiêu” vì những điều sơ đẳng như thế này. 

Tham khảo bài viết Tải nhạc nền làm video để hiểu rõ hơn về cách sử dụng âm nhạc để không bị bắt bản quyền.

Các điều kiện cần và đủ để ghép nhạc vào video

Thiết bị edit

Thiết bị cần để thực hiện kỹ thuật này là máy tính (PC, laptop) hoặc điện thoại Smartphone. Các thiết bị này có cấu hình càng cao càng tốt. Nếu thiết bị cũ, cấu hình yếu thì sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất của công việc, thời gian render và xuất file… Bên cạnh đó, bạn cần đảm bảo dung lượng lưu trữ còn “tương đối” một chút. Nếu không gian lưu trữ trên thiết bị còn quá ít thì việc ghép nhạc sẽ rất khó khăn, thậm chí là không thể thực hiện các thao tác được, nhất là lúc xuất file. Đặc biệt, với những video dài, độ phân giải lớn (như 4K chẳng hạn) thì càng cần có không gian lưu trữ lớn. Thuận lợi nhất là thực hiện trên máy tính, chứ thiết bị di động rất khó xử lý được những video vừa dài, độ phân giải lịa lớn như thế này. Tất nhiên, nếu bạn chỉ cần edit những video ngắn vài ba phút trở lại thì sử dụng thiết bị di động cũng có thể chấp nhận được.

Phần mềm

Các phần mềm edit video phục vụ ghép nhạc vào video hiện nay có rất nhiều. Nó khác xa với thời kỳ cách đây hơn chục năm. Thời ấy trên thị trường tình chỉ có 3 – 4 phần mềm, dùng rất chán vì lỗi, hỏng hóc thường xuyên. Các nhà phát triển thời đấy cũng vừa bắt tay vào nghiên cứu, vừa phát triển sản phẩm, lại vừa bán nên mới xảy ra tình trạng như vậy. Còn ngày nay, các phần mềm edit video đã được nâng cấp, bổ sung, chạy rất mượt mà và ổn định trên bất kỳ thiết bị dựng phim nào.

Về nội dung này chúng tôi đã có bài viết Phần mềm làm video miễn phí được đề cập khá chi tiết. Bạn đọc để hiểu rõ hơn về các phần mềm này nhé.

Cách ghép nhạc vào video trên máy tính Win 10

Để tiến hành ghép nhạc vào video trên máy tính bạn cần phải đáp ứng một số yêu cầu sau đây:

1. Cần có máy tính bàn hoặc laptop

Các thiết bị này hiện nay khá phổ biến. Bạn có thể sử dụng này PC, laptop của mình để trở thành một bộ dụng phim. Tùy theo nhu cầu edit video khác nhau mà chúng ta sẽ trang bị cấu hình cho máy tính phù hợp. Nếu bạn chỉ làm video YouTube, làm phóng sự truyền hình, sản xuất phim doanh nghiệp… thì cấu hình máy mócchỉ cần mức bình thường. Các máy dùng cho công việc văn phòng hiện nay cũng có thể đảm nhiệm được. Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu sản xuất nhiều video, sử dụng nhiều hiệu ứng, kỹ xảo hiện đại, dựng video chuẩn 4K, 8K… thì bắt buộc phải nâng cấu hình máy tính. Máy yếu quá sẽ không đảm đương được các tác vụ này đâu.

Máy tính bàn và laptop dựng phim
Máy tính bàn và laptop dựng phim

2. Cài đặt một trong những phần mềm ghép nhạc vào video

Như tôi đã nói, hiện nay có rất nhiều phần mềm. Bạn chọn lựa cho mình một trong những phần mềm như thế. Trong bài viết này tôi giới thiệu bạn 02 cách để dựng video trên máy tính của mình. Tất nhiên, đây chỉ là hướng dẫn cho những người mới bắt đầu, học cách ghép nhạc sơ khai và đơn giản nhất.

Cách ghép nhạc vào video bằng app Movie Maker

Trên máy tính Win 10 hiện nay có 02 phần mềm edit video đơn giản miễn phí, được tích hợp sẵn nếu bạn sử dụng Windows có bản quyền. Nếu không bạn sẽ phải cài đặt bổ sung.

Bạn Click vào nút tìm kiếm (nằm cạnh nút Start ở bên trái, phía dưới màn hình), rồi nhập vào Movie Maker. Bạn nhìn vào kết quả tìm kiếm, nếu thấy hiển thị như ảnh bên dưới tức là máy tính đã được cài đặt. Trường hợp bạn không thấy gì tức là đến lúc phải cài đặt bổ sung.

Để biết cách cài đặt bổ sung Movie Maker bạn xem bài viết Cách tạo video trên máy tính win 10 nhé. Ở đó, chúng tôi có sẵn phần mềm này. Bạn click vào để tải về máy tính rồi tiến hành cài đặt. Đây là phần mềm khá đơn giản, nhẹ nên việc cài đạt rất dễ dàng thôi.

Movie Maker trên Win 10
Movie Maker trên Win 10

Khi máy tính đã được cài đặt Movie Maker, khởi động phần mềm, chúng ta sẽ thấy nó có giao diện như ảnh dưới.

