Phần mềm làm video

Phần mềm làm video hiện nay có rất nhiều. Bài viết này chúng tôi sẽ điểm qua những phần mềm phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.

Phần mềm dựng phim Adobe Premiere Pro

Adobe Premiere Pro (còn gọi là Premiere Pro) là phần mềm chuyên dụng cho việc biên tập, cắt ghép, chỉnh sửa, phim ảnh… Phần mềm này được Adobe Systems phát triển lần đầu tiên vào năm 2003, kế thừa từ Adobe Premiere (phát hành lần đầu tiên trong năm 1991. Nó là phần mềm được đánh giá là thông dụng và phổ biến nhất thế giới hiện nay. Ngay các hàng truyền hình lớn như CNN, BBC cũng sử dụng phần mềm này.

Premiere Pro hỗ trợ chỉnh sửa video độ phân giải rất cao. Nó tích hợp công việc cùng với những phần mềm nổi tiếng khác như: After Effects, Photoshop, Adobe Media Encoder, Adobe Audition…

Phần mềm làm phim này tương đối khó sử dụng. Tuy nhiên, một khi bạn làm chủ nó rồi thì đó là công cụ biên tập video vô cùng mạnh mẽ. Vấn đề chỉ là óc sáng tạo của bạn đến mức độ nào thôi.

Ngoài ra, cộng đồng sử dụng Premiere Pro hiện nay rất đông đảo. bạn gặp lỗi, những tình huống khó…chỉ cần Google hoặc tham gia các nhóm trên facebook là vẫn đề sẽ được hướng dẫn giải quyết rất nhanh chóng.

Bạn muốn học sử dụng phầm mềm này từ a – z thì theo dõi trang lamvideo.net nhé. Khóa học này hiện đang được xây dựng và sẽ sớm ra mắt trong thời gian tới. Bạn học xong ở đây là có thể trở thành một tay biên tập phim có hạng, bắt đầu “kiếm cơm” được rồi.

Phần mềm làm video Sony Vegas Pro

Phần mềm SONY Vegas Pro hỗ trợ chỉnh sửa video với nhiều chất lượng khác nhau như: SD, HD, 2K, 4 … Các công cụ chỉnh sửa cho phép bạn thay đổi âm thanh, hiệu ứng trong video của mình một cách chuyên nghiệp. SONY Vegas Pro cũng hỗ trợ xuất file video dưới nhiều định dạng khác nhau, bạn có thể chọn tùy thích.

Phần mềm SONY Vegas Pro hỗ trợ người dùng hơn 300 hiệu ứng âm thanh và hình ảnh khác nhau. Bạn có thể lựa chọn cho các nội dung video của mình.

Phần mềm SONY Vegas Pro cung cấp các tính năng như: kéo thả, cắt phim, biên tập hàng loạt… Phần mềm cũng cung cấp công nghệ, tính năng biên tập phim đa máy quay phim hay có thể nhận diện và sửa chữa đồng bộ âm thanh và hình ảnh. 

SONY Vegas Pro có khả năng kiểm soát âm thanh tuyệt vời với công cụ Mixing Console. Có khả năng ghi âm trực tiếp, hòa âm vòng 5.1, hỗ trợ thực hiện xử lý và công đoạn hòa âm bằng các plug-in DirectX và VST. 

Phần mềm này cho phép tạo phim ở định dạng 2D và 3D. Chế độ chỉnh sửa cũng dễ dàng, đơn giản. Việc cài đặt phần mềm làm phim này khá phức tạp đối với những ai chưa có kinh nghiệm. Nhưng cứ tìm hiểu trên mạng là sẽ có hướng xử lý thôi.

Phần mềm làm video Final cut Pro

Final Cut Pro được phát triển đầu tiên bởi Macromedia Inc, sau đó là Apple Inc. Phiên bản mới nhất, Final Cut Pro X 10.4.8, chạy trên các máy tính Mac. 

Final cut Pro được nhận xét là dễ sử dụng cho người mới bắt đầu. Có người đã học thử Adobe Premiere Pro và khẳng định Final Cut Pro học dễ dàng hơn nhiều. Tất nhiên, nó còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng nữa cơ. Nếu chỉ giải trí không thôi thì chỉ cần sử dụng Movie maker tích hợp sẵn trong Windows 10 là đủ rồi. 

Nói Final cut Pro dễ dùng thực ra chỉ đúng một phần. Vì nó cũng cung cấp đầy đủ các tính năng cơ bản nâng cao dành cho những người làm phim chuyên nghiệp. Mà nói đến giới chuyên nghiệp thì mọi cái chắc chắn là phức tạp rồi.

Phần mềm cho phép người dùng có thể chỉnh sửa video, xử lý và xuất ra nhiều định dạng phổ biến khác nhau. Trong những năm 2000, Final Cut Pro từng được sử dụng rất rộng rãi, chiếm 49% thị trường chỉnh sửa chuyên nghiệp của Hoa Kỳ.

Điểm yếu của phần mềm này là bạn phải tậu thêm con máy Mac đắt đỏ. Cũng căng với anh em ít gạo, ít tiền phải không nào.

Phần mềm Pinnacle Studio

Phần mềm này được đánh giá là 1 công cụ làm phim đơn giản nhưng chất lượng cao, giao diện dễ sử dụng.

Tính năng nổi bật của Pinnacle Studio là: Phân lớp màu, Chỉnh sửa video 360 độ, xử lý rung video, Chỉnh sửa nhiều camera, Stop Motion, Quay màn hình, có nhiều ứng đặc biệt…

Đường Timeline của Pinnacle Studio khá trực quan, tích hợp đầy đủ các tính năng mạnh mẽ, chuyên nghiệp. 

Pinnacle Studio có hàng loạt công cụ và hiệu ứng nghệ thuật tuyệt vời. Bạn có thể sử dụng Video Mask mới để loại bỏ các đối tượng không mong muốn trong cảnh quay, có thể biến đổi video thành một ảnh động, các thiết lập tùy chọn khác khá hấp dẫn và lý thú.

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu một số phần mềm thông dụng nhất hiện nay. Ngoài ra, trên thị trường có khoảng vài chục phần mềm khác. Mỗi phần mềm đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Vấn đề là bạn cần phải định lượng được nhu cầu của mình để lựa chọn phần mềm làm video thích hợp. Tránh tình trạng chọn rồi bỏ thời gian, công sức, tiền của ra học…Một thời gian thấy không phù hợp với công việc của mình lại chuyển qua phần mềm khác.

Để biết nhu cầu đến đâu, bạn nên xem bài viết về cách làm video. Qua đó, bạn sẽ biết phải làm thế nào là phù hợp nhất cho bản thân hoặc đơn vị của mình.

5/5 (1 Review)

0 responses on "Phần mềm làm video"

    Leave a Message

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    X