Làm video từ ảnh và nhạc

Làm video từ ảnh và nhạc là một từ khóa được nhiều người tìm kiếm. Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Việt Nam hiện có 84% người sử dụng điện thoại thông minh smartphone. Chiếc điện thoại này tích hợp nhiều chức năng, trong đó có khả năng quay video ngày càng sắc nét. Nhiều người trong số này sử dụng dế yêu của mình để chụp ảnh, quay video lưu lại khoảnh khắc làm kỷ niệm… Có nhiều người còn biết sử dụng những hình ảnh đó để phục vụ cho học tập, công việc và kinh doanh.

Nhất là khi mạng xã hội Facebook, Instagram và nhiều trang khác đã trở thành một phần “cuộc sống” của con người. Like, Share, comments đã trở thành nỗi mong chờ khắc khoải của bao người…thì việc tạo ra nhưng nội dung video để thu hút người khác trở thành một nhu cầu đầy khao khát.  

Làm video từ ảnh và nhạc là gì? 

Bên cạnh nhu cầu sử dụng những bức ảnh cho giải trí, công việc, nhiều người cũng muốn sáng tạo thêm bằng cách thêm nhạc, hiệu ứng, kỹ xảo, lời bình…để tạo thành những video đầy sống động. Vì vậy nhu cầu làm video từ ảnh và nhạc ra đời.

Nói một cách dễ hiểu hơn, làm video từ ảnh và nhạc là việc người ta sử dụng những bức ảnh tư liệu của mình để làm thành các video, có lồng thêm các bài hát, bản nhạc để tăng thêm phần hấp dẫn. Quá trình sáng tạo này phải thực hiện thông qua các app hoặc phần mềm dựng phim các loại.

Những phần mềm dựng phim phổ biến

Nhằm đáp ứng nhu cầu làm video từ nahr và nhạc, nhiều phần mềm dựng phim ra đời. Để dựng video trên điện thoại, người ta tạo ra những App cho smartphone như: iMovie, LuMaFusion, Video Leap, Perfect Video, Splice, PowerDirector, Kinemaster, FilmoraGo, Quik…Các App này có thể tải trên App Store, Google Play. Đây là những ứng dụng chỉnh sửa video trên cả iOS và Android. Bạn có thể tải dùng thử hoặc trả phí để có trải nghiệm tốt hơn.

Trên PC, laptop, bạn có thể sử dụng ngay phần mềm Movie Maker tích hợp sẵn của Microsoft hoặc cài đặt các phần mềm làm video chuyên nghiệp như: Proshow Producer, Sony Vegas Pro, Adobe Premiere, Pinnacle Studio…Việc học cách sử dụng một trong các phần mềm này là không hề đơn giản, mất nhiều thời gian, công sức và tiền của. Nhưng một khi bạn biết sử dụng thì đây là công cụ biên tập vô cùng mạnh mẽ, đáp ứng được mọi yêu cầu về làm video từ cấp độ giải trí tới thương mại.

Cách làm video từ ảnh và nhạc

Để tạo video từ ảnh và nhạc, bạn cần chú ý các bước sau đây:

Bước 1: Xác định mục đích tạo video từ ảnh

Mục đích tạo video của bạn là để “tự sướng” cho vui hay tặng người thương, phục vụ xây dựng thương hiệu cá nhân, cho công việc, học tập hay thương mại…Điều này sẽ quyết định tới cách thức mà bạn sẽ làm video.

Thí dụ: Tạo video để post lên Facebook cho vui, bạn có thể thực hiện cách nào cũng được. Nhưng nếu sử dụng video cho những mục đích quan trọng hơn như bán hàng, giới thiệu cho đối tác, làm tài liệu phổ biến kiến thức…thì nhất định bạn phải quan tâm hàng đầu tới yếu tố chuyên nghiệp. Nếu không, mục đích của bạn sẽ khó đạt được vì người xem không có ấn tượng tốt về những gì xuất hiện trong video được sản xuất một cách thiếu chuyên nghiệp.

Bước 2: Chỉnh sửa ảnh

Bạn sẽ phải lựa chọn, chỉnh sửa ảnh theo một chuẩn mực nhất định. Ảnh chụp khuôn hình đứng thì chỉ thích hợp để làm video dạng vuông hoặc dạng đứng. Nếu muốn chuyển sang khuôn hình như bạn thấy trên tivi thì phải cắt xén hình ảnh cho tương ứng. 