Giao  diện Movie Maker
Giao diện Movie Maker

Để biết cách sử dụng ứng dụng phần mềm Movie Maker bạn đọc bài viết Cách tạo video trên máy tính win 10 nhé. Sở dĩ chúng tôi không hướng dẫn chi tiết app này tại đây vì đã có hướng dẫn ở bài viết trước. Hơn nữa, hiện nay Microsoft đã phát triển Movie Maker thành phiến bản khác tốt hơn, đó là app Video Editor. Bạn nên chuyển qua sử dụng app này và chi tiết cách sử dụng chúng tôi sẽ hướng dẫn tỉ mỉ ở dưới đây.

Ghép nhạc vào video bằng app Video Editor

App này có sẵn ở các máy tính chạy hệ điều hành Windows 10 có bản quyền. Trường hợp máy tính của bạn chưa có app này thì bạn nên cài đặt bổ sung hoặc chạy chế độ update để được cập nhật đầy đủ.

Hướng dẫn nhanh

Khởi động app > Click New video project > đặt tên cho Project > Click chọn + Add để import video và file âm nhạc vào > click Background Music hoặc Custom Audio để chọn nhạc > click Finish Video. Hoàn thành.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Mở app Video Editor

Từ góc màn hình bên trái, phía dưới, bạn click vào ô tìm kiếm “Video Editor” hoặc chỉ cần click vào đó là màn hình hiện ra như ảnh. Trong khoanh đỏ chính là app Video Editor.

Mở Video Editor trên máy tính Windows 10
Mở Video Editor trên máy tính Windows 10

Bước 2: Khởi động phần mềm

Khởi động phần mềm này bằng cách click vào biểu tượng Video Editor

Giao diện app video editor trên Windows 10
Giao diện app video editor trên Windows 10

Bước 3: Tạo Project

Tại giao diện chính, bạn click vào nút New video project để tạo một Project. Bạn đặt tên cho Project này, rồi click OK.

Tạo project và đặt tên
Tạo project và đặt tên

Bước 4: Import dữ liệu vào trình biên tập video

Giao diện mới hiện ra, bạn Click chọn + Add để import video, ảnh hoặc file âm nhạc. Bạn có thể mở lấy dữ liệu từ máy tính của mình, từ bộ sưu tập hoặc từ internet một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Import video, ảnh và âm nhạc vào trình biên tập
Import video, ảnh và âm nhạc vào trình biên tập

Bước 5: Khám phá các công cụ, tính năng

Tại giao diện này, chúng ta thấy xuất hiện 03 khối: Khối thể hiện dữ liệu được Import vào, khối hiển thị hình ảnh và đường timeline. Ngoài ra, chúng ta còn thấy hàng loạt Menu chức năng khác nhau của phần mềm. Bạn click vào để khám phá nhé.

Bước 6: Chèn nhạc vào video

Bạn click vào menu Background Music để nghe và chọn một bản nhạc miễn phí mà bạn yêu thích. Nếu bạn muốn chèn vào bản nhạc của riêng mình thì click chọn Menu Custom Audio.

Chèn nhạc vào video
Chèn nhạc vào video

Bước 7: Xuất video

Sau khi chỉnh sửa vừa ý, bạn click vào menu Finish Video để xuất video. Một hộp thoại hiện ra, bạn chọn độ phân giải của video rồi OK. Đặt tên cho file sẽ xuất ra, lưu vào nơi mình muốn rồi click Importing. Quá trình này dài hay ngắn, nhanh hay chậm là tùy thuộc vào độ dài của video, các hiệu ứng, kỹ xảo bạn lồng vào.

Xuất file trong video editor
Xuất file trong video editor

Nhìn chung, với nhu cầu đơn giản, bạn có thể sử dụng phần mềm này để biên tập, ghép nhạc vào video như mong muốn. Tính năng của app này còn nhiều, phạm vi bài viết này không thể mô tả hết. Vì vậy, chúng tôi sẽ sản xuất video hướng dẫn trong thời gian tới để bạn đọc dễ dàng thực hiện hơn. Bạn nhớ quay lại để đoán xem video này nhé.

Cách ghép nhạc vào video trên trên điện thoại

Cách ghép nhạc trên Capcut

Hiện nay, để chèn nhạc vào video trên điện thoại chúng ta thường phải sử dụng app nào đó. Các ứng dụng dùng để chèn nhạc vào video lại quá nhiều, trong khi mỗi ứng dụng lại có cách sử dụng khác nhau. Vì vậy, bài viết không thể cập nhật đầy đủ cách chèn nhạc cho từng ứng dụng. Dưới đây chỉ đơn cử cách chèn nhạc nhạc vào video trên app Capcut Trung Quốc. Đây là ứng dụng đang được giới trẻ hiện nay tin dùng bởi nó vừa miễn phí lại sở hữu những chức năng vô cùng mạnh mẽ, hợp thời.

Bạn xem video hướng dẫn sử dụng ảnh sau đây.. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại lại dưới mục bình luận. Chúng tôi sẽ trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Clip hướng dẫn chèn nhạc vào video trên điện thoại

Cách ghép nhạc vào video tiktok

Sử dụng ứng dụng Tiktok cũng là một cách ghép nhạc vào video rất hay và tiện dụng. Bạn theo dõi video dưới đây để nắm được kỹ thuật này nhé.

Clip hướng dẫn cách ghép nhạc vào video trên điện thoại

Như vậy là chúng tôi đã giúp bạn biết cách chèn bản nhạc vào video với nhiều phương án khác nhau. Nếu bạn muốn edit ở cấp độ cao hơn, để phục vụ cho công việc và kinh doanh thì tham gia Khóa học làm video chuyên nghiệp của Adcentral.

5/5 (1 Review)

0 responses on "Cách ghép nhạc vào video"

Leave a Message

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X