Làm video từ ảnh và nhạc

Làm video từ ảnh và nhạc là một kỹ thuật được nhiều người quan tâm. Chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện điều này trên 02 nhóm thiết bị di động và máy tính. Và mỗi nhóm thiết bị như vậy thì có những cách làm rất khác nhau. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm video bằng những bức hình và nhạc nền.

Làm video từ ảnh và nhạc là gì? 

Làm video thông thường phải trải qua 03 công đoạn cơ bản là: Quay video, viết lời bình và dựng phim. Nhưng trong một số trường hợp, bạn không cần phải quay video, mà chỉ cần sử dụng những bức hình có sẵn để tạo ra video xem rất thu hút.

Theo đó, tạm hiểu làm video từ ảnh và nhạc là việc người ta sử dụng những bức ảnh tư liệu của mình để làm thành các video, có lồng thêm các tít chữ, bài hát hay bản nhạc, hiệu ứng, kỹ xảo…Quá trình sáng tạo này phải thực hiện thông qua các app hoặc phần mềm dựng phim các loại.

Các phần mềm dựng phim

App làm video từ ảnh và nhạc miễn phí

Có nhiều app làm video ảnh nhạc trên điện thoại như: iMovie, LuMaFusion, Video Leap, Perfect Video, Splice, PowerDirector, Kinemaster, FilmoraGo, Quik…Các App này có thể tải, cài đặt dễ dàng từ App Store, Google Play cho smartphone chạy iOS hoặc Android. Trong số này có những app miễn phí nhưng cũng có ứng dụng người dùng phải trả phí. Tùy theo sở thích, công việc…bạn có thể tải về dùng thử hoặc trả phí để có trải nghiệm tốt hơn.

app-làm-video-ảnh-nhạc-1
Có rất nhiều app làm video từ ảnh và nhạc trên CH Play

Bạn cần lưu ý: Ứng dụng nào cũng có đầy đủ công cụ để bạn sáng tạo với video của mình. Làm chủ, thành thạo một app phù hợp sẽ tốt hơn là biết mỗi thứ mỗi tí, nhưng không thành thạo một thứ nào.

Phần mềm làm video từ ảnh trên máy tính

Trên PC, laptop bạn có thể sử dụng ngay phần mềm Movie Maker, Video Editor miến phí, được tích hợp sẵn của Microsoft. Nhưng những phần mềm này chỉ giúp bạn thực hiện edit ở cấp độ đơn giản. Để phục vụ nhu cầu ở cấp độ cao hơn hoặc chuyên nghiệp, bạn phải sử dụng các phần mềm làm video chuyên nghiệp như: Proshow Producer, Sony Vegas Pro, Adobe Premiere, Pinnacle Studio… Đây là những phần mềm biên tập được các đài truyền hình, hãng truyền thông lớn sử dụng. Việc học cách sử dụng một trong các phần mềm này cần có thời gian, công sức và tiền của. Nhưng một khi bạn biết sử dụng thì đây là công cụ biên tập vô cùng mạnh mẽ, đáp ứng được mọi yêu cầu về làm video của bạn.

Mô phỏng edit video
Mô phỏng việc dựng video trên một phần mềm

Cách làm video từ ảnh và nhạc trên máy tính

Để tạo video từ ảnh và nhạc, bạn cần chú ý các bước sau đây:

Bước 1: Xác định mục đích tạo video từ ảnh

Mục đích tạo video của bạn là để “tự sướng” cho vui hay tặng người thương, phục vụ xây dựng thương hiệu cá nhân, cho công việc, học tập hay thương mại…Điều này sẽ quyết định tới cách thức mà bạn sẽ làm video.

xác-định-mục-tiêu-làm-video
Xác định rõ mục đích làm video

Thí dụ: Tạo video để post lên Facebook cho vui, bạn có thể thực hiện một cách “phiến phiến” thôi. Nhưng nếu sử dụng video cho những mục đích quan trọng hơn như bán hàng, giới thiệu cho đối tác, làm tài liệu phổ biến kiến thức…thì nhất định bạn phải quan tâm hàng đầu tới yếu tố chuyên nghiệp. Nếu không, mục đích của bạn sẽ khó đạt được vì người xem không có ấn tượng tốt về những gì xuất hiện trong video được sản xuất một cách thiếu chuyên nghiệp.