Công cụ chỉnh sửa trên PC là phần mềm Paint tích hợp sẵn của Microsoft, hoặc nếu chuyên nghiệp hơn, bạn sử dụng chương trình Photoshop của Adobe. Trên điện thoại, bạn cũng có thể chỉnh sửa, cắt cúp khuôn hình bằng những ứng dụng chỉnh sửa có sẵn trên máy.

Cụ thể về cách chỉnh sửa ảnh, bạn xem thêm ở bài viết: Cách làm video từ ảnh trên máy tính.

Bước 3: Viết kịch bản

Kịch bản phải được xây dựng chi tiết, trên đó thể hiện rõ: Các nội dung chính, hình ảnh, âm nhạc, lời bình, kỹ xảo, hiệu ứng, chú thích chữ…Đây là một việc làm không có gì phức tạp. Chúng ta chỉ cần dành ra vài phút vạch ra giấy hoặc đánh ra văn bản. Việc làm nhỏ nhưng sẽ mang lại nhiều ý nghĩa cho người sản xuất chương trình.

Bước 4: Dựng video

Trên phần mềm, bạn thực hiện các thao tác biên tập hình ảnh, âm thanh, hiệu ứng, kỹ xảo, tít chữ…sao cho phù hợp. Nếu chưa thực sự nắm được các kỹ thuật dựng phim chuyên nghiệp, bạn có thể bắt chước cách làm trên tivi hoặc các video của nhà sản xuất chuyên nghiệp. Đây là công đoạn sáng tạo quan trọng, chúng tôi sẽ đề cập trong video dưới đây để bạn dễ hình dung hơn.

Bước 5: Cho người khác xem video để lấy ý kiến đóng góp

Công đoạn này rất quan trọng. Bạn sản xuất video là để phục vụ người xem, nên cách tốt nhất là để người ta xem rồi cho ý kiến nhận xét về video của bạn. Ý kiến của họ sẽ là cơ sở để bạn chỉnh sửa, hoàn thiện video được tốt hơn. Có vậy mới nâng được giá trị của video khi trình chiếu chính thức cho đối tượng cần hướng tới của mình.

Ở bài viết làm video giới thiệu công ty chúng tôi có đề cập tới một số vấn đề cho người mới làm quen. Bạn có thể đọc để hiểu rõ hơn.

Clip hướng dẫn cách làm video từ ảnh và nhạc

Bạn xem kỹ clip dưới đây và cố gắng làm theo. Trong trường hợp có điều gì chưa rõ, vui lòng để lại ý kiến dưới mục bình luận. Chúng tôi sẽ phản hồi cho bạn ngay khi có thể.

Nhằm giúp chủ doanh nghiệp nhỏ, các Startup, người kinh doanh online có thể tự làm được video chuẩn mực để phục vụ cho công việc, bán sản phẩm, dịch vụ, chúng tôi đang xây dựng khóa học làm video doanh nghiệp. Trong khóa học này, chuyên gia Lê Nam sẽ giúp các bạn biết cách quay video theo chuẩn truyền hình, viết lời bình và dựng phim trên phần mềm chuyên dụng.  Hãy theo dõi để trở thành một trong những người đầu tiên tham gia khóa học đặc biệt này.


Nếu bạn cần sản xuấtphim quảng cáo ở cấp độ chuyên nghiệp để sử dụng vào mục đích bán hàng, truyền thông ra cộng đồng hay giới thiệu tại hội nghị, hội thảo, up lên website, Youtube, Facebook…thì liên hệ với Công ty Adcentral. Với kinh nghiệm sản xuất video cho cơ quan, tổ chức quốc tế và doanh nghiệp, chúng tôi cam kết đem đến cho bạn giải pháp làm video từ ảnh thực sự phù hợp với kinh phí rất hợp lý. Bạn sẽ có được video chuẩn mực, chuyên nghiệp để phục vụ công việc, bán sản phẩm, dịch vụ thành công, tạo cảm hứng cho người khác hành động.

5/5 (1 Review)

0 responses on "Làm video từ ảnh và nhạc"

    Leave a Message

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    X