Bước 2: Chỉnh sửa ảnh

Bạn sẽ phải lựa chọn, chỉnh sửa ảnh theo một chuẩn mực nhất định. Ảnh chụp khuôn hình đứng thì chỉ thích hợp để làm video dạng vuông hoặc dạng đứng. Nếu muốn chuyển sang khuôn hình như bạn thấy trên tivi thì phải cắt xén hình ảnh cho tương ứng. 

Công cụ chỉnh sửa trên PC là phần mềm Paint tích hợp sẵn của Microsoft, hoặc nếu chuyên nghiệp hơn, bạn sử dụng chương trình Photoshop của Adobe. Trên điện thoại, bạn cũng có thể chỉnh sửa, cắt cúp khuôn hình bằng những ứng dụng chỉnh sửa có sẵn trên máy.

Cụ thể về cách chỉnh sửa ảnh, bạn xem thêm ở bài viết: Cách làm video từ ảnh trên máy tính.

chỉnh sửa lại những bức ảnh trước khi edit
Nên tiến hành chỉnh sửa lại những bức ảnh trước khi edit video

Bước 3: Viết kịch bản

Kịch bản giống như một bản kế hoạch về nội dung, trong đó thể hiện rõ: Các nội dung chính, hình ảnh, âm nhạc, lời bình, kỹ xảo, hiệu ứng, chú thích chữ…Đây là một việc làm không có gì phức tạp. Chúng ta chỉ cần dành ra vài phút vạch ra giấy hoặc đánh ra văn bản, viết trên Google tài liệu… Việc làm nhỏ nhưng sẽ mang lại nhiều ý nghĩa cho người sản xuất chương trình. Nếu không sẽ dẫn tới tình trạng làm tùy hứng, đi chệch chủ đề…

viết kịch bản cho video
Nên viết kịch bản cho video để tránh đi chệch hướng

Bước 4: Dựng video

Trên phần mềm, bạn thực hiện các thao tác biên tập hình ảnh, âm thanh, hiệu ứng, kỹ xảo, tít chữ…sao cho phù hợp. Nếu chưa thực sự nắm được các kỹ thuật dựng phim chuyên nghiệp, bạn có thể bắt chước cách làm trên tivi hoặc các video của nhà sản xuất chuyên nghiệp. Đây là công đoạn sáng tạo quan trọng, chúng tôi sẽ đề cập trong video dưới đây để bạn dễ hình dung hơn.

Nếu nhu cầu chỉ ở mức đơn giản, bạn xem hướng dẫn ở clip dưới đây. Trong trường hợp có điều gì chưa rõ, vui lòng để lại ý kiến dưới mục bình luận. Chúng tôi sẽ phản hồi cho bạn ngay khi có thể.

Video hướng dẫn làm video từ ảnh và nhạc

Nếu bạn cần làm video để phục vụ cho công việc và kinh doanh thì xem các video hướng dẫn dưới đây. Các hướng dẫn đều được thực hiện trên phần mềm chuyên dụng. Mới tiếp xúc thì trông có vẻ phức tạp, nhưng thực ra sự dụng khá đơn giản và chính xác.

Video hướng dẫn cách dựng video từ ảnh trên máy tính
Video hướng dẫn cách edit video trên máy tính bằng phần mềm Premiere Pro

Để sử dụng được phần mềm Premiere Pro, bạn cần phải trải qua các khóa đào tạo bài bản. Bạn có thể tham khảo khóa học của chúng tôi để biết cách edit video phục vụ cho công việc và kinh doanh của mình.

Bước 5: Cho người khác xem video để lấy ý kiến đóng góp

Công đoạn này rất quan trọng. Bạn sản xuất video là để phục vụ người xem, nên cách tốt nhất là để người ta xem rồi cho ý kiến nhận xét về video của bạn. Ý kiến của họ sẽ là cơ sở để bạn chỉnh sửa, hoàn thiện video được tốt hơn. Có vậy mới nâng được giá trị của video khi trình chiếu chính thức cho đối tượng cần hướng tới của mình.

Tạo video từ ảnh trên điện thoại

Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm video ảnh ghép nhạc trên điện thoại. Vì Phần mềm làm video từ ảnh trên điện thoại thường xuyên bổ sung tính năng mới, nên chúng tôi cũng sẽ cập nhật thêm cho bài viết. Cách làm này đúng với phiên bản tháng 7/2022. Các hướng dẫn năm trước đây có thể đã không còn phụ hợp nữa. Nhiều bạn có hỏi về cách tạo video từ ảnh trên iPhone hay App tạo video từ ảnh trên iPhone… thì chỉ cần theo dõi các hướng dẫn dưới đây là có thể thức hiện được.

Bước 1: Tải và cài đặt ứng dụng

Có rất nhiều ứng dụng khác nhau, nhưng trong hướng dẫn này chúng tôi thực hiện trên Capcut – một ứng dụng nổi tiếng mà lại hoàn toàn miễn phí.

  • Capcut trên Google Play (dùng cho Androi 5.0 trở lên): https://play.google.com/store/apps/details?id=com.lemon.lvoverseas
  • Tải Capcut trên Apple Store (bản dùng cho iPhone hoặc iPad): https://apps.apple.com/us/app/capcut/id1500855883
bước 1 tải và cài đặt app
Tải và cài đặt app

Bước 2: Mở dự án mới

Khi ứng dụng đã được cài đặt thành công, bạn click mở để bắt đầu việc làm video từ ảnh và nhạc.

Mở dự án để bắt đầu
Mở dự án để bắt đầu

Bước 3: Chọn ảnh

Dữ liệu ảnh bạn phải tập hợp đầy đủ trong bộ nhớ của Smartphone. Đồng ý cho phép ứng dụng được truy cập vào ảnh, phương tiện và tệp trên thiết bị của bạn. Ảnh mà có độ phân giải quá lớn (trên 1080p) thì sẽ được ứng dụng tự động nén về 1080p.

Chọn những bức ảnh và video trong điện thoại của bạn
Chọn những bức ảnh và video trong điện thoại của bạn

Bước 4: Làm quen với các công cụ

Các công cụ edit video được bố trí ở hàng dưới cùng của màn hình điện thoại. Sau khi sử dụng các công cụ, bạn chạm vào tab bến trái để trở về màn hình chính ban đầu.

Các công cụ chỉnh sửa được bố trí ngay dưới màn hình
Các công cụ chỉnh sửa được bố trí ngay dưới màn hình

Bước 5: Cắt ảnh

Bạn sử dụng công cụ có hình cái kéo để tiến hành cắt ảnh hoặc video như ý muốn.

Sử dụng công cụ để cắt ảnh và video
Sử dụng công cụ để cắt ảnh và video

Bước 6: Chọn nhạc

Bạn chọn biểu tượng Âm thanh rồi làm theo hướng dẫn trên màn hình để lựa chọn được bản nhạc phù hợp. Đây là kho nhạc miễn phí, bạn không phải lo vấn đề bản quyền. Nếu bạn có bản nhạc của riêng mình thì sử dụng, tuy nhiên phải lưu ý vấn đề bản quyền. Nếu chủ quan, khi up lên Youtube, Facebook…sẽ bị bắt bản quyền ngay.

Chọn nhạc theo chủ đề hoặc bản nhạc yêu thích

Bước 7: Xuất file hoàn tất làm video từ ảnh và nhạc

Bạn có thể sử dụng thêm các công cụ khác để làm cho video trở nên cuốn hút hơn như: thêm tiêu đề, phụ đề, nhãn dán, bộ lọc…Sau khi hoàn tất, bạn chạm vào mũi tên ở góc trên cùng bên phải của màn hình để thực hiện xuất file, tạo video thành phẩm cuối cùng.

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi chỉ giới thiệu những bước cơ bản. Ở khóa học làm video trên điện thoại chúng tôi sẽ có hướng dẫn tỉ mỉ và trực quan hơn. Giúp bạn có được những video được làm từ ảnh và nhạc hay, hấp dẫn, để phục vụ cho công việc của mình.

5/5 (1 Review)

0 responses on "Làm video từ ảnh và nhạc"

Leave a Message

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X